Ngọn lửa bùng phát vào tối 15/4 (giờ Paris) và nhanh chóng lan tới phần mái của tòa nhà, phá hủy các cấu trúc bằng gỗ trước khi khiến tòa tháp cao nhất đổ sập.

Tối 15/ 4, theo Reuters, một ngọn lửa bất ngờ bùng lên và gây hư hại phần mái của Nhà thờ Đức Bà cũng như làm chấn động cả nước Pháp và thế giới.

Theo BBC, lính cứu hỏa đang vật lộn để cứu lấy công trình kiến trúc 850 năm tuổi, nhưng tòa tháp giữa và phần mái vòm của thánh đường đã bị phá hủy. Cửa sổ Hoa hồng phía bắc của thánh đường, một trong những điểm nhấn kiến trúc của tòa nhà, may mắn không bị ảnh hưởng trong vụ hỏa hoạn.

Cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris, xé toạc trái tim nước Pháp - Ảnh 1.

Khói và lửa bốc lên từ Nhà thờ Đức Bà tại Paris - Ảnh: AFP

  Cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris, xé toạc trái tim nước Pháp - Ảnh 2.

  Các khung giàn giáo vẫn còn bao quanh một số phần của nhà thờ - Ảnh: REUTERS

  Cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris, xé toạc trái tim nước Pháp - Ảnh 3.

  Nhiều người tin rằng hoạt động trùng tu nhà thờ có liên quan đến vụ hỏa hoạn thảm khốc - Ảnh: REUTERS

  "Nhà thờ Đức Bà là lịch sử của chúng tôi, là văn hóa của chúng tôi, một phần tâm linh của chúng tôi, là nơi tổ chức các sự kiện lớn của chúng tôi, bệnh dịch, chiến tranh, sự tự do, tâm chấn của cuộc sống của chúng tôi" - ông Macron nói với các phóng viên ngay trước nhà thờ vẫn đang bốc khói ở Paris.

  "Nhà thờ Đức Bà đang cháy và tôi biết nỗi buồn, cảm giác chấn động của nhiều người dân Pháp. Tuy nhiên tối nay tôi muốn nói với cả niềm hi vọng" - Tổng thống Macron nói khi tuyên bố mở một chiến dịch gây quỹ cho nhà thờ.

  Ngọn lửa dữ dội bùng lên lúc 18h50 ngày 15/4 (23h50 giờ Việt Nam) tại Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của Pháp, tạo ra cột khói lớn, khiến tháp chuông và phần lớn mái vòm nhà thờ đổ sập trước mặt nhiều người chứng kiến.

  Người dân Paris và khách du lịch chấn động, không tin nổi khi nhìn thấy ngọn lửa đang bao bọc nhà thờ tọa lạc trên đảo Ile de la Cite trên dòng sông Seine và ở vị trí rất trung tâm của Paris. Hàng vạn người xem đã đứng chật các cây cầu bắc qua sông Seine và dọc các bờ kè của nó để chứng kiến nỗi đau này.

  Cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris, xé toạc trái tim nước Pháp - Ảnh 5.
  Cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris, xé toạc trái tim nước Pháp - Ảnh 6.

  Người dân tập trung xem hoạt động chữa cháy cứu Nhà thờ Đức Bà vào rạng sáng 16-4 trong tâm trạng thảng thốt và đau buồn trước nỗi mất mát lớn một công trình văn hóa vô giá - Ảnh: REUTERS

  Cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris, xé toạc trái tim nước Pháp - Ảnh 7.

  Ảnh: CNN

  Cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris, xé toạc trái tim nước Pháp - Ảnh 8.

  Ảnh: CNN

  Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn hôm 15/4, nhưng rất có thể nó liên quan tới hoạt động trùng tu nhà thờ đang diễn ra.

  Người đứng đầu lực lượng cứu hỏa Paris, ông Jean-Claude Gallet cho biết cấu trúc chính của công trình đã được bảo toàn đã ngăn được ngọn lửa không cho lan tới tòa tháp chuông phía bắc.

  Không có người nào thiệt mạng nhưng một trong số 400 lính cứu hỏa tham gia quá trình dập lửa đã bị thương, theo AP.