Chiều 8/4, đại tá Lê Văn Canh - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 3 bị can liên quan vụ sửa điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 ở địa phương này.

Các bị can gồm: Triệu Thị Chính (51 tuổi), phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, phó chủ tịch hội đồng, trưởng ban chấm thi Hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại điều 358 bộ luật Hình sự. Bà Chính là người trực tiếp điều hành Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Phạm Văn Khuông (60 tuổi), phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang và Lê Thị Dung (50 tuổi), phó đội trưởng Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang, cùng về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại điều 366 bộ luật Hình sự.

Các bị can được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ quá trình điều tra mở rộng vụ án.

  Khởi tố thêm 3 bị can trong vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang - Ảnh 1.

  Cơ quan công an đọc lệnh khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Khuông, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang. Ảnh: Thanh Niên.

  Trước đó, ngày 19/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra vào tháng 7/2018 tại Hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh Hà Giang. 

  2 bị can là Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự.

  Theo kết quả điều tra xác minh ban đầu của Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Hà Giang, Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang là người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho Vũ Trọng Lương trái với quy chế thi THPT Quốc gia.

  Ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng thuộc Sở GD-ĐT Hà Giang, là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Vũ Trọng Lương được Sở GD-ĐT Hà Giang phân công sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm.

  Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án, Vũ Trọng Lương đã tải đáp án về và lưu trong máy. Khi có nhiều tin nhắn gửi số báo danh thí sinh và mức điểm đến số điện thoại, Lương đã nhập vào máy tính.

  Để vào được nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm, Lương được cấp trên lúc đó là ông Hoài đưa chìa khóa. Theo kết quả rà soát, 114 thí sinh với 330 bài thi có tổng điểm đã chênh lệch từ hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lệch hơn 20 điểm so với thí sinh chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh được tăng lên 26,8 điểm; thậm chí 29,95 điểm so với bài chấm thẩm định.

  Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Hà Giang hiện đang tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý vụ việc.