Công trình đài phun nước với hình tượng chính là hoa sen bằng thủy tinh ở vị trí trung tâm - được cách điệu từ nụ hoa sen đang nở, kết hợp với các vòi phun nước hướng vào tâm (thể hiện tinh thần đoàn kết cùng hướng tới mục tiêu phát triển chung của thành phố). 

Vị trí này trước đây là vòng xoay của hàng cây Liễu, được tháo gỡ trong quá trình thi công công trình tuyến nhà ga Metro. Công trình nhằm kết nối toàn bộ không gian công cộng trên mặt đất với nhà ga metro đang thi công. Được biết chi phí thực hiện công trình hết gần 23 tỷ đồng.

Nhiều người dân tỏ ra thích thú với biểu tượng mới của Hồ Chí Minh vì tính nhân văn và ý nghĩa đoàn kết của nó. "Đài phun nước nào làm cho đường hoa Nguyễn Huệ nổi bật hơn vào những ngày không có hoa. Hoa sen là hình ảnh rất nhân văn, làm chúng ta nghĩ đến Bác, đến dân tộc", "Đài sen làm cho không khí ở đây trở nên mát lành, dễ chịu hơn, ban đêm thì đẹp lung linh, người dân có thêm nơi để đến tham quan, vui chơi" - Một số người dân chia sẻ.

Tuy nhiên, ngược lại với sự hào hứng của số đông, một số độc giả cũng cho rằng công trình này hơi "sến", cần có sự cách điệu để phù hợp với nét đẹp hiện đại nhất là cần sáng tạo hơn : "Công phu, hoành tráng nhưng hơi nghèo ý tưởng. Nếu là hoa sen cách điệu thì phù hợp với khung cảnh hiện đại hơn" (bình luận của bạn đọc Nguyễn Minh Dũng), "Hoành tráng, màu mè, tốn kém... nhưng không thấy thân thiện như trước. Thế giới đang cây xanh hóa, Việt Nam thì đang bê tông và đèn led" (bạn đọc Phúc Hưng chia sẻ).

  Công trình Đài sen phun nước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ: Người ủng hộ vì tính nhân văn, người cho rằng thiếu sáng tạo - Ảnh 1.

  Công trình cảnh quan đài phun nước với hình thác giản dị, mộc mạc, lấy cảm hứng từ hình tượng hoa sen làm trung tâm, nằm trong kế hoạch cải tạo, nâng cấp không gian công cộng trung tâm TP đúng với quy hoạch của khu vực, phù hợp với các hướng nghiên cứu về không gian đô thị.

  Công trình Đài sen phun nước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ: Người ủng hộ vì tính nhân văn, người cho rằng thiếu sáng tạo - Ảnh 2.
  Công trình Đài sen phun nước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ: Người ủng hộ vì tính nhân văn, người cho rằng thiếu sáng tạo - Ảnh 3.
  Công trình Đài sen phun nước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ: Người ủng hộ vì tính nhân văn, người cho rằng thiếu sáng tạo - Ảnh 4.
  Công trình Đài sen phun nước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ: Người ủng hộ vì tính nhân văn, người cho rằng thiếu sáng tạo - Ảnh 5.
  Công trình Đài sen phun nước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ: Người ủng hộ vì tính nhân văn, người cho rằng thiếu sáng tạo - Ảnh 6.

  Chiều cao thiết kế của đài phun nước đảm bảo góc nhìn thông thoáng từ tượng đài Bác Hồ theo trục Nguyễn Huệ ra sông Sài Gòn, tạo tầm nhìn phù hợp cho khách bộ hành không làm che khuất tượng Bác và trụ sở UBND thành phố.

  Công trình Đài sen phun nước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ: Người ủng hộ vì tính nhân văn, người cho rằng thiếu sáng tạo - Ảnh 7.
  Công trình Đài sen phun nước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ: Người ủng hộ vì tính nhân văn, người cho rằng thiếu sáng tạo - Ảnh 8.