Mới đây trên tạp chí Sentinel, một người phụ từng là chiến binh lính thủy đánh bộ Mỹ có tên là Stephanie Herfel (ở Wisconsin) đã chia sẻ câu chuyện kỳ lạ về con thú cưng của mình. Theo đó, cô có nuôi một con chó tên là Sierra (giống chó Siberia Husky) từ năm 2011.

Chú chó 3 lần ngửi thấy căn bệnh ung thư cứu sống người chủ - Ảnh 1.

Chú chó Sierra của cô Herfel

Sau 2 năm ở cùng chủ, một hôm Sierra có biểu hiện kỳ lạ.

"Cô ấy" đặt mũi lên bụng dưới của tôi và ngửi thật sâu đến nỗi tôi nghĩ rằng tôi đã làm đổ thứ gì đó lên quần áo của mình. Sierra liên tục lặp lại hành động đó, hai lần, ba lần, rồi rất nhiều đến mức tôi cảm thấy lo lắng vì trước đó tôi cũng từng bị đau bụng trong một thời gian dài" - cô Herfel chia sẻ về chú chó của mình.

Chú chó 3 lần ngửi thấy căn bệnh ung thư cứu sống người chủ - Ảnh 2.

Sau đó cô đã đi khám bệnh và được các bác sĩ chuẩn đoán mắc bệnh u nang buồng trứng. Sau một thời gian chữa trị cô Herfel đã có thể về nhà. Nhưng sau đó, Sierra vẫn có biểu hiện kỳ lạ như vậy. Điều này khiến cô Herfel cảm thấy lo lắng hơn và quyết định đi khám phụ khoa thêm một lần nữa.

  Lần này người phụ nữ được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 3, di căn trong ổ bụng. Bà phải phẫu thuật cắt hoàn toàn tử cung và lá lách. Người cựu chiến binh 52 tuổi tiếp tục hóa trị cho đến tháng 4/2014.

  Những tưởng sau khi điều trị như vậy cô Herfel đã hoàn toàn khỏe mạnh nhưng đến năm 2015, Sierra này lại lặp lại hành động kỳ lạ. Tin tưởng về thú cưng của mình, cô Herfel đi khám lại lần nữa thì biết căn bệnh của mình lại tái phát.

  "Sierra không chỉ ngửi thấy ung thư khi tôi bắt đầu bệnh, mà còn phát hiện bệnh tái phát 3 - 4 tháng trước khi đội ngũ y tế xác nhận", Herfel nói.

  Sau đó việc Sierra phát hiện ra bệnh ung thư của chủ vào hồ sơ y tế của bệnh nhân. Còn cô Herfel đã ổn định sức khỏe.

  Sierra không chỉ ngửi ra căn bệnh ung thư của chủ mình mà nó còn giúp một người bạn của cô chủ phát hiện ung thư ở cách tương tự.

  Được biết, trên thế giới từng có một trường hợp tương tự vào năm 2014, khi đó, chú chó giống Labrador có tên Daisy của Tiến sĩ Claire Guest bắt đầu hành động kì lạ. Daisy liên tục cào vào phần ngực của chủ nhân với vẻ cuống quýt và không chịu rời xa. Những hành động của chú chó khiến người phụ nữ này cảm thấy có điều gì bất ổn. Sau khi kiểm tra sức khỏe, Tiến sĩ Guest phát hiện mình bị ung thư vú.

  "May mắn khối u được phát hiện kịp thời và tôi đã tiến hành phẫu thuật trước khi các tế bào ung thư kịp lan rộng. Daisy đã cứu mạng tôi" - nhà khoa học người Anh chia sẻ.

  Daisy đã được đào tại để phát hiện bệnh ung thư bằng việc ngửi hơi thở và nước tiểu của người bệnh. Với tỉ lệ chính xác lên tới 93%, đến nay Daisy đã chẩn đoán đúng bệnh cho 551 trường hợp. Thậm chí ngay cả vào những ngày không đạt được thể trạng tốt nhất, tỉ lệ này cũng lên tới 76%.