Mới đây, trong chương trình đào tạo y khoa liên tục chuyên đề "Tư vấn di truyền hỗ trợ sinh sản 2019", do Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) tổ chức, một thông tin mới được cập nhật và đưa ra khiến ai nấy đều giật mình. Đó là con số vợ chồng gặp vấn đề về vô sinh, hiếm muộn ở Việt Nam.

Theo đó, theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện nay có khoảng 7,7% cặp vợ chồng vô sinh trong độ tuổi sinh sản, hơn 1 triệu cặp vợ chồng gặp phải các vấn đề vô sinh, hiếm muộn. Đồng thời, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vô sinh và hiếm muộn hiện là căn bệnh nguy hiểm thứ 3 trên thế giới, chỉ đứng sau ung thư, bệnh tim mạch ở thế kỷ 21 và Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Con số gây sốc: Một triệu cặp vợ chồng Việt Nam vô sinh, hiếm muộn - Ảnh 1.

Hơn 1 triệu cặp vợ chồng Việt đang mong mỏi tìm con

Bác sĩ Trần Nhật Thăng - Phụ trách khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biế, 30% trường hợp vô sinh nguyên nhân từ người chồng, 30% do vợ, 30% từ cả hai và 10% không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân vô sinh hay gặp ở nữ giới là do tắc hai vòi tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung. Bệnh nhân không rụng trứng do bẩm sinh, tuổi cao, hậu quả của phẫu thuật hoặc điều trị hóa chất. Đời sống gặp áp lực, căng thẳng trong cuộc sống cũng như bất thường đường sinh dục gây rối loạn quá trình rụng trứng.

  Nguyên nhân vô sinh ở nam giới thường do: Yếu tố tình dục; nhiễm trùng hệ tiết niệu - sinh dục: viêm tinh hoàn - mào tinh hoàn, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt…, những bất thường bẩm sinh. Bên cạnh đó, những người đàn ông nghiện rượu, hút thuốc lá, sau hoá trị liệu, nhiễm độc tia xạ cũng ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản. Mặt khác, nam mới bị giãn tĩnh mạch tinh; các rối loạn về nội tiết tố như suy sinh dục (tại tinh hoàn và ngoài tinh hoàn), thiếu FSH đơn thuần, bài tiết nội tiết quá mức (sản xuất quá nhiều androgen, bài tiết estrogen quá mức) cũng gây vô sinh, hiếm muộn.

  Con số gây sốc: Một triệu cặp vợ chồng Việt Nam vô sinh, hiếm muộn - Ảnh 2.

  Kĩ thuật thụ tinh trong ống nghiệm giúp nhiều cặp vợ chồng có con

  TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết trong chương trình đào tạo y khoa liên tục chuyên đề "Tư vấn di truyền hỗ trợ sinh sản 2019" rằng khó khăn lớn nhất hiện nay trong việc điều trị hiếm muộn ở Việt Nam là có nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn không rõ nguyên nhân.

  "Hiện nay việc điều trị hiếm muộn của chúng ta chủ yếu là điều trị nguyên nhân, nhưng có khoảng 10% cặp vợ chồng hiếm muộn không rõ nguyên nhân hay những nguyên nhân không điều trị được. Vì vậy, việc điều trị hiếm muộn hiện nay chủ yếu là can thiệp bằng kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm", bác sĩ Tuyết chia sẻ.

  Con số gây sốc: Một triệu cặp vợ chồng Việt Nam vô sinh, hiếm muộn - Ảnh 3.

  Bác sĩ tư vấn cho một cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn

  Sau hơn 20 năm thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, hiện nay cả nước có 24 trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm. Tỷ lệ thành công đạt từ 40 đến 60%, bằng với các nước trên thế giới. Chi phí để thực hiện thụ tinh nhân tạo cũng rẻ hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực trong khi hiệu quả lại cao hơn.

  "Một bệnh nhân điều trị trung bình tốn khoảng 70 - 80 triệu đồng. Chi phí thụ tinh ống nghiệm ở Việt Nam thấp hơn so với các nước trong khu vực nhưng vẫn cao so với thu nhập của người dân", bác sĩ Bác sĩ Hồ Mạnh Tường, Tổng Thư ký Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TP HCM cho biết thêm tại chương trình.