Vừa qua, Báo điện tử Infonet nhận được đơn thư phản ánh của người dân sống tại phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) về việc không có chỗ gửi xe máy, hiện nay các hộ dân này chỉ biết để xe của mình ngoài hành lang và khoá lại. Tình trạng này gây lo lắng cho người dân bởi những chiếc xe với tổng giá trị ít thì vài chục, nhiều thì hàng trăm triệu đồng cứ để qua đêm ngoài hành lang mà không ai trông giữ. Ngoài ra, việc các hành lang bị chặn lối đi cũng rất nguy hiểm nếu xảy ra cháy nổ sẽ làm khó khăn trong việc thoát hiểm.

Gửi xe

Dọc cầu thang, chiếu nghỉ của các khu tập thể phường Nghĩa Tân luôn có nhiều xe máy để qua đêm.

Theo đơn phản ánh, từ năm 2011, gần 200 hộ dân có gửi xe tại điểm trông giữ xe của ông Nguyễn Văn Bính tại khu vực phía sau nhà văn hoá thuộc Trung tâm văn hoá thể thao phường Nghĩa Tân. Đầu tháng 3/2017, Ban chấp hành Công đoàn phường Nghĩa Tân thông báo về việc dừng hoạt động trông giữ xe tại khu vực trung tâm văn hoá thể thao. Trong thời gian đó, những hộ dân này đã đi liên hệ một số điểm trông giữ xe nhưng không nơi nào còn chỗ. 

Gửi xe

Có những xe máy trị giá tới nhiều chục triệu đồng.

Ngày 5/4/2017, đại diện những hộ dân này đã có đơn đề xuất nguyện vọng gửi tới Đảng uỷ, UBND và các cấp có thẩm quyền của phường Nghĩa Tân, mong muốn có một điểm trông giữ xe mới. Trong đơn cũng đề nghị UBND phường Nghĩa Tân cho điểm trông giữ xe của ông Nguyễn Văn Bính tiếp tục hoạt động trong thời gian UBND phường tìm điểm trông giữ xe mới.

Trong đơn, người dân cũng thắc mắc về việc dừng hoạt động của điểm trông giữ xe máy phía sau Trung tâm Văn hoá thể thao phường nhưng trong sân của trung tâm thì vẫn có vài chục xe ô tô, xe máy được gửi qua đêm.

Nhận đơn thư, phóng viên Infonet đã đến ghi nhận thực tế tại các khu tập thể của phường Nghĩa Tân. Tại các khu tập thể nhà A10, A11 và một số khu gần đó, gần như hành lang, chiếu nghỉ của các khu nhà này đều có xe máy để qua đêm, có những chiếc xe trị giá gần 100 triệu đồng.

Anh Thành, một người dân sống tại nhà A10 cho biết, các hộ dân ở đây đã phải dắt xe máy lên và cho vào trong nhà, những nhà nào không còn chỗ thì phải để xe ngoài hành lang và chiếu nghỉ. Anh Thành cũng cho biết, tình trạng này đã kéo dài gần 3 tháng nay.

Gửi xe

Khu vực sân trước Trung tâm thể thao văn hoá được cho là được cấp phép để hoạt động trông giữ xe.

Trao đổi với phóng viên Infonet, ông Lâm Văn Thảo - Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân cho biết, thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc xử lý các bãi trông giữ xe chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép, UBND phường đã yêu cầu điểm trông giữ xe phía sau Trung tâm Văn hoá dừng hoạt động. Về phía người dân, đa phần đều mong muốn có chỗ gửi xe, nên trước mắt UBND phường cũng đang xin ý kiến của Quận Cầu Giấy thì mới bố trí điểm trông giữ xe được. Tuy nhiên, ông Thảo cũng khẳng định việc xin cấp phép cũng rất là khó.

Về tình trạng để xe ngoài hành lang và chiếu nghỉ các khu tập thể, ông Thảo cho rằng lực lượng tự quản và người dân phải chủ động quản lý tài sản của mình. Còn về thắc mắc của người dân về bãi đỗ xe ô tô trong sân của Trung tâm văn hoá phường, ông Thảo giải thích, những xe đó chủ yếu của nhân dân trên địa bàn phường, khu vực đó được cấp phép hoạt động. Ông Thảo cũng cho biết thêm thời gian tới sẽ xin ý kiến chỉ đạo của UBND quận Cầu Giấy để tạo điều kiện cho người dân có chỗ gửi xe máy, tránh tình trạng như hiện nay.

Theo Infonet.vn

(Link nguồn: http://infonet.vn/ha-noi-phap-phong-lo-langmang-tai-san-hang-tram-trieu-de-ngoai-hanh-lang-post233228.info)