Theo các cuộc khảo sát gần đây, một bộ phận không nhỏ người Nhật Bản thích ở lại những căn phòng trong các quán cà phê internet có giá thuê chỉ từ 12-20 USD ( tương tương 300 đến 500 nghìn đồng) sau giờ làm việc.

 Ngay cả người có tiền cũng thích ở những quán cà phê internet này thay vì trở về ngôi nhà rộng lớn của mình.

 

Bản thân những người này đã và đang xem những căn phòng nhỏ trong các quán cà phê ở trung tâm Tokyo như một ngôi nhà thứ hai. Không chỉ đơn thuần là một nơi để thư giãn bình thường, các quán cà phê này còn cung cấp cho người Nhật nhiều dịch vụ tiện nghi khác như tắm rửa, ăn uống và ngủ nghỉ trong các cabin được ngăn riêng biệt.

 

 Các quán cà phê internet này tập trung chủ yếu tại Hibuya, quận giải trí chính ở Tokyo.

 

Thực chất, các quán cafe internet này đã xuất hiện ở Nhật Bản hơn một thập kỷ nay, sự ra đời của chúng như một hình thức ăn theo của xã hội lúc bấy giờ, nhất là vào khoảng thời gian khủng hoảng tài chính toàn cầu đang diễn ra trên khắp thế giới.

 

Thất nghiệp kéo dài khiến nhiều nhân viên văn phòng không còn khả năng thuê nhà riêng ở thành phố đắt đỏ như Tokyo, nên họ đành phải dọn đến sống tại các quán cà phê này.

 

 Chốn đi về tiện nghi cho dân công sở vào dịp cuối tuần.

 

Với giá thuê phòng một ngày tại các quán cà phê là 20 USD thì mỗi tháng chỉ mất 600 USD (chưa tới 14 triệu), rẻ hơn hẳn giá thuê một căn hộ chỉ rộng 30m2 tại Tokyo là 1.300 USD/ tháng (gần 30 triệu đồng).

 

Khác với suy nghĩ của nhiều người, những căn phòng riêng tại quán cafe internet khá sạch sẽ và tiện nghi, giúp khách hàng có thể ngủ nghỉ và chơi game qua đêm mà không sợ mệt.

 

 Bạn có nghĩ rằng, người Nhật đang tự tạo cho mình một bức tường ngăn cách về giao tiếp bằng những dịch vụ tiện nghi này không?

 

Không chỉ vì lý do kinh tế mà người Nhật còn chọn các quán cà phê này vì họ cảm giác thoải mái với cuộc sống độc thân không ràng buộc do những căn phòng này mang lại, nó khác hẳn so với ngôi nhà rộng lớn mà chẳng có bóng ai.

 

Việc sống theo cách như thế này có mặt tích cực và tiêu cực riêng của nó. Dù dịch vụ đã cung cấp đầy đủ những thứ thiết yếu cho sinh hoạt hàng ngày mà khách hàng cần. Nhưng nó khiến chúng ta hạn hẹp về các mối quan hệ thông thường, nếu có cũng chỉ là cuộc sống ảo trên mạng.


Theo Thế giới trẻ

Ảnh: Internet

(Nguồn link: http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/dang-sau-su-that-nguoi-nhat-ban-thich-an-nam-tai-quan-ca-phe-hon-la-ve-nha-31957.html)