Hãng tin AFP vừa đưa tin các nghị sĩ Đài Loan đã phê chuẩn dự luật cho phép các cặp đôi đồng giới có thể thiết lập "những kết hợp vĩnh viễn riêng biệt" và một điều khoản khác cho phép họ được nộp đơn xin đăng ký kết hôn" với các cơ quan chính quyền.

Dự luật được thông qua đúng vào Ngày quốc tế chống kỳ thị người đồng giới, chuyển giới và lưỡng giới, hay còn là Ngày quốc tế chống kỳ thị cộng đồng LGBT (International Day Against Homophobia, Transphobia and Biphobia, 17-5). Đây được coi một chiến thắng to lớn với cộng đồng LGBT trên đảo Đài Loan. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa rõ các cặp đồng giới có được cấp những quyền quan trọng như nhận con nuôi hay kết hôn xuyên quốc gia hay không. Cơ quan lập pháp Đài Loan đang tiếp tục thảo luận về các vấn đề này.

Đài Loan hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới - Ảnh 1.

Những người ủng hộ hôn nhân đồng giới cầm ô và lá cờ mang sắc cầu vồng tham gia tuần hành kêu gọi bỏ phiếu thông qua luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới tại Đài Bắc ngày 17/5- 5 - Ảnh: REUTERS

Trước đó, vào năm 2017, các thẩm phán tối cao của Đài Loan đã đưa ra phán quyết ủng hộ hôn nhân đồng tính, mở đường cho Đài Loan trở thành khu vực đầu tiên của châu Á hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính. Nghị viện đã đưa ra thời hạn hai năm để cơ quan lập pháp sửa đổi điều luật và các cặp đôi đồng giới sẽ có thể đăng ký kết hôn dựa trên phán quyết của tòa án từ 24/5 sắp tới.

Sau khi dự luật này được thông qua, các tổ chức hoạt động vì quyền của người đồng tính ở khu vực này hết sức ca ngợi. Họ cho rằng điều này đưa cộng đồng của họ tiến thêm nhiều hơn nữa tới sự bình đẳng với các cặp đôi dị giới. "Việc thông qua điều 4 trong luật đảm bảo rằng hai người cùng giới tính có thể đăng ký kết hôn từ ngày 24-5 và khẳng định Đài Loan là nơi đầu tiên tại châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, mở ra thành công một trang mới trong lịch sử", thông cáo của Liên minh ủng hộ các quyền kết hợp dân sự tại Đài Loan viết.

  "Hôm nay chúng ta có cơ hội để làm nên lịch sử và cho thế giới thấy rằng những giá trị tiến bộ có thể được thiết lập trong xã hội Đông Á. Chúng ta có thể cho thế giới thấy rằng tình yêu chiến thắng", bà Thái Anh Văn- lãnh đạo Đài Loan - người từng cam kết đem lại bình đẳng hôn nhân trong cuộc bầu cử năm 2016, viết trên Twitter trước cuộc bỏ phiếu.

  Đài Loan hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới - Ảnh 2.

  Một người ủng hộ hôn nhân đồng giới cầm bông hồng để thương tiếc những người thuộc cộng đồng LGBT đã tự tử trước đó

  Cũng sau khi dự thảo được thông qua, bất chấp mưa lớn, những người ủng hộ hôn nhân đồng giới đã tập trung bên ngoài tòa nhà của cơ quan lập pháp ở thành phố Đài Bắc, ôm nhau khóc và hô các khẩu hiệu ca ngợi kết quả bỏ phiếu như "Đầu tiên ở châu Á" hay "Làm tốt lắm Đài Loan!".

  Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu có thể khiến nỗ lực tranh cử nhiệm kỳ thứ hai của bà Thái gặp nhiều thách thức. Đảng Dân tiến của bà thất bại trong cuộc bầu cử địa phương năm ngoái một phần do những chỉ trích về chính sách cải cách, bao gồm bình đẳng trong hôn nhân. Trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 11/2018, 7 triệu người Đài Loan cũng nói không với hôn nhân đồng giới vì cho rằng đây là hành động không trân trọng cuộc sống gia đình.

  Được biết, Đài Loan từ lâu đã trở thành nơi tiên phong trong việc đòi quyền bình đẳng cho người đồng tính ở châu Á. Các cuộc diễu hành của cộng đồng LGBT hàng năm ở khu vực Đài Bắc trở thành kim chỉ nam cho những người đồng tính nam và đồng tính nữ ở các quốc gia phải chịu sự phân biệt đối xử.