Mới đây, bệnh viện Từ Dũ đã mổ đẻ thành công cho sản phụ nặng 102 kg. Ca mmổ này được coi là một trong những ca mổ đẻ hy hữu bởi cân nặng của người mẹ thuộc hàng quá khổ.

Theo đó, nữ bệnh nhân 27 tuổi quê Bình Phước được cấp cứu tại Bệnh viện Từ Dũ ngày 14/5 với thai 36 tuần, bị ối vỡ, chuyển dạ sinh non con so, tiền sản giật nặng.

Quá trình chuyển dạ do đầu thai nhi không xoay xuống dưới hoàn toàn nên các bác sĩ quyết định mổ bắt con. Bé trai chào đời nặng 3,7 kg, bị viêm phổi, vàng da sơ sinh và nghi bị dạng nhẹ khớp háng. Bé sau đó được chuyển Khoa Sơ sinh để chăm sóc và khám vật lý trị liệu.

Ca mổ đẻ “vật vã khó khăn” của sản phụ nặng 102 kg ở Bình Phước - Ảnh 1.

Sản phụ nặng 102 kg được mổ đẻ thành công

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật mổ bắt con cho sản phụ này cho hay đã rất khó khăn khi mổ sinh cho thai phụ béo phì. Lượng thuốc gây mê, gây tê sử dụng tăng lên rất nhiều theo cân nặng của sản phụ. