Ngày 23/4, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận cháu bé bị chó nhà tấn công. Đây là chó đẻ, chưa tiêm phòng dại.

Nạn nhân là bé T.H.K. (4 tuổi, trú tại Hà Nam).

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân vào viện ngày 21/4 trong tình trạng dập nát vùng má từ góc mép đến sát tai, lộ tổ chức mỡ. Rất may mắn, vết thương chỉ ở phần da và tổ chức dưới da, không ảnh hưởng đến gân cơ, hệ thống thần kinh và các tuyến nước bọt vùng mặt cháu bé.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã làm sạch, cắt lọc và khâu đính lại các vạt da cho bé. Ngay ngày hôm sau, bệnh nhân cũng được đưa đi tiêm phòng dại. Hiện tại vết thương khô, sức khỏe ổn định, dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

  Cũng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, mới đây ngày 19/4, các bác sĩ cũng tiếp nhận bé trai 7 tuổi ở Thái Nguyên, bị chó nhà nuôi (giống Pitbull, 17 kg, nuôi được 2 năm) cắn đến tử vong thương tâm.

  Hà Nam: Cháu bé 4 tuổi bị chó nhà tấn công đến nát mặt phải cấp cứu - Ảnh 1.

  Bệnh nhi ở Thái Nguyên bị chó cắn đã không qua khỏi.

  Bệnh nhân vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử 2 bên giãn, đa vết thương vùng đầu, mặt, cổ, ngực, vết thương cánh tay 2 bên, vết thương tầng sinh môn nhiều.

  Dù được các bác sỹ cấp cứu và hồi sức tích cực nhưng do tình trạng quá nặng nên bệnh nhân không qua khỏi.

  Trước tình trạng liên tiếp xảy ra các vụ trẻ em bị chó cắn, các bác sĩ cảnh báo người dân, nhất là các bậc cha mẹ có con nhỏ không nên cho trẻ chơi gần vật nuôi hung dữ trong gia đình, đặc biệt là chó. Khi thả chó, nên rọ mõm, tránh những nguy hiểm có thể xảy ra cho chính mình và người thân.

  Nếu chẳng may bị chó cắn, nạn nhân cần lập tức sơ cứu, vệ sinh vết chó cắn rửa sạch vết thương dưới vòi nước mạnh hoặc nước ấm (có thể dùng xà bông, dung dịch sát trùng hoặc nước muối) nhưng tránh cọ mạnh làm vết thương càng thêm nghiêm trọng.

  Sau đó, nạn nhân cần nhanh chóng đưa nạn nhân bị chó cắn tới cơ sở y tế nơi gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời, theo đúng chỉ định của bác sĩ. Mặt khác, nạn nhân bị chó cắn cũng phải tiêm phòng dại để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.