Graphene là phát hiện mang lại giải Nobel cho 2 nhà vật lý gốc Nga Andre Geim và Konstantin Novoselov. Đây là loại vật liệu siêu mỏng, siêu bền (hơn thép gấp 100 lần) và có tính điện học.

Được nghiên cứu bởi nhóm của Tiến sĩ Deji Akinwande và Nanshu Lu tại đại học Texas- Hoa Kỳ, hình xăm dựa trên vật liệu Graphene có thể được cấy trực tiếp thành một lớp mỏng trên da bằng nước và có tính tạm thời.

Nhưng khác với những tác phẩm đầy màu sắc thường thấy, loại hình xăm này rất mờ và gần như trong suốt. Điểm đặc biệt của hình xăm này là tính điện hóa của vật liệu Graphene vì nó giúp theo dõi các tín hiệu điện quan trọng trong cơ thể.

Hình xăm Graphene có thể được xóa dễ dàng bằng băng keo dính.

“Không giống với các hình xăm thông thường, hình xăm Graphene có thể hoạt động như một cảm biến với những tín hiệu quan trọng của cơ thể như tín hiệu điện, nhiệt độ và độ ẩm của da”

“Những tín hiệu này sẽ thể hiện tình trạng sức khỏe, mức độ lo lắng, và tình trạng thể chất của chủ nhân. Đây là một dự án cực kì thú vị bởi những thiết bị cảm biến giống vầy trước đây thường khiến bệnh nhân bị bao vây bởi những miếng dán, keo, dây điện và máy móc thiết bị".

"Chủ nhân không thể cảm nhận được chúng và các hình xăm này có thể cấy vào bất cứ phần da nào của cơ thể, thậm chí là mặt và rất dễ loại bỏ chỉ với một miếng băng dán”. – Tiến sĩ Akinwande cho biết.

Các thiết bị đo tín hiệu điện thường rất phức tạp

Về thiết kế, hình xăm được cấu tạo bởi vật liệu Graphene và được phủ thêm 1 lớp polyme siêu mỏng trong suốt. Trong quá trình chế tạo, 2 lớp Graphene và polyme trong suốt này lại tiếp tục được ghép với một lớp hình xăm có hình dạng khác nhau để thể hiện các chỉ số khác nhau.

Theo phys.org thì hình xăm Graphene có độ dày 460 nm (nanômét)

Trong thử nghiệm, hình xăm Graphene thể hiện chính xác nhiệt độ cơ thể, độ ẩm da và cả những thông số điện quan trọng là ECG (Điện tâm đồ giúp theo dõi sức khỏe của tim), EMG (Điện cơ theo dõi các bất thường của dây thần kinh và cơ) và EEG (Điện não đồ theo dõi hoạt động của não).

Ngoài ra Graphene còn được nghiên cứu rất nhiều để phát triển các dự án HMI (Human–Machine Interface – thiết bị giao tiếp điều hành máy móc thiết bị).

Theo Thế giới trẻ