Hôm nay ngày 19/5, Bắc Bộ bước vào đỉnh điểm của đợt nắng gay gắt do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây. Nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37 - 39 độ, có nơi trên 40 độ.

Khu vực Hà Nội, trời nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 - 40 độ, có nơi trên 40 độ.

Không chỉ Hà Nội mà nhiều khu vực miền Bắc và miền Trung cũng bị bao trùm bởi nắng nóng gay gắt, nền nhiệt luôn phổ biến từ 37 - 39 độ C, các tỉnh Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Sơn La, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Lào Cai, Vĩnh Phúc trên 40 độ C. Thậm chí khu vực Hòa Bình, Nghệ An có nơi lên đến 41 độ C.

Hà Nội còn nắng nóng gay gắt với nền nhiệt trên 40 độ C đến khi nào? - Ảnh 1.

Nền nhiệt của một số tỉnh thành ngày 18/5

Trong ngày hôm nay, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 7 - 10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này.

  Do nắng nóng gay gắt kéo dài trong 1 - 2 ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

  Tuy nhiên, đến ngày 20/5, nắng nóng ở các tỉnh Bắc bộ sẽ dịu dần.

  Hà Nội còn nắng nóng gay gắt với nền nhiệt trên 40 độ C đến khi nào? - Ảnh 2.

  Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, ở các tỉnh miền Bắc trong các ngày từ chiều và tối ngày 19 - 20/5 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh, trong cơn dông (giai đoạn chuyển mùa có sự tranh chấp giữa khối khí nóng và khối khí lạnh) nên có khả năng cao xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

  Theo dự báo từ ngày 20/5 trở đi nắng nóng ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc miền Trung (khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh), ở các tỉnh Trung Trung Bộ từ ngày 21/5 trở đi nắng nóng sẽ chấm dứt.

  Sau ngày 21/5 cho đến hết tháng 5, vẫn có thể khu vực Trung Bộ và các tỉnh phía Tây Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt nắng nóng nữa, nhưng cường độ không mạnh và không gay gắt.