Hết yêu đòi lại quà, tình phí là chuyện không quá mới nhưng đòi tiện bạn gãi cũ quyết liệt đến mức ra tòa thì có lẽ mới có trường hợp ở Trung Quốc. Người đàn ông họ Lã, thế hệ 7x là nguyên đơn, cô bạn gái ho Huỳnh, thế hệ 9x là bị đơn.

Cụ thể, hai người qua nhau qua mạng xã hội WeChat. Hai bên sau đó nảy sinh tình cảm. Lúc còn nồng thắm, Huỳnh chốc chốc đòi Lã tặng tiền dưới dạng "lì xì điện tử WeChat", lấy lý do đang túng tiền hoặc có chuyện cần rất gấp. Dù không dư dả, cũng chẳng phải đại gia nhưng Lã luôn sẵn sàng đáp ứng, chỉ trong vài tháng đã đưa hơn 7.000 nhân dân tệ (RMB).

Cô gái bị bạn trai kiện ra tòa đòi tình phí vì trước giờ chỉ đào mỏ - Ảnh 1.

Hai người lì xì cho nhau qua mạng xã hội khi còn yêu

Sau đó, người đàn ông Lã thấy Huỳnh dần lạnh nhạt, cuối cùng muốn chia tay. Khi anh đòi lại tiền, cô gái gửi tin nhắn bảo sẽ trả nhưng không nói con số cụ thể và cũng không hẹn thời gian trả chinh xác. Đến một ngày, Huỳnh đột nhiên chặn Lã trên WeChat, từ đó đoạn tuyệt liên hệ. Lã cay cú bực tức quyết khởi kiện lên tòa án, yêu cầu trả tiền.

Tòa sơ thẩm nhận định giữa hai người có xác lập quan hệ vay nợ hay không cần có nhiều bằng chứng khách quan như có hợp đồng vay nợ tự nguyện, khoản tiền có được chuyển giao hay không... Tòa cho rằng Lã không thể khẳng định được "cô Huỳnh" trên WeChat với cô Huỳnh trong đơn kiện cùng là một người, cũng không thể chứng minh giữa hai người tồn tại quan hệ vay nợ tự nguyện nên bác yêu cầu khởi kiện. Nghe quyết định này, Lã lập tức kháng cáo.

    Cô gái bị bạn trai kiện ra tòa đòi tình phí vì trước giờ chỉ đào mỏ - Ảnh 2.

    Cô gai họ Huỳnh bị tòa tuyên phải trả lại tiền cho bạn trai cũ

    Sau khi thụ lý đơn kháng cáo, Tòa án cấp trung thành phố Phủ Châu, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc chủ động liên hệ với công ty Tencent, chủ sở hữu WeChat, từ đó xác minh thân phận của cô Huỳnh bị đơn và cô Huỳnh trên WeChat là một người. Đồng thời, tòa phúc thẩm nhận định dù giữa hai người không có giấy ghi nợ, nhưng cô gái trên thực tế đã đồng ý sẽ trả lại tiền cho Lã nên có hình thành quan hệ vay nợ. Vì vậy, tòa ra phán quyết yêu cầu một cô gái phải trả tình phí trong thời gian yêu nhau qua mạng cho người bạn trai.

    Được biết, trong yêu cầu khởi kiện, Lã cũng chỉ đòi Huỳnh trả lại 6.580 RMB, bỏ qua những lần chuyển khoản nhỏ như 5,2 RMB, 52 RMB...bởi những số tiền này mang ý nghĩa đặc biệt như 520, 1314 (hiểu là "Anh yêu em", "Trọn đời trọn kiếp") được coi là lời chúc phúc, tặng cho, hoặc tỏ tình giữa các cặp đôi, không được coi là vay nợ.

    Qua câu chuyện kiện đòi tình phí bạn gái, tòa án cũng gửi lời nhắc nhở đến những cô gái yêu chỉ vì tiền, có âm mưu bòn rút bạn trai chứ không yêu thật lòng nên coi trọng bản thân mình, coi trọng người khác và tình cảm của người khác. Đừng lấy tiền ra làm điều kiện khi yêu. Còn với những người đàn ông, đừng quá ga lăng hay chu cấp tiền bạc cũng như mọi yêu cầu của bạn gái nếu thấy vô lý. Chuyện tình cảm cũng không thể kéo dài khi có mâu thuẫn, nghi ngờ nhau, nhất là liên quan đến tiền bạc.