Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, ngày 11/4, đơn vị này đã tiếp nhận em L.P.L. (13 tuổi) và L.V.K. (10 tuổi, đều trú tại xã Như Khuê, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn), nhập viện trong tình trạng da và mắt vàng, mệt mỏi, đau bụng.

Theo thông tin ban đầu, trước đó 5 ngày, 2 cháu ăn xôi do gia đình tự làm có cho phẩm màu. Sau khi ăn, cả 2 cháu xuất hiện các biểu hiện đau bụng và nôn, mệt mỏi kéo dài, nước tiểu màu đỏ sẫm, tình trạng ngày càng nặng hơn.

Ngay sau đó, gia đình đã đưa 2 cháu tới bệnh viện huyện cấp cứu rồi chuyển viện lên tuyến trên.

Hai anh em ở Lạng Sơn bị tan máu nghi do ăn xôi có chứa phẩm màu - Ảnh 1.

Bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, sau khi khám và làm các xét nghiệm, cả 2 cháu bé được chẩn đoán: tan máu cấp. Nguyên nhân nghi do thức ăn chứa phẩm màu.

    Hiện tại, cả 2 bệnh nhi đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, sức khỏe bước đầu có tiến triển tốt hơn.

    Các bác sĩ cho biết, việc sử dụng phẩm màu thực phẩm hiện nay khá phổ biến nhưng cần phải là phẩm màu dùng trong thực phẩm. Không ít người còn tùy tiện sử dụng phẩm màu cho công nghiệp (không dùng trong thực phẩm) để chế biến thực phẩm (xôi, các loại thịt, bánh kẹo, đồ uống...). 

    Mặc dù vậy, một số người có thể bị tan máu ngay cả với phẩm màu thực phẩm (thường do thiếu men G6PD bẩm sinh). Việc thường xuyên lạm dụng phẩm màu sẽ dẫn tới nguy cơ tan máu cấp, nặng hơn thậm chí là tử vong. Về lâu dài hóa chất tích lũy trong cơ thể dẫn tới nhiều nguy hại (suy gan, suy thận, ung thư...).

    Từ trường hợp trên, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân nên hạn chế sử dụng phẩm màu để chế biến thức ăn. Theo đó, nên dùng chất tạo màu từ thực vật thay cho phẩm màu. Không dùng các loại phẩm màu trôi nổi, không có nguồn gốc và không được cấp phép để chế biến thực phẩm tại gia đình. 

    Bên cạnh đó, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có nhiều màu sắc không tự nhiên, nhất là đối với trẻ em. Ngoài ra, nên xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh thiếu men G6PD.