Ngày 22/4, thông tin từ Thượng tá Lê Thái - Trưởng Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, Cơ quan điều tra đang điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết bất thường của bé N.P.C. (8 tháng tuổi), thường trú tại xã Hiệp An.

Theo bản tường trình của anh Nguyễn Mạnh Cường (bố cháu C.), ngày 24/3, gia đình gửi bé C. tại nhà trẻ tư nhân Đôrêmon có địa chỉ số 16/5, thôn Trung Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, do bà Ngọc làm chủ. 

Điều tra vụ cháu bé 8 tháng tuổi tử vong bất thường ở nhà giữ trẻ tư - Ảnh 1.

Nhà giữ trẻ "chui" xảy ra sự việc thương tâm. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng.

Tới 16 giờ cùng ngày, gia đình đón bé về thì phát hiện có 1 vết cắn trên má cùng nhiều vết cào xước; đặc biệt là, có 2 vết thâm tụ máu trên trán. Thấy con bị thương, gia đình anh Cường đã rất bức xúc nhưng bà Ngọc không giải thích gì thêm.

Đến ngày hôm sau, gia đình cháu bé tiếp tục đưa cháu đến gửi ở nhà trẻ trên. Tuy nhiên, đến khoảng 16 giờ ngày 25/3, hàng xóm của anh Cường gọi điện thoại báo cháu h. đang được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng. 

  Nhận được thông báo, gia đình anh C. lập tức đến Trung tâm y tế huyện thì cháu bé đã tử vong trước đó.

  Điều tra vụ cháu bé 8 tháng tuổi tử vong bất thường ở nhà giữ trẻ tư - Ảnh 2.

  Bố của cháu C. trình bày sự việc. Ảnh: TTXVN.

  Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng cho hay, khoảng 14 giờ ngày 25/3, cháu C. được đưa vào cấp cứu trong tình trạng tim ngừng thở hoàn toàn. Các nhân viên y tế đã đặt nội khí quản bóp, xoa bóp tim ngoài ngực nhưng sau 30 phút vẫn không có kết quả tích cực. Sau đó, cháu được đưa vào nhà xác chờ cơ quan điều tra xử lý.

  Liên quan đến vụ việc trên, ông Phan Quang Thạnh - Chủ tịch UBND xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng thông tin, trước đây, gia đình bà Ngọc đã được UBND xã cấp phép mở nhóm trẻ. Tuy nhiên gần đây, do không đủ điều kiện hoạt động đã bị rút giấy phép hoạt động. 

  Từ đầu năm 2019 dù không có phép nhưng gia đình bà Ngọc vẫn nhận giữ một số trẻ nhỏ từ 1 - 5 tuổi. Hiện tại do không đủ điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất nên cơ sở này đã bị đình chỉ hoạt động.

  Thượng tá Lê Thái - Trưởng Công an huyện Đức Trọng, cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện hiện đã phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành khám nghiệm pháp y. Bước đầu xác định trong não cháu C. có vết tụ máu.

  Mẫu giám định hiện đang được gửi đi và sẽ sớm có kết quả xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết bất thường của cháu bé.

  Trước đó tại Bình Thuận cũng đã xảy ra vụ cháu bé 17 tháng tuổi tử vong bất thường tại nhà giữ trẻ. Cụ thể, sự việc xảy ra trưa ngày 8/1, tại cơ sở giữ trẻ tư của bà Trần Thị N., Khu phố 10, P.  Phú Trinh, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. 

  Trong lúc cháu H. đang ngủ trưa tại nhà trẻ, bảo mẫu phát hiện cháu có biểu hiện bất thường, co giật. Ngay sau đó, cháu H. được đưa đến Bệnh viện An Phước, Phan Thiết cấp cứu.

  Đại diện Bệnh viện An Phước cho biết, cháu H. đã tắt thở trước khi đưa đến bệnh viện. Người nhà cháu H cho biết, cháu không có bệnh tật gì, trước đó vẫn vui chơi bình thường cho đến khi xảy ra sự việc đau lòng.

  Được biết, điểm nhà giữ trẻ của bà N. đã hoạt động từ lâu, là nơi gửi trẻ của nhiều lao động nghèo trên địa bàn.