Một chiếc tàu ngầm chạy bằng điện vừa được lực lượng biên phòng Colombia phát hiện tại khu vực sông Choco, biên giới Tây Bắc với Panama. Sau khi điều tra, quân đội đã xác định, chiếc tàu ngầm này dùng để vận chuyển ma túy trái phép.

Vẫn biết Colombia nói riêng và khu vực Nam Mỹ nói chung luôn là "thánh địa" của những băng nhóm buôn bán ma túy, thế nhưng, việc sử dụng cả tàu ngầm để qua mặt lực lượng cảnh sát quả thật rất đầu tư.

 

Cảnh sát Colombia phá thành công một vụ vận chuyển ma túy trái phép bằng tàu ngầm. (Ảnh: CEN)

 

Chiếc tàu ngầm dài 9m, rộng 4,5m này được cho là đã thực hiện trót lọt nhiều chuyến hàng khắp địa phận Trung Mỹ bằng đường thủy. Theo như thông tin ban đầu, quân đội Colombia khẳng định chiếc tàu ngầm này thuộc về quân du kích ELN, lực lượng đang gây đau đầu cho an ninh nước này.

 

Sau nhiều tháng nằm vùng theo dõi, các đặc vụ của lực lượng chống ma túy Colombia đã tiếp cận được với phương thức vận chuyển đặc biệt này. Mặc dù vậy, rất khó có thể xác định vị trí cố định của chiếc tàu ngầm này.

 

Chiếc tàu ngầm này rất khó có thể phát hiện khi di chuyển dưới mặt nước. (Ảnh: CEN)

 

Với nguyên liệu chính làm từ những tấm kim loại và chạy bằng động cơ điện, chiếc tàu ngầm trái phép này dễ dàng vượt qua radar của quân đội Colombia dưới mặt nước. Cuối cùng, sau một thời gian phục kích, quân đội Colombia đã chặn được tàu ngầm tại sông Choco.

 

Theo cảnh sát Colombia cho biết, tàu ngầm này đã mất ít nhất 5 tháng để chế tạo. Chi phí lên đến 4.500 triệu Peso (khoảng 33 tỷ đồng). Mặc dù là tự chế nhưng phương tiện này cũng sở hữu nhiều đặc trưng hỗ trợ cho các băng nhóm vận chuyển ma túy, chẳng hạn như thiết bị camera đa chiều trên và cả dưới mặt nước để dễ dàng quan sát.

 

Tàu ngầm được đưa về căn cứ hải quân để tiếp tục điều tra. (Ảnh: CEN)

 

Được biết, tàu ngầm này sẽ được vận chuyển về căn cứ hải quân Valle del Cauca ở phía Tây Nam Colombia. Quân đội nước này sẽ phân tích kĩ càng hơn về phương tiện này để đưa ra những biện pháp tối hữu ích trong trận chiến ma túy ở khu vực này.

 

Theo Thế giới trẻ 


(Nguồn link: http://thegioitre.vn/tin-tuc/phap-luat/colombia-ngan-chan-vu-ban-ma-tuy-bang-tau-ngam-nhu-trong-phim-30611.html)