Ly hôn là việc cực chẳng đã không ai muốn vì ly hôn kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó có cả khó khăn trong việc phân chia tài sản. Nhiều cặp vợ chồng tại Trung Quốc vì chưa giải quyết được vấn đề này hay không đủ tiền trả cho người còn lại mà họ vẫn phải sống chung nhà. Chung nhà khi không còn là vợ chồng quả thật ngột ngạt, bí bách, bế tắc nhưng họ chưa có lựa chọn nào khác.

Anh Yuan và vợ cũ Lu, đều 32 tuổi ở Thượng Hải, Trung Quốc cũng rơi vào hoàn cảnh này. Họ kết thúc cuộc hôn nhân sau 5 năm chung sống. Căn nhà của họ ở quận Trường Ninh trị giá  khoảng 8 triệu nhân dân tệ (1,2 triệu đôla Mỹ) phải chia đôi. Ai ở lại sẽ phải trả cho người kia một nửa tiền để họ rời đi nhưng cả 2 đều không có tiền để trả cho nửa còn lại nên hiện giờ họ vẫn sống chung nhà.

Cảnh ngột ngạt của những cặp đôi ly hôn nhưng vẫn phải sống chung một nhà - Ảnh 1.

Ly hôn nhưng vẫn ở chung nhà vì con. Ảnh minh họa

Anh Yuan cho biết, hiện tại, giá nhà thuộc các quận trong đường vành đai ở Thượng Hải vẫn ở mức cao. Vì vậy, cả anh và vợ cũ đều cố gắng làm việc chăm chỉ, tích lũy tiền với hy vọng có thể trả một nửa giá trị căn hộ cho người còn lại. Một lý do khác khiến anh và vợ cũ khó chia nhà là vì bố mẹ hai bên dùng tiền tiết kiệm của mình để giúp các con mua được ngôi nhà- tổ ấm của mình. Người góp ít, người góp nhiều nhưng ai cũng có công đóng góp nên giờ nếu chia đôi ngôi nhà họ sẽ rất hoang mang, buồn bã.

Cặp đôi Shen Ye, 36 tuổi và người vợ 32 tuổi cũng sống cảnh ly hôn nhưng vẫn chung nhà. Chuyện ly hôn của họ có lẽ chỉ người trong cuộc mới hiểu vì nhìn bề ngoài họ trông như vẫn là một cặp đôi. Họ vẫn cùng nhau chăm sóc các con và trở về ngôi nhà chung mỗi khi trời tối. Tuy nhiên từ lâu họ đã không ngủ chung với nhau và có riêng tài khoản sinh hoạt. Họ cũng không can thiệp vào việc riêng của nhau. Căn nhà chung củ họ là căn hộ  rộng 55 mét vuông ở quận Hải Điến, Bắc Kinh thay vì một căn hộ rộng gấp đôi có cùng mức giá ở nơi xa hơn.

  Chị Shen Ye tin rằng mua nhà ở đây, đứa con 20 tháng tuổi của mình sẽ có môi trường học tập tốt nhất.

  "Nếu chia nhà, chúng tôi chỉ có thể mua được một căn hộ một phòng ngủ ở ngoài đường vành đai thứ năm. Chúng tôi đã thống nhất chuyện ly hôn của cha mẹ sẽ không được ảnh hưởng đến việc nuôi dưỡng con gái. Chúng tôi không muốn cuộc sống của con xáo trộn nhiều", Shen nói.

  Cảnh ngột ngạt của những cặp đôi ly hôn nhưng vẫn phải sống chung một nhà - Ảnh 2.

  Đã ly hôn tốt nhất đường ai nấy đi. Ảnh minh họa

  Việc ly hôn nhưng vẫn chung nhà, cùng nhau nuôi các con tưởng lợi mà hại. Các luật sư phân tích việc này sẽ khiến cả hai dễ phát sinh mâu thuẫn, từ tiền nong chi tiêu sinh hoạt cho đến chăm sóc các con. Trên danh nghĩa họ đã ly hôn nhưng nếu sống như vậy họ rât khó để có thể bắt đầu cuộc sống mới hay ý nghĩ lập gia đình với một người khác.

  Luật sư Cao Ziyan, chuyên giải quyết các vụ ly hôn cho hay, nếu vợ chồng cũ sống với nhau, khó để cha hoặc mẹ được toàn quyền nuôi dưỡng con mình, bởi khó chứng minh rằng người chồng hoặc vợ cũ không chăm sóc hay trả phí sinh hoạt, học tập cho các con. Họ cũng có thể gặp những hoàn cảnh tình huống không thể ngờ được và chắc chắn rằng việc ly hôn vẫn chung nhà là hại nhiều hơn lợi.