Đỗ đại học là một điều đầy vinh dự không chỉ đối với bản thân mà đó còn là một việc vui lớn của không chỉ bản thân bạn mà của cả gia đình nữa.

Thế nhưng đằng sau niềm hạnh phúc và tự hào ấy còn là những lo toan ánh lên trong mắt cha mẹ. Và cứ mỗi mùa nhập học thế này, chúng ta không còn xa lạ với những cảnh tượng cảm động "chạm tới trái tim" mỗi người khi thấy hình ảnh những người cha, người mẹ lam lũ đưa con bước vào cánh cổng đại học.

Mới đây, cư dân mạng liên tục truyền tay nhau câu chuyện đầy xúc động của bạn T.T.M. Chỉ với 2 bức ảnh cùng một vài lời miêu tả, chia sẻ chân thực, đã truyền tải trọn vẹn câu chuyện của về một người mẹ đã ngoài 40 trong ngày nhập học của con trai tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 đã nhận được nhiều sự quan tâm, theo dõi của người đọc, khiến bất cứ ai cũng bất giác cảm thấy nghẹn lòng khi nhớ về mẹ, nhớ về ngày được bố, mẹ dắt tay đi học.

Câu chuyện về người mẹ tận tuỵ ấy khiến cho người đọc không khỏi xúc động.

Câu chuyện về người mẹ ấy được thành viên Trương Tuấn Minh kể lại như thế này:

"Ngày hôm nay, trong không khí nhập học của bao sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, bố mẹ, ông bà đưa các em đến bằng oo tô, xe máy, xe khách… tay xách nách mang với những giọt mồ hôi đổ ra giữa cái trưa nắng của cuối hè.

Với những lời động viên, những cái quẹt tay gạt nước mắt khi phải xa bố mẹ của một số cậu ấm cô chiêu, thì ở đâu đó, bên ngoài cửa Khoa Toán, có một người mẹ tay cầm chiếc nón rách, mặc quần áo luộm thuộm cùng một cậu con trai cũng bình thường không kém đang hí hoáy ghi ghi chép chép thông tin.

Người mẹ mặc bộ quần áo vải giản dị, chân đi đôi dép lê ngồi bệt dưới đất ngước nhìn cậu con trai cao gầy đang chăm chú ghi chép thông tin. (Ảnh: Facebook)

Dáng cậu con trai dong dỏng, quần áo bạc màu cùng đôi dép tổ ong mới, người ngăm da rám nắng và đẫm mồ hôi nhưng vẫn tươi cười vì đây là niềm hạnh phúc đầu tiên của cậu ấy đó là đỗ vào trường đại học mơ ước.

Khi chúng tôi hỏi ước mơ của cậu ấy, cậu ấy chỉ nhoẻn miệng cười và nói nhỏ nhẹ: "Em ước mơ làm thầy giáo dạy Toán lâu rồi anh ạ ".

Còn người mẹ, cô đã ngoài 40, người xanh xao và ốm yếu. Cô liên tục đau ốm và vẫn đang phải điều trị ở bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung Ương, chồng cô mắc bệnh thần kinh. Mình cô là lao động chính trong nhà mà bệnh tật, xoay sở cho em ăn học hết cấp 3 là đã quá sức đối với cô. Khi em báo tin đỗ đại học, cô vừa vui vừa buồn. Vui ở đây là em được học với sở thích của em, còn buồn ở đây là học đại học với số tiền lớn như vậy, cô làm cách nào để kiếm thêm đây?

Dù cho trong cuộc sống của cô còn rất nhiều điều phải bận tâm, đau buồn bệnh tật luôn bên mình, nhưng vì tương lai của con, cô càng cố gắng hơn, cố gắng hơn nữa.

"Mẹ! Hôm nay là ngày đầu tiên con lên nhập học, lên trường đại học với hi vọng vào một tương lai tươi sáng. Mẹ đi cùng con, mặc bộ đồ có lẽ đã là đẹp nhất đối với mẹ, nhưng nhìn đâu đó, vẫn là chiếc nón đầy mưa nắng, vẫn là đôi dép đi qua bao vũng bùn, tất cả đều dành cho con. Món quà con đỗ đại học có khi chỉ là đôi dép tổ ong vẫn còn đang mới kia, nhưng sâu trong đó là tất cả tình yêu thương của mẹ, là sự lo lắng, là khuôn mặt khắc khổ, ánh mắt bỡ ngỡ, là những đồng tiền quấn tròn mang theo để làm thủ tục cho con và là tất cả những gì mẹ có...".

Cố gắng lên nhé chàng trai, hãy thành công, hãy nỗ lực trong 4 năm đại học và cống hiến trồng người nhé. Chúc cô và gia đình sớm mạnh khỏa, thoát khỏi cái nghèo và luôn sống tích cực".

Hình ảnh người phụ nữ ngoài 40, ăn vận xuề xòa đợi con làm thủ tục nhập học khiến bao người xúc động. (Ảnh: Facebook)

Câu chuyện cùng những hình ảnh cảm động về người mẹ trên đã nhận được hàng ngàn lượt like và hàng trăm chia sẻ sau khi được đăng tải trên nhiều trang tin. Cư dân mạng ai nấy đều tỏ ra vô cùng xúc động, bên cạnh việc động viên chàng tân sinh viên khoa Toán nhất định phải nỗ lực để đền đáp công ơn của bố mẹ thì nhiều người cũng nghẹn ngào chia sẻ lại câu chuyện của chính mình.

"Đằng sau nụ cười đầy tự hào của mẹ khi nghe tin con đỗ đại học là biết bao nỗi muộn phiền, lo lắng cho chặng đường phía trước của người mẹ. Khó khăn là điều hiển nhiên nhưng vì con, vì đam mê của con mà mẹ sẵn sàng đánh đổi. Ôi tấm lòng của mẹ", chia sẻ của bạn T.C.

Bạn T.Q.T động viên: "Cố lên em, anh hiểu cảm giác này, bố anh cũng mất sớm, mình mẹ anh nuôi 2 anh em. Cố lên đừng để mẹ buồn, cố học cho tốt mai sau đền đáp công ơn bố mẹ!".

Một bạn khác ngận ngùi chia sẻ: "Cách đây 4 năm bố dẫn mình lên Hà Nội nhập học đúng ngày mưa gió bão bùng. Nhà cũng chẳng khá giả, 2 bố con lên nhập học cũng túi to túi bé. Bố dẫn mình vào phòng trọ rồi lại về luôn vì ở nhà có việc gấp. Trời mưa to, đứng nhìn bố ra về mà nước mắt cứ nức nở. Thế rồi cũng qua 4 năm đại học, bây giờ cũng đã có việc làm và chỉ mong muốn kiếm thật nhiều tiền để đền đáp bố mẹ.

Cố lên em trai! Sự cố gắng nào cũng sẽ được bù đắp, cho dù có khó khăn thế nào thì cái cần cũng vẫn là ý chí. Chúc em thành công!".

Cậu bé nhặt ve chai được khám tổng quát để nhập học: "Tử tế là mạch sống tình người, đừng làm nó chết"

Theo Thế giới trẻ