Cách đây gần 1 tháng, Vì Quyết Chiến (13 tuổi) là cậu bé núi rừng Chiềng Yên, Vân Hồ, Sơn La một mình đạp xe gần 100km xuống Hà Nội thăm em trai.

Chiến là đứa con đầu lòng của anh Vì Văn Nam và chị Hà Thị Sâm. Sau Chiến còn em gái Vì Khánh Như (7 tuổi) và Vì Văn Lực (2 tháng tuổi). Bé Lực nhập viện Nhi Trung ương lúc mới chào đời 2 ngày, sinh non 1 tháng, viêm gan do rối loạn chuyển hoá, viêm phổi, vàng da ứ mật, suy dinh dưỡng cấp.

Em trai cậu bé đạp xe từ Sơn La xuống Hà Nội qua đời, chuyến xe đưa em về nhà lần đầu và thăm anh - Ảnh 1.

Theo BS. Đô, em Vì Văn Lực (em của Chiến) sinh non đã từng phải phẫu thuật để điều trị tắc ruột khi mới vài ngày tuổi, sau phẫu thuật lại mắc chứng ruột ngắn, ứ mật, toan chuyển hóa. Từ khi sinh đến nay đã hơn 3 tháng bé và cha mẹ của bé hoàn toàn phải ở BV Nhi TƯ để điều trị.

Đã có những thời điểm bệnh bé ổn hơn, bé tăng được lên hơn 2 kg (sau sinh từng có lúc bé hạ xuống chỉ nặng 1,7 kg), các bác sĩ đã chuyển xuống điều trị phục hồi dinh dưỡng cho bé và tràn trề hy vọng sẽ điều trị được.

  Em trai cậu bé đạp xe từ Sơn La xuống Hà Nội qua đời, chuyến xe đưa em về nhà lần đầu và thăm anh - Ảnh 2.
  Em trai cậu bé đạp xe từ Sơn La xuống Hà Nội qua đời, chuyến xe đưa em về nhà lần đầu và thăm anh - Ảnh 3.

  Chiến và em trai trong lần đầu tiên gặp nhau tại Viện Nhi Trung ương.

  Tuy nhiên, sau quãng thời gian điều trị bệnh tại Bệnh viện Nhi trung ương (Hà Nội) do bị ruột ngắn, ứ mật, suy dinh dưỡng.

  Dù đã được sự giúp đỡ chi phí từ các nhà hảo tâm cũng như sự chăm sóc chữa trị của các bác sĩ khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi trung ương tuy nhiên em Lực (em trai của Vì Quyết Chiến) đã không thể qua khỏi, em đã tử vong sau khi được gia đình đưa về thăm nhà tại Sơn La.

  Chia sẻ với báo chí, anh Đặng Như Quỳnh nhà hảo tâm có mặt trực tiếp cùng với gia đình anh Vì Văn Nam và các bác sĩ cho biết: Tình hình cháu bé không có khả năng qua khỏi do đó gia đình anh Nam đã bố trí sắp xếp đưa cháu về thăm lại nhà mình lần đầu cũng như là lần cuối tại Sơn La.

  Em trai cậu bé đạp xe từ Sơn La xuống Hà Nội qua đời, chuyến xe đưa em về nhà lần đầu và thăm anh - Ảnh 4.

  Chiếc xe đã đưa em trai của Vì Quyết Chiến về quê.

  Em trai cậu bé đạp xe từ Sơn La xuống Hà Nội qua đời, chuyến xe đưa em về nhà lần đầu và thăm anh - Ảnh 5.

  Em trai của Chiến đã không thể chiến thắng được bệnh tật để về với người anh quả cảm của mình.

  "Khoảng 17h chiều 20/4 tôi cùng một số nhà hảo tâm khác đã có mặt hỗ trợ gia đình bố trí xe để đưa gia đình cháu về thăm nhà mình, về thăm anh trai Quyết Chiến và ngắm nhìn ngôi nhà lần đầu và cũng là lần cuối.

  Chúng tôi không theo gia đình về Vân Hồ - Sơn La được nhưng anh em đã cố gắng hỗ trợ gia đình phương tiện và liên hệ xin hỗ trợ của CSGT để mong chiếc xe chở cháu có thể về kịp tới nhà", anh Đặng Như Quỳnh chia sẻ.

  Khoảng 10p sau khi về thăm nhà, em Lực đã trút hơi thở cuối cùng trước sự thương xót của gia đình anh Vì Văn Nam.

  Cuối tháng 3 vừa qua, cậu bé 13 tuổi Vì Quyết Chiến đã đạp xe 103 km từ Vân Hồ, Sơn La đến Hòa Bình để thăm em. Ban đầu Chiến dự định đạp xe đi Hà Nội, nhưng sau 103 km thì cậu mệt lả và được các bác tài xế tốt bụng chở về Hà Nội. Chuyến đi nhiều nguy hiểm, trên chiếc xe đạp không phanh, không chuông, trên xe là cậu bé tràn trề hy vọng về Hà Nội gặp em đã khiến cộng đồng xúc động.

  Sau chuyến đi, rất nhiều người hảo tâm đã hỗ trợ để Chiến được đi học và chữa bệnh cho em của Chiến. Chiếc xe không phanh đã được bán đấu giá và có trên 170 triệu đồng gửi tặng cho gia đình để chữa bệnh cho em của Chiến từ cuộc đấu giá này.