Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vừa tuyên y án chung thân đối với bị cáo Yịu, (SN 1999, trú tại làng Ăng Leh, xã Đak Krong, huyện Đak Đoa, Gia Lai) về tội Giết người.

Theo nội dung của bản cáo trạng, Yịu và chị V. (SN 2000, trú tại làng Adroch, xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa) có quan hệ tình cảm yêu đương. Trong khoảng thời gian yêu nhau, hai người đã quan hệ tình dục nhiều lần dẫn đến việc chị V. mang thai.

Đến ngày 20/8/2018, sợ bị làng phạt vạ nên chị V. gọi điện thoại cho Yịu thông báo việc này và yêu cầu tổ chức đám cưới. Vì chưa có tiền nên bị cáo hẹn đến cuối năm. Tới sáng 23/8/2018, chị V. gọi điện thoại nói với Yịu tối đến nhà chị nói chuyện với cha mẹ để tổ chức đám cưới. Đến 19 giờ cùng ngày, chị V. tiếp tục gọi điện thoại giục hỏi thì Yịu trả lời rằng mình uống rượu với bạn say rồi nên không đến được.

Gã đàn ông sát hại bạn gái đang mang thai rồi treo lên cây lĩnh án chung thân - Ảnh 1.

Đối tượng Yịu.

Khoảng 0 giờ 10 ngày 24/8/2018, chị V. tiếp tục điện thoại nói bị cáo đến nhà gặp nói chuyện. Yịu đồng ý và điều khiển xe máy đến trước nhà chị V. rồi điện thoại chị ra gặp. Yịu chở chị V. đến chòi rẫy cách nhà người yêu khoảng 2km để nói chuyện.

  Tại đây, trong lúc nói chuyện, chị V. lại yêu cầu phải tổ chức đám cưới sớm nhưng Yịu không đồng ý mà hẹn đến cuối năm hái cà phê xong sẽ cưới nên hai người xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau. Lúc này, chị V. khóc và dùng tay tát vào mặt Yịu.

  Sau khi bị tát, Yịu dùng tay phải đánh vào mặt làm chị V. ngã xuống đất. Không dừng lại, Yịu tiếp tục dùng hai tay bóp cổ làm chị V. ngất đi. Yịu nghĩ là chị V. đã chết nên lấy sợi dây thừng dài 3,86m trên mái chòi xuống gấp đôi, thắt thòng lọng rồi cầm tay của chị V. kéo đến gốc cây mít.

  Yịu cầm đoạn dây có thòng lọng tròng vào cổ của chị V. kéo nạn nhân treo lên cây mít nhằm che giấu hành vi phạm tội. Sau đó, Yịu điều khiển xe máy rời khỏi hiện trường gây án.

  Tới 6h sáng 24/8, người dân tại làng A Rọch phát hiện xác người phụ nữ bị treo lên ngọn cây tại một chòi rẫy trong làng nên lập tức trình báo lên chính quyền địa phương về sự việc.

  Nhận được tin báo, Công an đã nhanh chóng đến hiện trường điều tra và xác định Yịu có liên quan đến vụ án nên mời người này lên làm việc. Đến 12 giờ 30 cùng ngày, sau khi được Cơ quan Cảnh sát điều tra và gia đình vận động, Yịu đã ra đầu thú khai nhận hành vi phạm tội của mình.

  Gã đàn ông sát hại bạn gái đang mang thai rồi treo lên cây lĩnh án chung thân - Ảnh 2.

  Gia đình tổ chức tang lễ cho chị V. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

  Bản kết luận giám định pháp y về tử thi của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Gia Lai cho thấy, chị V. chết do "tắt nghẽn hô hấp". Còn tại bản kết luận giám định pháp y về mô bệnh học của Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai, chị V. chết do "treo cổ lúc còn sống".

  Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 23/1/2019, hội đồng xét xử TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Yịu mức án chung thân về tội Giết người. Sau đó, Yịu làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

  Tại phiên phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng nhận định, hành vi phạm tội của Yịu là đặc biệt nghiêm trọng, giữa bị cáo và chị V. không có mâu thuẫn gì lớn, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong việc thống nhất thời gian tổ chức lễ cưới, dẫn đến bị cáo đánh, bóp cổ chị V. rồi dùng dây thừng treo cổ người yêu lên cây, dẫn đến nạn nhân chết do tắt nghẽn hô hấp.

  Hành vi phạm tội của bị cáo thể hiện tính côn đồ, hết sức tàn nhẫn. Bị cáo biết rõ chị V. đang có thai với mình, nhưng vẫn nhẫn tâm giết chết nạn nhân nên đã phạm vào tình tiết định khung tăng nặng là "giết phụ nữ mà biết có thai" và "có tính chất côn đồ".

  Do đó, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên y án sơ thẩm tù chung thân đối với bị cáo Yịu về tội Giết người.