CNN đưa tin, ngọn lửa lớn bất ngờ bùng cháy dữ dội từ lúc 18h50’ ngày 15/4 (theo giờ địa phương) tại Nhà thờ Đức Bà nằm ở thủ đô Paris (Pháp). Đám cháy dữ dội khiến cho phần lớn mái vòm và tháp chuông của nhà thờ 850 năm tuổi bị sụp đổ ngay trước sự chứng kiến của nhiều người dân Paris. Trận hỏa hoạn này xảy ra khi công trình cổ kính trên đang trong quá trình tu sửa.

Đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris: “Điều tồi tệ nhất đã qua đi” - Ảnh 1.
Đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris: “Điều tồi tệ nhất đã qua đi” - Ảnh 2.

Đám cháy dữ đội ở Nhà thờ Đức Bà Paris xảy ra vào chiều tối ngày 15/4 (theo giờ địa phương). Ảnh: Getty Images

Theo các nhà chức trách, khoảng hơn 400 lính cứu hỏa đã được huy động để dập lửa, cũng như nỗ lực cứu lấy phần cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà ở Paris. Nhiều người dân Paris cầu nguyện và tập trung theo dõi công tác cứu hỏa tại công trình 850 năm tuổi.

Đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris: “Điều tồi tệ nhất đã qua đi” - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hỏa đã cứu được phần kiến trúc bằng đá của công trình 850 tuổi này.

Đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris: “Điều tồi tệ nhất đã qua đi” - Ảnh 4.

Nhiều cổ vật, tác phẩm nghệ thuật quý giá trong Nhà thờ Đức Bà Paris đã được giải cứu khỏi đám cháy. Ảnh: CNN

Tính đến rạng sáng nay (16/4), mặc dù đã được khống chế nhưng ngọn lửa lớn đã khiến cho ngọn tháp cao nhất của nhà thờ bị đổ sụp xuống đất. Tuy nhiên, may mắn là những người lính cứu hỏa cứu được phần kiến trúc bằng đá và giúp cho công trình này thoát khỏi bị tàn phá nghiêm trọng.

Trong quá trình dập lửa, không có người thiệt mạng nhưng một người lính cứu hỏa đã bị thương nặng.

  Đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris: “Điều tồi tệ nhất đã qua đi” - Ảnh 5.
  Đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris: “Điều tồi tệ nhất đã qua đi” - Ảnh 6.

  Nhiều người dân Paris cầu nguyện và theo dõi công tác cứu hỏa tại công trình tôn giáo mang đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử của nước Pháp. Ảnh: Reuters

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tới hiện trường đám cháy, chia sẻ rằng "điều tồi tệ nhất đã qua đi" và khẳng định nước Pháp và cả thế giới sẽ cùng nhau xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris. Vì vụ hỏa hoàn này nên vị tổng thống trẻ tuổi của nước Pháp đã quyết định hủy bỏ một bài diễn văn quan trọng trên truyền hình.

  Đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris: “Điều tồi tệ nhất đã qua đi” - Ảnh 7.

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tới hiện trường đám cháy và khẳng định về việc sẽ xây dựng lại công trình cổ kính này. Ảnh: Reuters

  Hiện tại, Francois-Henri Pinault, tỷ phú người Pháp đã hứa đóng góp số tiền 113 triệu USD để nhằm mục đích trùng tu lại công trình 850 tuổi sau đám cháy.

  Tính tới thời điểm hiện tại, nguyên nhân xảy ra vụ cháy vẫn chưa được xác định, nhưng nhiều khả năng là có liên quan tới việc trùng tu đang diễn ra ở nhà thờ này.

  Đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris: “Điều tồi tệ nhất đã qua đi” - Ảnh 8.

  Nhà thờ Đức Bà Paris được coi là "trái tim" của thủ đô Paris và thu hút hàng triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới tới tham quan. Ảnh: Getty Images

  Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345, trở thành một địa điểm mang tính biểu tượng, thu hút hàng triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới tới tham quan. Đây cũng chính là một công trình tôn giáo tiêu biểu với phong cách kiến trúc Gothic tại Pháp.