Hành trình lưu lạc 23 năm nơi xứ người 

Ngôi nhà vách gỗ của gia đình chị Trương Thị Thìn (52 tuổi) ở xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) những ngày này luôn rộn rã người thân, hàng xóm tới thăm hỏi, chia vui vì sau 23 năm mất tích, chị Thìn đã được trở về Việt Nam.

Ôm chầm lấy người chị dâu, tay siết chặt, chị Thìn liên tục nấc nghẹn. "Em từng nghĩ không có ngày còn trở về được quê nhìn mặt người thân", người phụ nữ nước da đen sạm, hai bàn tay chai sần tâm sự với chị dâu.

Trong gia đình, chị Thìn là người con thứ 4 trong gia đình có 8 anh chị em. Là gia đình làm nông, hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn nên chị Thìn chỉ học hết lớp 4 là phải nghỉ để ở nhà phụ giúp bố mẹ. Lớn lên trong sự nghèo khó, cả đời chị quanh quẩn quanh xóm với những công việc đồng ruộng.

  Năm 23 tuổi cô gái mới lớn Trương Thị Thìn kết hôn với người đàn ông khác huyện và sớm có một con trai, cuộc sống gia đình đói nghèo. Khi chị Thìn mang bầu con gái thứ hai được ba tháng thì người chồng bỏ đi biệt xứ, thiếu phụ phải mang con về nhà bố mẹ đẻ ở huyện Nghĩa Đàn nương tựa.

  Giọt nước mắt của người phụ nữ được trở về quê hương sau 23 năm bị lừa bán sang Trung Quốc - Ảnh 1.

  Chị Thìn (áo sọc) xúc động ôm chầm chị dâu xúc động khi gặp nhau. Ảnh: V. Đồng.

  Chị Thìn nghẹn ngào trong nước mắt: "Tôi bị người ta lừa bán sang Trung Quốc, vì tin một người phụ nữ trong xã. Từng đó quãng thời gian xa nhà, ngày nào cũng mong ngóng được trở về nhưng khi về thì bố mẹ đã mất cả, đau xót lắm".

  Anh Trương Công Dần (anh trai chị Dần, 56 tuổi) vẫn nhớ như in: "Đó là ngày 16/3/1997, Thìn bảo đi mua thuốc ở Hà Tĩnh để chữa bệnh, thế nhưng 1 ngày rồi 1 tuần cũng không có tin tức gì. Hai con nhỏ thì khóc ngặt nghẽo đòi mẹ. Người mẹ già cùng vợ chồng tôi đi tìm khắp nơi nhưng cũng không có kết quả. Đến mấy năm sau, nhớ con mà mẹ tôi trước lúc nhắm mắt vẫn dặn dò phải tìm cho được Thìn".

  Chị Thìn ngậm ngùi tâm sự, năm 1997, biết bà bị đau chân, một người đàn ông cùng xã giới thiệu qua thầy lang ở tỉnh Hà Tĩnh bốc thuốc và hứa cho người thân dẫn đường. Tin lời người này, chị Thìn gật đầu, ai ngờ được rằng đó là ngày mà chị bị lừa bán.

  Chị Thìn kể cho biết, khi vừa lên ô tô thì chị bị cho uống thuốc mê. Tỉnh dậy thì mới biết đã bị đưa ra tỉnh Lạng Sơn. Sau đó, chị tiếp tục được đưa sang biên giới Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch và bị nhốt trong một phòng kín, có rất nhiều người canh gác. 

  Tại đây, cũng có 6 người con gái chung tình cảnh như chị. Mấy ngày sau thì chị và những người đồng cảnh bị dẫn đi ra đảo Hải Nam, Trung Quốc. Tại đảo, chị và những người phụ nữ trên bị một số người đàn ông Trung Quốc đến xem mắt. Cuối cùng, một nam thanh niên đã mua chị với giá 9.000 nhân dân tệ (hơn 31 triệu đồng). Sau đó, người này dẫn chị về làm vợ tại một vùng quê vô cùng hẻo lánh, bắt đầu hành trình gần 23 năm ở xứ người.

  Chị Thìn tâm sự: "Thời gian đầu chồng và gia đình không cho đi đâu vì sợ tôi trốn. Lạ nước lạ cái, lạ khí hậu nên tôi ốm đau suốt, bị sốt rét 3 năm triền miên, mình nghĩ bị bán sang đây rồi chắc chẳng bao giờ có đường về. Tôi đã tìm đến cái chết 2 lần nhưng được chồng phát hiện và can ngăn".

