Vừa qua, thành phố Hải Phòng đã khai trương thêm một công trình mới là kết quả của dự án cải tạo sông Tam Bạc. Với giá trị đầu tư hơn 1.454 tỉ đồng, toàn bộ 2 bờ sông Tam Bạc đã được khoác lên diện mạo mới sạch sẽ, đẹp mắt và hiện đại hơn. Đồng thời, đáng chú ý nhất trong dự án này là hoạt động thả 40 con thiên nga trắng xuống sông Tam Bạc.

Những chú thiên nga này được nhập khẩu từ nước ngoài có nhiệm vụ tạo điểm nhấn cho sông Tam Bạc và phố đi bộ đầu tiên sắp khai trương ở Hải Phòng.

Loạt ảnh về “Bờ sông thiên nga” Tam Bạc Hải Phòng khiến CĐM ngã ngửa vì sự khác nhau giữa trên mạng và thực tế - Ảnh 1.
Loạt ảnh về “Bờ sông thiên nga” Tam Bạc Hải Phòng khiến CĐM ngã ngửa vì sự khác nhau giữa trên mạng và thực tế - Ảnh 2.

Bầy thiên nga được nhập từ nước ngoài.

Dự án được đầu tư nghìn tỷ này bao gồm cả việc xây dựng, cải tạo hai bên bờ sông, sau khi hoàn thiện, Hải Phòng sẽ có hai tuyến phố đi bộ mới là Thế Lữ và Tam Bạc. Bên cạnh đó, vấn đề nuôi thả 40 con thiên nga trên sông Tam Bạc cũng gây tranh cãi bởi việc đảm bảo vệ sinh môi trường sống, hình ảnh mỹ quan cho chúng chưa thực sự được đảm bảo.

Sự kiện thả thiên nga và diện mạo mới của sông Tam Bạc đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người dân ở ngoài đời lẫn trên mạng xã hội. Mới đây, một Fanpage ở Hải Phòng còn đăng tải những hình ảnh của phố đi bộ và dòng sông Tam Bạc khi về đêm với cảnh sắc lung linh, đẹp mắt để quảng bá cho địa phương. Sẽ không có gì gây tranh cãi nếu Fanpage này không tung hô quá đà.

  Loạt ảnh về “Bờ sông thiên nga” Tam Bạc Hải Phòng khiến CĐM ngã ngửa vì sự khác nhau giữa trên mạng và thực tế - Ảnh 3.
  Loạt ảnh về “Bờ sông thiên nga” Tam Bạc Hải Phòng khiến CĐM ngã ngửa vì sự khác nhau giữa trên mạng và thực tế - Ảnh 4.
  Loạt ảnh về “Bờ sông thiên nga” Tam Bạc Hải Phòng khiến CĐM ngã ngửa vì sự khác nhau giữa trên mạng và thực tế - Ảnh 5.

  Hình ảnh sông Tam Bạc về đêm gây ra nhiều tranh cãi trên mạng.

  Cụ thể, Fanpage này cho rằng phố đi bộ và sông thiên nga Tam Bạc ở Hải Phòng đẹp không thua gì Phượng Hoàng Cổ Trấn nổi tiếng ở Trung Quốc. Ngay lập tức, dân tình đã để lại nhiều bình luận phản bác lại và cho rằng dù sông Tam Bạc đã đẹp hơn trước rất nhiều nhưng nếu so sánh với Phượng Hoàng Cổ Trấn thì quá khập khiễng.

  Loạt ảnh về “Bờ sông thiên nga” Tam Bạc Hải Phòng khiến CĐM ngã ngửa vì sự khác nhau giữa trên mạng và thực tế - Ảnh 6.

  Bài đăng của một fanpage ở Hải Phong đã tạo nên làn sóng tranh cãi gay gắt của CĐM.

  Loạt ảnh về “Bờ sông thiên nga” Tam Bạc Hải Phòng khiến CĐM ngã ngửa vì sự khác nhau giữa trên mạng và thực tế - Ảnh 7.

  Phượng Hoàng Cổ Trấn, Trung Quốc.

  Dưới phần bình luận, đa phần những người phản hồi đều cho rằng nhận định của fanpage này đã "tâng bốc" quá mức về hình ảnh thực của dự án trên sông Tam Bạc lúc này.

  "Mình nghĩ admin nên xoá bài đi, Phượng Hoàng Cổ Trấn là nhà cổ và rừng núi sông nước thiên nhiên, còn ở Tam Bạc toàn nhà ống với bể nước, công trình nhân tạo, như này e là so sánh thái quá…"

  "Đẹp như Phượng Hoàng Cổ Trấn hay không thì hãy đưa ảnh chưa photoshop ra rồi nói chuyện".

  "Rõ rành rành hai địa điểm là hai kiểu khác nhau mà sao lại đi so sánh được. Hơn nữa đây cũng là trường hợp ảnh trên mạng khác xa thực tế nhé, đừng ai ảo tưởng quá nhiều về sông Tam Bạc và bầy thiên nga".

  Đỉnh điểm của vụ việc là khi một số thành viên trong fanpage còn tố rằng những hình ảnh trên đã chỉnh sửa quá đà, lạm dụng hiệu ứng trong photoshop để tô điểm cho ánh đèn, khiến cho nước ảnh lung linh hơn ngoài đời thực rất nhiều.

