Mới đây, trên trang blog tài chính cá nhân của Jeraldine Phneah (blogger tài chính người Trung Quốc hiện đang sống ở Singapore) được thành lập vào năm 2015, cô gái này đã chia sẻ những cách để tiết kiệm tiền một cách hiệu quả đang gây bão mạng xã hội châu Á gần đây.

Trên trang blog mà Jeraldine Phneah thành lập từ năm 2015, cô thường xuyên đăng tải những bài về cách chi tiêu, quản lý tài chính, thậm chí là mua sắm đồ dùng cá nhân chỉ dưới 50 USD. Trong 3 năm rưỡi, cô gái 26 tuổi đã tiết kiệm được 100.000 USD. 

"Viết về tài chính cá nhân là cách để tôi tự giúp mình làm tốt việc này và giúp cả những người khác giống như tôi" , Jeraldine cho hay.

"Tôi không tự nhận mình là một chuyên gia trong lĩnh vực này nhưng tôi hi vọng rằng, bằng cách chia sẻ trải nghiệm của mình, tôi có thể giúp đỡ những người đã trải qua những gì mà tôi đã trải qua.

  Khi bạn có đủ tiền tiết kiệm, bạn có thể bỏ công việc mà bạn không thích hoặc không còn phải chịu đựng một ông chủ hay lạm dụng mình. Bạn được lựa chọn không làm việc trong một vài tháng và nghĩ về nơi mà mình muốn đi.

  Khi bạn có tiền tiết kiệm, bạn có thể rời khỏi một mối quan hệ tệ bạc, bởi vì bạn độc lập về tài chính với người đó"- cô gái này chia sẻ.

  Cô gái tiết kiệm được hơn 2 tỷ đồng trong hơn 3 năm gây sốt MXH châu Á bằng cách nào? - Ảnh 1.

  Jeraldine Phneah là một blogger tài chính người Trung Quốc, hiện sống ở Singapore.

  Một trong những bí quyết tiết kiệm tiền đầu tiên của Jeraldine là duy trì lối sống tối giản. Các hoá đơn điện, nước, đổ rác luôn ở dưới mức 50 USD/ tháng, trong khi một người Singapore trung bình chi cho những khoản này ở mức 130 USD/ tháng với căn hộ 4 phòng.

  Thậm chí, cô còn không dùng tivi, chỉ thỉnh thoảng bật điều hoà vài lần trong một tháng.

  Đối với Jeraldine, thái độ trong mua sắm là rất quan trọng. Cô chia sẻ, mình không mua sắm bậy bạ, không mua thả ga, thậm chí là khi Tết đến. Cô chặn quảng cáo trên máy tính để ngăn ngừa việc "nổi cơn mua sắm" từ những trang quảng cáo. Cô cũng bỏ theo dõi những người bạn hoặc KOL mạng xã hội - để tránh việc phải chứng kiến họ đi cafe, ăn uống nhà hàng hoặc thường xuyên đi mua sắm.

  Cô cũng nấu ăn ở nhà, ăn nhiều rau và giảm thịt. Kể cả đám cưới và trăng mật của mình cô cũng làm vô cũng đơn giản với hoa cưới mua ở chợ, váy cưới hiệu bình dân và nghỉ trăng mật tại Việt Nam.

  Bên cạnh cuộc sống tối giản, cô gái trẻ còn tập đầu tư cổ phiếu. Cô dùng 70% số tiền mà cô có được để đầu tư, nhưng công việc này của cô lại nhận về khá nhiều ý kiến phản đối từ bạn bè vì họ nghĩ đây chỉ là việc của đàn ông. 

  Tuy nhiên, bằng lòng quyết tâm và kiên trì của bản thân, cô đã quyết định tìm hiểu về ngành tài chính này mặc dù lúc còn đi học Jeraldine học môn Toán rất yếu.

  Cô gái tiết kiệm được hơn 2 tỷ đồng trong hơn 3 năm gây sốt MXH châu Á bằng cách nào? - Ảnh 2.

  Trong vòng 3 năm rưỡi cô nàng này đã tiết kiệm được 2 tỷ đồng nhờ cách chi tiêu khoa học của mình.

  Jeraldine cũng chia sẻ cô đã đa dạng hoá các khoản đầu tư. Một số người bạn của cô chủ yếu đầu tư vào cổ phiếu và tiền điện tử. Tuy nhiên, xu hướng này có nhiều biến động và rủi ro cao mặc dù nó cũng có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao. 

  Dù vậy, cô gái trẻ vẫn khuyên mọi người là đừng đầu tư vào những gì mà bạn không thật sự hiểu, dù cho chúng có mang lại nhiều tiền đi chăng nữa. Mọi người nên đầu tư vào những thứ bạn hiểu, cảm thấy an toàn dù lợi nhuận ít.

  Và theo Jeraldine, khoản đầu tư lớn nhất của mỗi người chính là công việc chính mà bạn đang làm hằng ngày. Việc này sẽ đảm bảo mức thu nhập hàng tháng ổn định.

  Có thể có những trường phái cho rằng, công việc ta làm hằng ngày là niềm đam mê, thay vì để kiếm tiền. Nhưng với Jeraldine, công việc hằng ngày là thứ mà cô đang đầu tư vào nó nhằm đảm bảo một mức thu nhập hàng tháng ổn định, một tương lai vững chắc hơn.

  Do đó, cô không chọn công việc chỉ dựa vào yếu tố đam mê. Cô tối ưu hoá công việc hằng ngày bằng cách tìm một thứ vừa đủ thú vị, vừa giúp cô được trả công một cách xứng đáng.

  Bằng cách này, từ quyết tâm nỗ lực và cố gắng, cô gái trẻ Jeraldine đã thu được quả ngọt khi đã tiết kiệm được hơn 2 tỷ đồng trong vòng 3,5 năm.