Ngày 14/4, Thượng tá Nguyễn Đăng Hải, Phó trưởng Công an huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Văn Bảo (33 tuổi, trú tại xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tại cơ quan công an, Nguyễn Văn Bảo khai nhận, ngày 30/3/2019 qua mạng xã hội, Bảo đã tình cờ tìm thấy thông tin chị T.L.A. (trú tại xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) đăng tin nhờ cộng đồng mạng giúp đỡ tìm con gái là T.T.M. (3 tuổi) bị mất tích vào tháng 7/2018. 

Mặc dù không biết cháu T.T.M. ở đâu nhưng Bảo đã chủ động liên hệ với chị T.L.A. và nói rằng là mình đang giữ cháu T.T.M. tại một địa điểm bí mật. Đối tượng này yêu cầu, nếu gia đình muốn chuộc cháu bé thì phải chuyển vào tài khoản của Bảo 30 triệu đồng.

Tin lời, gia đình chị A. đã chuyển ít tiền vào tài khoản cho Bảo. Tuy nhiên sau một thời gian vẫn không nhận được hồi âm nên đã trình báo sự việc lên Công an huyện Nghi Xuân.

  Khởi tố đối tượng lợi dụng cháu bé mất tích, giả danh bắt cóc để tống tiền gia đình nạn nhân - Ảnh 1.

  Công an tiến hành lấy lời khai đối tượng Nguyễn Văn Bảo.

  Ngay lập tức, Công an huyện Nghi Xuân đã huy động lực lượng để xác minh sự việc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT đã xác minh, Bảo không hề giữ con chị A. mà lừa đảo để chiếm đoạt tiền. 

  Sau đó, các trinh sát đã vào tận Cà Mau và bắt được Bảo cùng một số tang vật (thẻ ATM) và di lý về huyện Nghi Xuân. Bước đầu, Bảo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. 

  Theo Thượng tá Nguyễn Đăng Hải, với thông tin cháu T.T.M. bị mất tích, mặc dù thời gian qua công an huyện đã cử lực lượng đi tìm kiếm ở nhiều địa bàn nhưng đến nay vẫn không có kết quả và vẫn chưa thể kết luận được điều gì.

  "Qua vụ việc, Công an huyện Nghi Xuân khuyến cáo người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác trước những thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo. Nhân dân hãy tích cực hợp tác với cơ quan công an khi có tình huống tương tự xảy ra", Thượng tá Hải cho hay.