  Loạt ảnh về “Bờ sông thiên nga” Tam Bạc Hải Phòng khiến CĐM ngã ngửa vì sự khác nhau giữa trên mạng và thực tế - Ảnh 8.
  Loạt ảnh về “Bờ sông thiên nga” Tam Bạc Hải Phòng khiến CĐM ngã ngửa vì sự khác nhau giữa trên mạng và thực tế - Ảnh 9.

  Nhiều người cho rằng đây là sản phẩm của photoshop hơi quá đà

  Loạt ảnh về “Bờ sông thiên nga” Tam Bạc Hải Phòng khiến CĐM ngã ngửa vì sự khác nhau giữa trên mạng và thực tế - Ảnh 10.

  Phố đi bộ và sông thiên nga Tam Bạc trên ảnh - ngoài đời

  "Đúng là qua app chỉnh sửa hết rồi. Ngoài đời được như một nửa thế này đã mừng. Tuy là người Hải Phòng nhưng tôi cũng phải công nhận ảnh này khác quá, dự án còn chưa hoàn thiện hết mà."

  "Chụp phơi sáng với ảnh qua hậu kỳ nó vậy thôi. Thực tế nó cũng bình thường thôi. Mà admin ơi, Phượng Hoàng Cổ Trấn đẹp kiểu cổ chứ không như thế này đâu…"

  Tất nhiên, không chỉ nói suông mà các cư dân mạng còn đưa ra dẫn chứng đàng hoàng là những bức ảnh chụp ở hồ Tam Bạc, chưa qua chỉnh sửa để so sánh với những bức hình đã được photoshop kỹ càng trên Fanpage đó. Thậm chí ngay cả khi chụp ảnh bằng app chỉnh màu nhưng vẫn không thể cho thấy cảnh đẹp 'thần thánh' như được ca ngợi.

  Loạt ảnh về “Bờ sông thiên nga” Tam Bạc Hải Phòng khiến CĐM ngã ngửa vì sự khác nhau giữa trên mạng và thực tế - Ảnh 11.

  Ảnh do dân mạng chụp bằng app

  Loạt ảnh về “Bờ sông thiên nga” Tam Bạc Hải Phòng khiến CĐM ngã ngửa vì sự khác nhau giữa trên mạng và thực tế - Ảnh 12.
  Loạt ảnh về “Bờ sông thiên nga” Tam Bạc Hải Phòng khiến CĐM ngã ngửa vì sự khác nhau giữa trên mạng và thực tế - Ảnh 13.

  Thậm chí, những ảnh này còn qua một lớp app chỉnh màu rồi cơ.

  Bên cạnh đó, trong tâm bão, 40 con thiên nga cũng không thoát khỏi "tai nạn" trên mạng và ngoài đời. Những hình ảnh được so sánh như ảnh tự chụp và ảnh bị chụp trộm khiến dân mạng không khỏi ngã ngửa.

  Loạt ảnh về “Bờ sông thiên nga” Tam Bạc Hải Phòng khiến CĐM ngã ngửa vì sự khác nhau giữa trên mạng và thực tế - Ảnh 14.
  Loạt ảnh về “Bờ sông thiên nga” Tam Bạc Hải Phòng khiến CĐM ngã ngửa vì sự khác nhau giữa trên mạng và thực tế - Ảnh 15.

  Những hình ảnh tiếp tục được đăng trên các fanpage quảng bá Hải Phòng.

  Nếu như lên ảnh là bầy thiên nga đẹp như trong phim, lung linh như 'vedette' sông Tam Bạc thì ngoài đời lại bị 'phũ' hơn khi sống trên dòng nước không hoàn toàn sạch sẽ do rác thải hai bên mép sông, nhiều cư dân mạng tinh ý phát hiện có những con bị trụi lông và gầy còm.

  Loạt ảnh về “Bờ sông thiên nga” Tam Bạc Hải Phòng khiến CĐM ngã ngửa vì sự khác nhau giữa trên mạng và thực tế - Ảnh 16.

  Và đây là thực tế...

  Loạt ảnh về “Bờ sông thiên nga” Tam Bạc Hải Phòng khiến CĐM ngã ngửa vì sự khác nhau giữa trên mạng và thực tế - Ảnh 17.

  Nước sông được nhìn rõ là khá bẩn

  Loạt ảnh về “Bờ sông thiên nga” Tam Bạc Hải Phòng khiến CĐM ngã ngửa vì sự khác nhau giữa trên mạng và thực tế - Ảnh 18.
  Loạt ảnh về “Bờ sông thiên nga” Tam Bạc Hải Phòng khiến CĐM ngã ngửa vì sự khác nhau giữa trên mạng và thực tế - Ảnh 19.

  Cảnh hai bên bờ cũng không đẹp như trên ảnh đã qua chỉnh sửa.

  Trước tình trạng sống không đảm bảo của bầy thiên nga, nhiều người bày tỏ sự lo lắng. Thế nhưng ngoài những bình luận thắc mắc, xót xa, những người dân sống gần bờ hồ Tam Bạc Hải Phòng đã chia sẻ thông tin rằng 40 chú thiên nga vẫn còn đầy đủ "quân số", được Ban quản lý cùng người dân ra sức chăm sóc, bảo vệ. Về vấn đề chỗ ngủ thì đàn thiên nga đã được sắp xếp các bè nổi trong gầm cầu để chúng nghỉ ngơi.

  Còn bạn, bạn nghĩ gì sau khi thấy những bức ảnh trên?