Bác sĩ Bùi Thị Nguyệt Nga, khoa Nhi Sơ sinh, Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, Bệnh viện đang điều trị cho một bé sơ sinh bị bỏ rơi trên đê.

"Bé gái nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, không phản xạ, da tím lạnh, tim nhịp chậm, phổi thông khí kém. Xác định ban đầu đây là trường hợp trẻ sinh non, thể trạng yếu, cân nặng chỉ 1,5 kg", bác sĩ Nga cho hay.

Bác sĩ Khổng Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Sản Nhi, kiêm Trưởng khoa Nhi Sơ sinh cho biết, nếu không cấp cứu kịp thời, bé gái bị sinh non rất dễ tử vong. Ngay lập tức, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu và đặt ống nội khí quản.

Kịp thời cứu sống bé sơ sinh 1,5 kg bị bỏ rơi ngay bên ven đường - Ảnh 1.

Bé sơ sinh đang được chăm sóc đặc biệt. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ cho biết, cháu bé bị bệnh lý màng trong, đây là một trong những bệnh lý điển hình và nguy hiểm đối với trẻ sinh non. Do đó, các bác sĩ đã đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp nhất, ưu tiên dùng những loại thuốc tốt nhất để có thể cứu sống được cháu. 

    Mặc dù xác định cháu bé không có người thân hay người bảo trợ, nhưng trung tâm vẫn tập trung mọi nguồn lực để bảo đảm an toàn tối đa cho tính mạng của cháu bé.

    Ông Đặng Xuân Minh, phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, cho biết đêm 8/5, khi đang trên đường về quê, đến đoạn đê xã Bản Nguyên, ông thấy có một chiếc chăn đặt ngay bên ven đường.

    "Nghi có chuyện chẳng lành nên tôi dừng xe và xuống kiểm tra. Vừa mở chăn ra, tôi giật mình hoảng hốt vì thấy em bé sơ sinh, trên người không có quần áo, chỉ được cuốn tạm bởi chiếc chăn. Cháu bé khi đó rất yếu nên tôi vội vàng đưa cháu vào Trung tâm Sản Nhi để cấp cứu", ông Minh kể lại.

    Sau hơn 1 tuần điều trị, hiện tại, sức khỏe của cháu bé đã tạm bước qua giai đoạn nguy kịch, mọi phản xạ tự nhiên đã tiến triển hơn trước rất nhiều. Các bác sĩ đã tiến hành cai máy thở cho cháu, cho cháu ăn dinh dưỡng qua đường xông. Mặc dù vậy, hiện nay vẫn chưa biết bố mẹ cháu là ai nên các y bác sĩ mong muốn các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ cháu bé.