Hai phi hành gia phải thoát hiểm khẩn cấp

Hai phi hành gia phải thoát hiểm khẩn cấp

Sự cố tồi tệ trong lịch sử bay vào vũ trụ

Theo RT, 11 giờ 39 phút (giờ Moscow) ngày 11/10, tàu vũ trụ Soyuz MS10, chuẩn bị được phóng lên quỹ đạo. Bên trong là phi hành gia người Nga Aleksey Ovchinin và Nick Hague, một phi hành gia mới đến từ Mỹ, người được NASA huấn luyện suốt 5 năm, theo Dân Việt.

Sau khi thắt dây an toàn, hai phi hành gia tỏ ra khá bình tĩnh, trò truyện với nhau về tình hình Nga-Mỹ. Chỉ chưa đầy một phút sau khi được phóng lên quỹ đạo, hướng về trạm vũ trụ ISS, tên lửa đẩy Soyuz FG được đánh giá là an toàn nhất của Nga đã nổ tung.

Tên lửa 300 tấn này chưa từng gặp trục trặc kể từ lần đầu tiên sử dụng năm 2001. Cụ thể, tên lửa đẩy Soyuz FG đã tách thành công hai tầng nhiên liệu, nâng vận tốc lên tới 6000 km/giờ nhưng nhiều khả năng tầng 3 gặp trục trặc.

Tàu vũ trụ chuẩn bị rời mặt đất

Tàu vũ trụ chuẩn bị rời mặt đất

Ống kính camera chỉ thoáng qua hình ảnh của hai phi hành gia, trước khi chuyển cảnh cho thấy mảnh vỡ tên lửa rơi khắp nơi.

123 giây kể từ khi rời mặt đất, hệ thống thoát hiểm khẩn cấp được kích hoạt, phóng khoang thoát hiểm với hai phi hành gia rời tên lửa. Ovchinin và Hague may mắn hơn các phi hành gia trong quá khứ, khi họ chỉ phải chịu áp lực tương đương 6,7g, chỉ tệ hơn một chút so với khi tay đua Công thức 1 bất ngờ nhấn phanh.

Một nhóm 24 người cùng các trực thăng được giao nhiệm vụ đi tìm hai phi hành gia. Khoang thoát hiểm được xác định hạ cánh tại một vùng hoang vắng cách bãi phóng Baikonur khoảng 400km.

Hai phi hành gia là ai?

Phi hành gia Ovchinin, 47 tuổi, là Thiếu tá Lực lượng Không quân Nga. Ông từng có chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên năm 2016, khi đó ông đã có 172 ngày ở trên quỹ đạo như một phần dự án Thám hiểm 47/48 tại Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Năm 2015, ông được chọn tham gia một bài kiểm tra nếm thức ăn trên không gian, ăn thử mẫu 160 loại thức ăn được chế biến cho các phi hành gia trên ISS, theo TTXVN.

Hình ảnh cho thấy hai phi hành gia an toàn tiếp đất

Hình ảnh cho thấy hai phi hành gia an toàn tiếp đất

Thiếu tá Ovchinin từng gia nhập trường huấn luyện phi công quân sự và trở thành một nhà du hành vũ trụ trong năm 2006, sau khi được đề xuất là ứng viên tiềm năng tại Trung tâm Huấn luyện Nhà du hành Yuri Gagarin của Nga. Ông đã kết hôn và có một con gái.

Về phần mình, phi hành gia người Mỹ Hague được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) trực tiếp tuyển chọn làm phi hành gia vào năm 2013 và hoàn thành khóa huấn luyện năm 2015. Phi hành gia người Mỹ này có vợ và hai con trai.

Trước đó, vào chiều 11/10 (giờ Việt Nam), tên lửa đẩy của tàu vũ trụ Soyuz MS-10, với nhiệm vụ đưa nhóm phi hành gia Mỹ-Nga lên ISS đã gặp trục trặc với động cơ trong quá trình cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Sự cố đã buộc tàu vũ trụ hạ cánh khẩn cấp.

Theo các phương tiện truyền thông, tàu vũ trụ đã tiếp đất thành công, cách Zhezkazgan miền Trung Kazakhstan 25 km. 4 trực thăng cứu hộ đã được cử tới để đón hai phi hành gia.

“Phi hành đoàn đã hạ cánh. Tất cả còn sống”, ông Dmitry Rogozin, Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian Nga, khẳng định trên tài khoản Twitter.

Hai phi hành gia Nick Hague và Aleksey Ovchinin đều trong “tình trạng tốt”, không bị nguy hiểm.
Hiện chính phủ Nga tiến hành một cuộc điều tra chính thức tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố. Theo nhận định ban đầu của NASA, nguyên nhân sự cố có thể do tên lửa đẩy của tàu vũ trụ đã gặp trục trặc chỉ vài giây sau giai đoạn phân tách đầu tiên, buộc các phi hành gia phải hạ cánh khẩn cấp.

Nguồn: Dân Việt, TTXVN