Davia Emelia, 16 tuổi, ở thành phố Kuching, Malaysia đã qua đời sau khi nhảy từ tầng 3 xuống đất. Cái chết của cô được nhiều người bàn tán quan tâm bởi trước đó cô gái trẻ này lên mạng trưng cầu dân ý nên sống hay nên chết. "Thực sự rất quan trọng. Hãy chọn giúp tôi D (Die - Chết) hoặc L (Live - sống)", cô gái viết và không hiểu vì lý do gì, nhiều người khuyên cô nên chết để cuối cùng cô gái hành động không suy nghĩ.

Liên quan đến cái chết của cô, cảnh sát trưởng Aidil Bolhassan cho biết, khoảng 69% những người theo dõi tài khoản Instagram của cô bé đã chọn Die. Hiện cảnh sát đang tiến hành khám nghiệm tử thi để xác định liệu có yếu tố nào khác liên quan tới cái chết của cô gái trẻ này hay không. Nam sảnh sát cũng cho hay Davia có tiền sử bị bệnh trầm cảm. Ngoài cuộc thăm dò trên Instagram, Davia Emelia còn chia sẻ trên Facebook nói rằng cô đang mệt mỏi với cuộc sống hiện tại.

Cô gái nhảy lầu tự tử sau khi được dân mạng vote nên chết nhiều hơn nên sống - Ảnh 1.

Cô gái hỏi cư dân mạng nên sống hay chết

Sau khi vụ việc xảy ra, anh họ của Davia Emelia đã chụp bức ảnh cô gái nằm trên mặt đất và chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội. "Mới đây, các bạn đã chọn D và điều này đã xảy ra... Bây giờ, các bạn có cảm thấy hạnh phúc không?", người này viết trong sự đau đớn, căm phẫn cư dân mạng đã khuyên em của anh này chọn cái chết.

Một người hàng xóm của nạn nhân cho hay Davia Emelia chăm chỉ, hiếu học và rất hiếm thấy cô bé không cầm sách trên tay. Sự chán nản của cô gái 16 tuổi có thể xuất phát từ việc cha mẹ ly hôn và đều đã có người mới. Davia Emelia ở với bố nhưng ông thường xuyên không về nhà. Có lẽ sự thiếu thốn tình cảm khiến coo gái trẻ hành động dại dột như vậy.

  Ông Wong Ching Yee, người đứng đầu truyền thông của Instagram ở châu Á - Thái Bình Dương cho biết, mạng xac hội Instagram sau đó đã điều tra về tài khoản của Davia và thấy rằng cuộc thăm dò diễn ra trong khoảng 24 giờ với kết quả là 88% chọn L (Live). Tuy nhiên, ông cho rằng con số này có thể đã bị thay đổi sau khi tin tức về cái chết của Davia lan truyền rộng rãi.

  Cô gái nhảy lầu tự tử sau khi được dân mạng vote nên chết nhiều hơn nên sống - Ảnh 2.

  Hiện trường vụ việc

  Ramkarpal Singh, một luật sư và thành viên của quốc hội, nói rằng những người bỏ phiếu ủng hộ Davia tự tử có thể bị kết tội. "Cô gái vẫn còn sống đến ngày hôm nay nếu phần lớn người theo dõi tài khoản Instagram của cô ấy ngăn cản cô ấy tự tìm tới cái chết", ông Singh nói.

  Được biết, theo luật pháp của Malaysia, bất kỳ ai khiến trẻ vị thành niên tự tử đều có thể phải đối mặt với án 20 năm tù giam đến tử hình và phạt tiền. Sự việc đau lòng của Davia cũng là hồi chuông cảnh tỉnh đối với các bậc cha mẹ, không chỉ để ý tới diễn biến tâm trạng của con mà còn phải sát sao việc con sử dụng mạng xã hội, tránh những sự cố đáng tiếc, thương tâm xảy ra.

  Cô gái nhảy lầu tự tử sau khi được dân mạng vote nên chết nhiều hơn nên sống - Ảnh 3.

  Cảnh sát Malaysia cho biết đang điều tra vụ việc

  Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Syed Saddiq Abdul Rahman mới đây cũng đã kêu gọi một cuộc điều tra, cho rằng tỷ lệ tự tử và vấn đề sức khỏe tâm thần của giới trẻ đất nước này đang gia tăng và cần được xem xét một cách nghiêm túc.

  Instagram mới đây cũng đã lên tiếng chia sẻ với gia đình của cô gái, cho biết công ty có trách nhiệm làm cho người dùng cảm thấy an toàn và được ủng hộ.

  Trước đó, vào tháng 2 vừa qua, Instagram đã cấm các hình ảnh và nội dung đồ họa liên quan đến tự gây hại trên nền tảng của mạng xã hội này, với lý do cần phải giữ an toàn cho người dùng dễ bị tổn thương.