Trong căn hộ 60 m2 ở Milan, vùng Lombardy, ông Trương Văn Dân và vợ - nhà văn Elena Pucillo (64 tuổi), mỗi người một góc nghiền ngẫm những cuốn sách vừa mua từ Việt Nam sang. Để có những giây phút bên nhau bình yên này, ông Dân đã phải trải qua một chuyến đi bão táp, bay ngược vào "tâm bão" Covid-19 của đất nước hình chiếc ủng.

Tháng 12/2019, ông Dân và vợ sang Milan ra mắt cuốn sách của bà rồi ăn Tết ở đó. Sau Tết, ông về nước, còn vợ ở lại. Đến đầu tháng 3 Covid-19 bùng phát mạnh ở Italy, bà Elena đặt vé trở lại TP HCM nhưng cuối cùng bị kẹt lại.

Chồng Việt ngược bão Covid-19 sang Italy với vợ - Ảnh 1.

Năm 19 tuổi, ông Trương Văn Dân sang Italy du học. Tại đây, ông gặp bà Elena, khi đó mới 16 tuổi. 13 năm sau, năm 1985, họ mới chính thức thành vợ chồng.

Nhận tin vợ mắc kẹt giữa vùng dịch nghiêm trọng nhất thế giới, lòng ông Dân như có lửa đốt. Cuộc hôn nhân hơn 35 năm, trải qua nhiều biến cố, nhưng chưa lần nào khiến ông mất ngủ nhiều vậy. "Bà ấy chỉ ở một mình, chẳng may bà ấy nhiễm bệnh sẽ không ai bên cạnh", ông nghĩ và quyết định bay sang Milan, dù lúc đó những người khác ở Italy chỉ tìm cách về Việt Nam.

Ngày 12/3, ông đặt vé trở lại Italy, nhưng cả 2 lần đặt vé chưa kịp bay thì hãng báo tin chuyến bay bị hủy. Không bỏ cuộc, lần thứ ba ông nhờ một người bạn làm trong ngành du lịch đặt vé giúp. Chuyến bay dự kiến khởi hành chiều 14/3 tại sân bay Tân Sơn Nhất, quá cảnh ở Belgrade (Serbia) rồi đổi sang hãng khác để tiếp tục bay về Milan. Tưởng như may mắn đã mỉm cười vì vé không bị hủy, đến khi làm thủ tục quá cảnh Belgrade, ông mới biết có lệnh cấm người mang hộ chiếu Italy vào Serbia, ông không thể bay.

  Chồng Việt ngược bão Covid-19 sang Italy với vợ - Ảnh 2.

  Mỗi năm, ông Dân đều cùng vợ sang Italy một lần, nhưng đây là chuyến về quê vợ bão táp nhất của đời ông.

  Thất vọng tràn trề nhưng ông xác định trong tuần này khi các nước chưa thực sự siết chặt lệnh cấm, sẽ có "cửa" để đi được. Ông Dân quyết định ngồi lại sân bay nhờ người quen tìm giúp một chuyến bay khác ngay trong đêm. Ngày 15/3, nhận điện thoại của bạn thông báo có chuyến bay quá cảnh sang Doha (Qatar) để về Rome, ông Dân lại lặng lẽ kéo vali ra sân bay Tân Sơn Nhất. Ba lần bị hủy vé, ông Dân dặn mình không mừng vội, cũng không dám báo tin cho vợ hay bạn bè.

  19h cùng ngày, ông Dân lên chuyến bay sang Doha. Suốt năm tiếng chờ đợi, lồng ngực ông như nghẹn lại vì khó thở và căng thẳng vì không ai dám trả lời chuyến bay sang Rome có thể cất cánh hay không.

  "Nỗi lo sợ lớn nhất của tôi là bị mắc kẹt lại đất nước xa lạ này, khi không thể sang Italy, cũng không thể về lại được Việt Nam", ông kể. 7h sáng 16/3, màn hình hiển thị thông tin sân bay có chuyến bay ông Dân chờ đợi.

  Chuyến bay hạ cánh ở Rome, cách Milan 600km, ông tiếp tục mất hơn nửa giờ bắt xe buýt từ sân bay đến ga xe lửa Rome. Cả nhà ga lớn bậc nhất châu Âu này cũng vắng tanh, nhân viên an ninh đông hơn khách. Nhà chức trách làm bốn hàng rào để kiểm soát người ra vào.

  Chồng Việt ngược bão Covid-19 sang Italy với vợ - Ảnh 3.

  Ông Dân dừng chân ở nhà ga Milan, kết thúc hành trình 33 giờ từ Việt Nam sang Italy.

  Bà Elena ra nhà ga Milan đón chồng. Ông Dân bỏ áo khoác đang mặc vào bao nilon. "Cười chảy nước mắt vì hạnh phúc nhưng vợ chồng chẳng dám ôm nhau", ông kể. Về nhà, ông bỏ hết hành lý ra ban công, thay quần áo, khử trùng trước khi bước vào nhà. Bà Elena đã chuẩn bị những món Ý nóng sốt cho chồng.

  Ngày hôm sau 17/3, phi trường Rome chính thức đóng cửa, lệnh phong tỏa cũng đã được ban hành ở Italy. Sau đó một ngày, ở Việt Nam, Vietnam Airlines dừng khai thác đường bay quốc tế đến hết tháng Tư.