Phụ huynh mệt mỏi chăm con tại bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh: Người Đưa Tin

Phụ huynh mệt mỏi chăm con tại bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh: Người Đưa Tin

Theo thông tin từ phóng viên của Người Đưa Tin, đến chiều ngày 10/10, tại khoa Nhiễm, bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho thấy, đã có gần 90 bé nhập viện vì bị tay chân miệng (TCM). Cho đến chiều tối cùng ngày, ê - kip bác sĩ, y tá, hộ lý của khoa Nhiễm phải làm việc hết năng suất, không nghỉ ngơi để theo dõi tình trạng của các bé.

Chị Nguyễn Thị Đếm (29 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) cho biết, con trai của chị là bé Hoài P. (2 tuổi) cách đây hai tuần có biểu hiện nóng, sốt, nổi mẩn ở tay. Gia đình mua thuốc cho bé uống nhưng không bớt. Đến ngày thứ ba, chuyển lên bệnh viện tỉnh Tây Ninh thì bác sĩ yêu cầu chuyển viện lên bệnh viện Nhi Đồng 2 vì biến chứng từ bệnh TCM.

Chị chia sẻ: "Khi tới Nhi đồng 2, các bác sĩ khẩn trương cấp cứu cho con tôi, cho cháu thở bằng máy, ăn uống hoàn toàn thông qua ống thông. Nhìn con bệnh, vợ chồng tôi vô cùng xót xa. Sau hơn 1 tuần thở bằng máy, đến nay, con tôi đã được cai máy thở và qua nguy kịch. Dù cả hai vợ chồng đã nghỉ làm nhiều ngày, nhưng nay con khỏe, chúng tôi đỡ lo hơn".

Theo các bác sĩ, nhiều bé bị TCM nhưng lại rơi vào thời điểm bé mọc răng, hành nóng sốt, biếng ăn, người bứt rứt, phụ huynh cứ nghĩ đó là triệu chứng của sốt mọc răng, bệnh lý khác nên chủ quan.

Bệnh diễn biến rất nhanh, nếu không điều trị kịp thời điều trị, gặp biến chứng như viêm não, màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong. Do đó, khi bé có những dấu hiệu như sốt cao liên tục không hạ, đi đứng loạng choạng, khi ngủ giật mình, chới với thì nên đưa trẻ đến ngay bệnh viện.

Ths.BS Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Nhiễm, bệnh viện Nhi Đồng 2 trả lời phỏng vấn phóng viên báo Người Đưa Tin, tình trạng bệnh TCM đến thời điểm hiện tại chưa thấy đỉnh và điểm dừng.

Trong tháng 9, mỗi ngày nhập viện 50 ca thì nay số ca đã tăng lên đến 130 ca/ngày. Trong đó, số ca bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng ở các tỉnh chiếm đến 70%, cụ thể như Tây Ninh, Long An, Bình Phước, Bình Dương… Trong đó có nhiều ca nặng cấp độ 4 phải thở máy, lọc máu…

Tại tỉnh Bình Dương, từ đầu năm 2018 đến nay, tỉnh này có 112 ca mắc sởi và hơn 3.000 ca bệnh tay chân miệng. Đây cũng là 1 trong 5 tỉnh thuộc khu vực miền Đông Nam Bộ có số ca bệnh tay chân miệng và sởi tăng cao trong thời gian gần đây.

Tại TP.HCM, trong 9 tháng đầu năm 2018 ghi nhận 4.066 ca bệnh tay chân miệng nội trú và 21.322 ca điều trị ngoại trú. Bên cạnh đó thành phố cũng ghi nhận 132 ca mắc bệnh sởi.

Theo Giáo dục Thời đại đưa tin về trường hợp cụ thể của bé Thảo My 13 tháng tuổi, con của chị Nguyễn Thị Chi. Đây là lần thứ 3 chị ôm con vào bệnh viện, chỉ trong vài ngày. “Con mắc đủ thứ bệnh, phổi, sốt siêu vi, phát ban...”, người mẹ vừa dỗ đứa trẻ đang khóc ngằn ngặt vừa kể gấp gáp. Đứng bên cạnh chị là con gái lớn Kiều Tiên, 4 tuổi. Bé gái ánh mắt lo lắng luôn hướng về mẹ và em gái.  Chị Chi kể bố tụi nhỏ bỏ nhà đi, để lại chị và hai đứa con bơ vơ. Ba mẹ con dắt díu nhau từ Phú Yên vào TP HCM sống bằng nghề bán vé số đã gần 3 tháng nay.

Bác sĩ chẩn đoán bé bị bệnh sởi, phải nhập viện để theo dõi và tránh nguy cơ bệnh diễn tiến nặng.

Điều dưỡng khám và đo nhiệt độ cho bé Thảo My, chẩn đoán mắc bệnh sởi phải nhập viện. Ảnh: Giáo dục Thời đại

Điều dưỡng khám và đo nhiệt độ cho bé Thảo My, chẩn đoán mắc bệnh sởi phải nhập viện. Ảnh: Giáo dục Thời đại.

 

Trước tình trạng dịch bệnh gia tăng tại phía Nam, chiều 10/10, đại diện bộ Y tế, sở, ban, ngành tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã tổ chức hội nghị khẩn tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng và sởi khu vực phía Nam.

Theo đại diện sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến ngày 8/10, địa phương này ghi nhận 2.880 ca TCM nhập viện, 5.480 ca ngoại trú. Đặc biệt trong tháng 9, số ca bệnh liên tục tăng cao, lên đến 200 ca nội trú và 500 ca ngoại trú mỗi tuần.

Đại diện bộ Y tế phát biểu tại hội nghị phòng chống dịch bệnh các tỉnh phía Nam.Ảnh: Người Đưa Tin

Đại diện bộ Y tế phát biểu tại hội nghị phòng chống dịch bệnh các tỉnh phía Nam.Ảnh: Người Đưa Tin

Cùng với bệnh tay chân miệng, bệnh sởi cũng có dấu hiệu gia tăng từ tháng 8 đến nay. Tính đến nay địa phương này ghi nhận 190 ca mắc sởi, trong đó xuất hiện các chùm ca bệnh với nhiều người cùng mắc.

Nguồn: Người Đưa Tin, Giáo dục Thời đại