Sự việc hai mẹ con sản phụ tử vong thương tâm trong phòng sinh xảy ra tại Trung tâm Y Tế huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Theo đó, vào khoảng 22h30 ngày 16/3, chị Hoàng Thị N. (SN 1988, thường trú tại xóm Nà Rầy 1, xã Đức Hồng, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) có dấu hiệu chuyển dạ nên lập tức được đưa tới  Trung tâm Y Tế huyện Trùng Khánh.

Tại đây, sau khi thăm khám, chị N. được bác sĩ cho nhập viện và lên phòng sinh trong tình trạng sức khỏe tốt. Đến khoảng 00h10 phút ngày 17/3, chị N vào phòng mổ. Khoảng 1h00 cùng ngày, anh Ngoãn (chồng chị N) nhận được tin vợ đã bị tử vong, đứa con trong bụng chị N. khi bác sĩ mổ ra cũng đã tử vong.

Chị Phùng Thị Hạc (SN1994, ở Đức Hồng, Trùng Khánh, Cao Bằng – em gái N) cho biết: "Gia đình tôi nhận được tin chị N không qua khỏi sau khi tiêm thuốc tê và đã mất. Bác sĩ mổ lấy con trong bụng nhưng bé gái cũng tử vong ai cũng bàng hoàng.

Vào khoảng 2h cùng ngày, gia đình tôi đi đến Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh thì thấy nhân viên y tế đưa thi thể chị N lên xe để chở về nhà mà không giải thích nguyên nhân hai mẹ con chị N tử vong".

  Chị Hạc cho hay, vì muốn làm rõ nguyên nhân mẹ con sản phụ N. tử vong, vào khoảng 10h sáng cùng ngày, chị đã lên trụ sở Công an huyện Trùng Khánh để trình báo sự việc. Đến khoảng 14h các cơ quan Công an tỉnh Cao Bằng, Pháp Y tỉnh Cao Bằng, Viện Kiểm Sát tỉnh Cao Bằng đã đến nhà tại xóm Nà Rầy 1, xã Đức Hồng để khám nghiệm tử thi.

  Mẹ con sản phụ tử vong trong phòng sinh, 2 tháng người thân vẫn chưa được biết nguyên nhân - Ảnh 1.

  Gia đình sản phụ N. vẫn chờ tin từ cơ quan công an.

  Gần 17h cùng ngày, các cơ quan chức năng đã lên Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh để khám nghiệm tử thi cháu bé và thu thập chứng cứ.

  "Từ ngày xảy ra vụ việc đến nay đã 2 tháng nhưng gia đình chúng tôi chỉ nhận được câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng là chờ kết quả khám nghiệm và không nói phải chờ bao lâu. 

  Chị gái và bé gái mất đi là nỗi đau và sự mất mát quá lớn đối với gia đình chúng tôi, càng đau xót hơn khi gia đình chúng tôi không biết rõ nguyên nhân vì sao chị và bé gái lại mất đột ngột như vậy", chị Hạc nói và cho biết, đây là lần sinh thứ hai của chị N. và lần trước chị đẻ mổ.

  Cũng theo chị Hạc, sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm y tế huyện Trùng Khánh đã cử người đến chia sẻ, đồng thời mong muốn gia đình "hòa giải". Tuy nhiên, gia đình không đồng ý mà mong muốn làm rõ nguyên nhân mẹ con sản phụ tử vong.

  Liên quan đến sự việc trên, ông Phương Văn Thánh, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) cho biết, sự việc đang được cơ quan pháp luật điều tra, làm rõ.

  Ông Thánh cũng cho biết, Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh chưa họp hội đồng chuyên môn sau sự việc hai mẹ con sản phụ Hoàng Thị N. tử vong.

  "Bên cơ quan chức năng đã lấy bệnh án đi rồi nên chúng tôi không họp hội đồng chuyên môn được. Chúng tôi đã báo cáo sự việc lên Sở Y tế tỉnh Cao Bằng. Bệnh nhân tử vong được xác định do sốc thuốc trong lúc tiêm ở phòng mổ", ông Thánh cho hay.

  Cũng liên quan đến sự việc trên, ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng cho hay, Sở Y tế đã cung cấp hồ sơ cho cơ quan Công an làm việc.

  Khi được hỏi về việc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã họp hội đồng chuyên môn chưa, ông Phong cho biết: "Sở Y tế đã cung cấp hồ sơ theo quy trình để cơ quan Công an xem xét từng bước một. Cơ quan Công an yêu cầu cái gì thì Sở Y tế mới trả lời cái đó".

  Đại tá Nông Trung Kiên, Trưởng Công an huyện Trùng Khánh cho biết thêm, Công an huyện đang phối hợp với thanh tra Sở Y tế làm rõ sự việc trên.

  "Chúng tôi đang đợi kết luận mẫu giám định của Khoa học kỹ thuật hình sự bởi kết quả chưa gửi về. Các y bác sĩ liên quan đến sự việc trên đã được cơ quan cảnh sát điều tra triệu tập và ghi lời khai", Đại tá Kiên cho hay.