  Dù không bị đánh đập nhưng gia đình nhà chồng quản thúc chị rất chặt. Ngoài làm việc đồng áng thì chị không được bước chân ra khỏi nhà. Nhớ con, nhớ gia đình nên nhiều lần chị định tìm cách trốn thoát. Tuy nhiên, chứng kiến cảnh nhiều người bỏ trốn bị bắt lại và đánh đập dã man, hơn nữa không có tiền, không biết tiếng, không biết đường nên chị đành ngậm ngùi chịu đựng ở lại. Thời gian sinh sống, chị Thìn sinh được một trai, một gái cho người đàn ông này.

  Phép màu sau 23 năm

  Sau một thời gian sống cùng chồng, chị bắt đầu được nhà chồng cho tự do đi làm đồng, đi chợ, được dạy tiếng bản địa. Chị cũng kể hết chuyện bị lừa bán cho chồng nghe.

  Khoảng hơn một năm trước, trong lần đi làm, chị bất ngờ gặp người đàn ông quê Hà Tĩnh làm thuê gần nhà nên nhờ liên lạc về quê hương. Nửa năm sau, chị Thìn mới nối được liên lạc với anh trai. "Lúc anh trai gọi tới thì cả hai òa khóc không nói nên lời", chị nhớ lại.

  Bày tỏ mong muốn được một lần về quê thắp nén nhang cho bố mẹ đã qua đời, thăm hai người con, ban đầu chị không được ủng hộ vì người chồng sợ vợ không trở lại. Khi người đàn ông quê Hà Tĩnh quen biết từ trước đứng ra "bảo lãnh", người chồng đã đồng ý. 

  Cuối tháng 2 vừa qua, chị Thìn được trở về quê hương. "Người con gái út đã lấy chồng, con trai đầu không được khỏe mạnh. Thời gian ít ỏi ở quê trước khi trở lại Trung Quốc tôi muốn dành chăm con", chị Thìn tâm sự.

  Giọt nước mắt của người phụ nữ được trở về quê hương sau 23 năm bị lừa bán sang Trung Quốc - Ảnh 2.

  Chị Thìn trở về quê hương khi bố mẹ đã không còn. Ảnh: Người Đưa Tin.

  "Điều đau lòng là khi tôi trở về thì bố mẹ đã qua đời. Người con gái đã lấy chồng, chỉ còn người con trai vẫn ở ngôi nhà cũ. Vì vậy hiện nay tôi tạm thời ở cùng con, rồi lên chính quyền xã xin làm lại các giấy tờ thủ tục tùy thân", chị Thìn nói.

  Chị Thìn cũng có nguyện vọng muốn tìm ra những kẻ đã hãm hại, bán chị sang Trung Quốc để đưa ra pháp luật. Chị chia sẻ: "Tôi muốn nhắn nhủ với mọi người, nhất là những người phụ nữ, hãy cẩn thận đừng nên dễ dàng tin tưởng những người lạ để rồi gặp nhiều mất mát như tôi".

  Anh Trương Công Nhượng, em trai chị Thìn không giấu nổi niềm vui: "Gia đình rất vui sướng vì nghe tin chị còn sống, gặp nhau thấy chị khỏe mạnh là mừng lắm. 23 năm gia đình vẫn mong có một phép màu xảy ra đó là chị trở về". Hiện nay, người con trai của chị Thìn đang ở ngôi nhà của ông bà để lại, cuộc sống dẫu còn nhiều khó khăn nhưng được anh em, làng xóm đùm bọc nên cũng đỡ vất vả.

  Ông Trương Văn Tám - Trưởng công an xã Nghĩa Long cho biết: "Chị Trương Thị Thìn đã có đơn trình báo lên chính quyền địa phương. Việc của chị cũng đã được trình báo với cấp trên. Tuy nhiên để tìm được người đã bán chị rất khó khăn vì chị không còn nhớ tên tuổi, quê quán cũng như nhận dạng của người này. Trước mắt xã sẽ hoàn thành thủ tục đề nghị hồi phục hộ khẩu, CMND theo nguyện vọng của chị Thìn".