Vợ ông Wang Yuming (châu tự trị Cam Nam, tỉnh Cam Túc) là bà Baoxia, 66 tuổi, bị mất trí nhớ, đã ra khỏi nhà từ 25/1/2018 đến nay chưa về cũng chưa có tung tích. Ông kể, ngày hôm đó, ông đang rửa mặt trong phòng tắm và nghe tiếng cửa mở. Ông cứ nghĩ vợ mình đi ra nhà vệ sinh công cộng gần đó như mọi khi nhưng không phải. Vợ ông khi đi ra khỏi nhà mặc một chiếc áo khoác cũ, đi đôi giày rẻ tiền, và chỉ mang theo một cái đèn pin.

Nói về vợ mình, ông cho biết, khi lấy nhau, vợ chồng ông rất nghèo. Vì thế nên khi sinh con, vợ ông sinh ở nhà nên bị chảy nhiều máu. Sau sinh, vợ ông có dấu hiệu trầm cảm. Đến khi sinh người con thứ 2, tình trạng trầm trọng hơn và vợ ông bị đánh giá là thần kinh có vấn đề.

Cụ ông U80 vượt nghìn km tìm vợ mất tích khiến bao người thương cảm, nể phục - Ảnh 1.

Mỗi ngày ông đi bộ khoảng 40km để tìm vợ

Khi thấy vợ lâu không trở về, ông vội vã đi tìm. Qua hỏi han nhiều người ven đường, ông biết vợ mình đang đi bộ đến Fuzhen, cách nhà 17 km. Hình ảnh camera cũng cho thấy vợ ông tiếp tục đi qua một nhà máy rượu, và sau đó đi vào một con đường núi heo hút rồi mất thông tin từ đó đến nay.

Ông Wang cũng nghĩ tới khả năng có thể vợ mình bị tai nạn, xe đâm, chết đuối, nhưng sau nhiều lần tìm kiếm vẫn không có kết quả. Ông cũng báo cảnh sát nhờ giúp đỡ. Từ đó, cứ thấy xác chết nào là công an lại gọi ông đến nhận diện.

  Từ hôm vợ mất tích, ông Wang bắt đầu hành trình đi tìm vợ. Ông luôn nhìn vào bức ảnh của vợ và tự hỏi: "Bà ơi, bà ở đâu thế?" và mong ngày vợ sẽ sớm về với ông.

  16 tháng trôi qua, ông đã đi bộ hàng nghìn km, đăng hơn 10.000 thông báo, dán tờ rơi ở khu công cộng và cả các ngõ ngách nhưng vẫn không nhận được tin tức gì. Những tờ rơi bị mờ chữ dần, hay rách ra sau vài tháng vì mưa nắng, bóc xé, ông Wang sẽ xé cái cũ và dán lại cái mới. Ban đầu ông đến các thị trấn, làng mạc ở gần, sau đó mở rộng tìm kiếm ở xa. Đi tới đâu, ông cũng nhờ sự trợ giúp từ các trạm cảnh sát, cứu hộ, đài truyền hình nhưng tới nay vẫn vô vọng.

  Cụ ông U80 vượt nghìn km tìm vợ mất tích khiến bao người thương cảm, nể phục - Ảnh 2.

  Ông dán tở tơi với hi vọng sớm tìm thấy vợ mình

  Tuổi đã có, sức khỏe đã yếu dần nên ông thường rời nhà lúc 5h sáng để tránh nóng. Bàn tay ông yếu dần do lao động vất vả, cánh tay cũng không thể duỗi thẳng. Nhiều người ái ngại, lo thay cho sức khỏe của ông nhưng ông vẫn khẳng định mình có sức khỏe để tìm vợ và ông sẽ tìm đến hơi thở cuối cùng. Với ông, việc tìm vợ là quan trọng nhất.

  Hầu hết thời gian, ông Wang đều đi bộ, bởi theo ông, nếu tìm người mà đi xe thì sẽ không có nhiều kết quả và có thể cả hai đã đi qua nhau mà không hay. "Bạn phải hỏi người ta, xem có nhìn thấy không, có tin gì không, nên làm sao đi xe được", ông Wang nói.

  Theo ước tính, từ khi bắt đầu công cuộc đi tìm vợ, ông Wang có thể đi bộ ít nhất 40 km/ngày. Đôi khi ông đi một chiếc xe đạp cũ kêu cọc cạch mà vận tốc chẳng hơn đi bộ là mấy.  Có lần, gặp một trận mưa lớn, lở đất khiến ông kiệt sức khi leo dốc, may một chủ xe ôtô đi qua đã cho ông quá giang về nhà.

  Với mong muốn sớm được tìm vợ, ông còn đăng tin thưởng cho người báo tin nếu tìm thấy tin tức về vợ mình. Ban đầu ông hứa tặng  5.000 tệ, sau lên 10.000 và giờ là 200.000 tệ. Điện thoại gọi đến cho ông rất nhiều nhưng không ai có thông tin đúng về vợ ông. Ông Wang cho hay nếu thực sự có người đưa ra tin chính xác, ông sẽ bán nhà để trả tiền cho họ như đã hứa chứ không quỵt tiền dù ông chẳng giàu có gì.

  Ông có hai người con nhưng một người đang đi nghĩa vụ quân sự, người con còn lại ở xa nên không có điều kiện đi tìm mẹ. Vì vậy hơn 1 năm qua ông Wang độc hành trên con đường đi tìm người bạn đời của mình.