Theo thông báo của Bộ Giáo dục, Cơ quan Quản lý Thị trường và Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, từ ngày 1/4, ban giám hiệu các trường từ mẫu giáo đến trung học phải ăn cùng học sinh tại căng tin của trường. Các trường phải công bố thông tin liên quan đến nguồn thực phẩm, nhà cung cấp cũng như thiết lập hệ thống phòng ngừa và kiểm soát rủi ro.

Các cơ quan giám sát an toàn thực phẩm phải kiểm tra thường xuyên trong và xung quanh các trường học, hướng dẫn các trường thực thi trách nhiệm an toàn thực phẩm. Quy định nhằm thiết lập điều kiện phòng ngừa, ứng phó khẩn cấp và đối phó sự cố an toàn thực phẩm tại các trường học.

Để đảm bảo thực phẩm sạch, hiệu trưởng Trung Quốc phải ăn cùng học sinh - Ảnh 1.

Hiệu trưởng ở Trung Quốc ăn cùng học sinh

Trước đó, ngày 12/3, trường Trung học Thực nghiệm Thất Trung ở Thành Đô (trường học tư nhân có học phí đắt đỏ ở tỉnh Tứ Xuyên) đã sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc cho học sinh. Phụ huynh đăng lên mạng xã hội ảnh bánh mì mốc, bánh nướng thịt đổi màu và hải sản thối được phục vụ tại căng tin của trường, gây bức xúc tại Trung Quốc.

Để đảm bảo thực phẩm sạch, hiệu trưởng Trung Quốc phải ăn cùng học sinh - Ảnh 2.

Căng-tin của một trường học tại Trung Quốc

Do sử dụng thực phẩm không đảm bảo, nhiều học sinh trong trường đã xảy ra hiện tượng đi ngoài ra máu, tiêu chảy. Ít nhất 36 học sinh phải nhập viện. Hôm 18/3, báo cáo cho biết 120 học sinh khác đã tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Hàng trăm phụ huynh đã biểu tình bên ngoài trường để phản đối cách làm việc của ban giám hiệu. Cảnh sát đã phải có mặt để giải tán đám đông phẫn nộ.

    Hiệu trưởng bị sa thải sau sự việc, trong khi hai quan chức trong thành phố bị đình chỉ vì thiếu trách nhiệm trong công tác giám sát.