Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Hải Hà (Quảng Ninh) cho biết, vừa cấp cứu thành công một trường hợp sản phụ mang thai 38 tuần tuổi uống thuốc sâu tự tử.

Theo đó, ngày 2/4, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Hải Hà tiếp nhận thai phụ mang thai lần thứ 3 nhập viện trong tình trạng nguy kịch, mất ý thức, mạch chậm. Gia đình nạn nhân cho biết, sản phụ đã uống hết 2/3 lọ thuốc trừ sâu hiệu Bassa.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, gia đình đã đưa sản phụ đến Trung tâm y tế Hải Hà, Quảng Ninh để cấp cứu. Để kịp thời cứu sống sản phụ và thai nhi, các bác sỹ đã tiến hành rửa dạ dày và mổ lấy thai cấp cứu.

Mẹ con sản phụ 38 tuần được cứu sống kịp thời vì trót dại uống thuốc trừ sâu tự tử - Ảnh 1.

Các bác sĩ Trung tâm y tế Hải Hà phẫu thuật lấy thai và xử trí cấp cứu cho sản phụ.

Sau hơn một giờ xử trí, các bác sĩ đã cứu sống được cả hai mẹ con sản phụ. Được biết, bé trai chào đời nặng 3 kg, khỏe mạnh, bú tốt. Hiện, sức khỏe của em bé và sản phụ đã ổn định và đang tiếp tục được điều trị tích cực. Các bác sĩ chẩn đoán sản phụ có dấu hiệu bị trầm cảm.

    Các bác sĩ Trung tâm Y tế Hải Hà cho biết, đây là 1 ca cấp cứu có tính chất phức tạp, buộc phải xử lý khẩn cấp bởi chất độc từ thuốc trừ sâu Bassa có khả năng gây ngộ độc cho hệ thần kinh và các cơ quan trong cơ thể dẫn đến tử vong.

    Theo các bác sĩ tại Trung tâm Chống độc Bạch Mai, Hà Nội, các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ (paraquat) là loại hóa chất diệt cỏ cực độc, khi vào cơ thể gây tổn thương tất cả các cơ quan đường tiêu hóa, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần và không thể hồi phục. Người bệnh sẽ tỉnh táo cho đến khi chết vì suy hô hấp, suy gan, suy tạng. Dù được điều trị tích cực, lọc máu, nhưng 70 - 90% bệnh nhân sẽ không thể qua khỏi nếu uống trên 50ml thuốc diệt cỏ. 

    Các bác sĩ cảnh báo, trong thai kỳ bà bầu thường có tâm sinh lý nhạy cảm hơn so với bình thường bởi những thay đổi về nội tiết tố cơ thể dẫn đến trầm cảm. Tình trạng trầm cảm có thể xảy ra trước, trong và sau khi sinh. Vì thế, gia đình sản phụ cần hết sức để ý nhằm kịp thời nắm bắt những dấu hiệu bất thường và chăm sóc đúng cách cho sản phụ.