Cách đây 42 năm, vào tháng 5/1976, ông Clifford Williams, 34 tuổi và người cháu họ 18 tuổi là Nathan Myers đang tham dự một buổi tiệc ở thành phố Jacksonville, bang Florida. Khi họ đang dự tiệc thì bất ngờ có 2 người phụ nữ cũng tham dự bị bắn chết tại căn hộ mà họ thuê từ ông Clifford.

Được biết danh tính của 2 người này là Jeanette Williams và Nina Marshall. Họ có quan hệ tình cảm với nhau. Sau vụ tai nạn, Jeanette Williams tử vong còn Nina Marshall may mắn sống sót.

Tại cơ quan điều tra, cô gái đã khai rằng, trước khi bị ám sát, họ đã nhìn thấy hai chú cháu Clifford nạp đạn dưới chân giường của mình.

Với lời khai như trên, Clifford bị bắt giữ ngay sau đó cùng với người cháu ruột của mình.

  Tại phiên tòa, các nhân chứng đã làm chứng cho chú cháu Clifford rằng họ đã tham dự bữa tiệc cách xa hiện trường. Và thực khó để trở về đúng lúc án mạng xảy ra. Tuy vậy, chủ tọa vẫn dựa vào lời của nạn nhân Nina để buộc tội Clifford và Nathan lần lượt các tội giết người và âm mưu giết người, tuyên án tù chung thân.

  Cặp chú cháu khóc nghẹn ngào trong giây phút được phóng thích sau hơn 4 thập kỉ ngồi tù vì tội danh giết người - Ảnh 1.

  2 chú cháu bật khóc ở phiên tòa giải oan.

  Sau phiên tòa đó, chú cháu nhà Clifford đã phải ngồi tù suốt 42 năm. Bao nhiều oan ức cùng khổ cực trong thời gian ở tù 2 người đều phải chịu đựng, họ luôn mong mỏi một ngày mình được minh oan.

  Thực may mắn cho cả hai, năm 2017, các luật sư thành phố Jacksonville tiến hành xem xét lại vụ án. Cuối cùng với mọi nỗ lực từ phía 2 bị cáo cùng các luật sư, chú cháu Clifford đã được minh oan thành công vào ngày 28/3/2019 vừa qua.

  Sau hơn 4 thập kỉ ngồi tù, cả hai người đầu đã lấm tấm tóc bạc. Clifford 76 tuổi trong khi người cháu Nathan cũng đã bước qua tuổi 61. Vào giây phút tòa tuyên bố phóng thích, 2 người đàn ông đã bật khóc nghẹn ngào, ôm ghì lấy nhau rồi lại mỉm cười khi cuối cùng họ đã chờ được đến ngày này.

  Cặp chú cháu khóc nghẹn ngào trong giây phút được phóng thích sau hơn 4 thập kỉ ngồi tù vì tội danh giết người - Ảnh 2.

  Ảnh: Twitter@FLA_Innocence)

  Bước ra khỏi tòa án như một người tự do, Nathan đã hôn xuống mặt đất để cảm ơn công lý cuối cùng đã thấu hiểu cho 2 ông.

  "Tôi sững sờ khi được tuyên bố trắng án, cảm giác như còng số 8 vẫn còn đây. Rồi khi nhìn thấy gia đình mình chứ không phải là những người quản ngục, tôi mới nhận ra đây là sự thật rồi! Tôi nghĩ mình sẽ ổn thôi. 42 năm qua, Chúa đã thử thách tôi và đây là lúc tôi làm lại cuộc đời. Nhưng việc đầu tiên sẽ là đoàn tụ với người thân, còn mọi thứ khác chỉ xếp hàng thứ 2" - Nathan bày tỏ.

  Clifford thì trầm ngâm hơn. Suốt 42 năm qua, có quá nhiều thứ thay đổi khi ông ngồi tù. Những người thân thiết quanh ông lần lượt qua đời và ông không có cơ hội ở bên cạnh họ.

  Clifford nghẹn ngào: "Mẹ của tôi đã mất trong khi chúng tôi bị giam sau chấn song, và bây giờ tôi chỉ muốn được ở cạnh bên bọn trẻ của mình. Chẳng còn ai ngoại trừ các con tôi".

  Cặp chú cháu khóc nghẹn ngào trong giây phút được phóng thích sau hơn 4 thập kỉ ngồi tù vì tội danh giết người - Ảnh 3.

  Nói về những tình tiết vô lý trong vụ án, một luật sư cho biết: Thứ nhất, cảnh sát phát hiện vết đạn bắn ra đều là từ phía ngoài căn phòng, chứ không phải ngay chân giường như lời nạn nhân Nina Marshall đã nói. Bà Nina qua đời năm 2001.

  Thứ 2, có một người đàn ông cảm thấy cắn dứt khi chú cháu nhà ông Clifford phải ngồi tù oan nên đã đứng ra nhận mình là hung thủ. Dù vậy, người này chưa bao giờ bị điều tra hay buộc tội. Ông ta qua đời năm 1994.

  Văn phòng luật sư thành phố Jacksonville tuyên bố họ sẽ tiếp tục điều tra vụ án nhằm an ủi người đã khuất, cũng như để hé lộ toàn bộ sự thật. Việc phóng thích người hàm oan là bước tiến lớn để vụ án được tiếp tục điều tra. Đây cũng là vụ án tái điều tra thành công đầu tiên ở bang Florida.