Theo thông tin từ BBC, một phụ nữ hơn 20 tuổi người Ấn Độ đã được tòa án chấp nhận đơn ly hôn với lý do nhà chồng không xây nhà vệ sinh cho mình.

Mới đầu nghe, chắc hẳn ai cũng không thể hiểu nỗi cái lý do ly hôn có một không hai này, nhưng khi tìm hiểu thì vỡ lẽ ra người phụ nữ này đã phải sống 5 năm ở nhà chồng mà không một lần được đi vệ sinh một cách đúng nghĩa.

Như chia sẻ của người phụ nữ này thì, mỗi lần muốn đi vệ sinh, cô luôn phải ra ngoài cánh đồng cách nhà mình một khoảng khá xa.

Được biết, luật pháp Ấn Độ công nhận đơn lý hôn của các cặp vợ chồng ly hôn trong một số trường hợp nhất định, như xảy ra bạo lực gia đình hoặc có hành động tàn ác với bạn đời.

Nhưng trong vụ này, thẩm phán nhận thấy người vợ phải đi vệ sinh ngoài trời là một hình thức tra tấn cần được lên án.

"Chúng ta dễ dàng bỏ tiền ra mua thuốc lá, rượu hay điện thoại di động nhưng lai không chịu chi tiền xây dựng nhà vệ sinh để bảo vệ phẩm giá của người thân trong gia đình. Mà ở đây sự thật chính là người vợ phải đợi đến khi trời tối mới dám ra ngoài ruộng để đi vệ sinh".

"Đây không chỉ là hành hạ người phụ nữ về mặt thể chất mà còn hạ thấp phẩm giá của cô ấy", tòa án bang Rajasth, Tây bắc Ấn Độ, kết luận.

Theo thống kê, có khoảng 10% bệnh nhân tại các bệnh viện Ấn Độ mắc các chứng bệnh liên quan tới nguồn nước mất vệ sinh.

Từ sự kiện ly hôn này, cả thế giới mới biết được, tình trạng thiếu nhà vệ sinh ở Ấn Độ là cực kì nghiêm trọng. Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF đã ước tính, gần một nửa dân số Ấn Độ không sử dụng nhà vệ sinh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hành vi phóng uế bừa bãi ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cộng đồng. Vì hàng tấn chất thải của con người nếu không được xử lý trong hệ thống thoát nước sẽ thấm vào các đường ống dẫn nước, gây ra các bệnh về tiêu hóa cấp tính.

Theo Thế giới trẻ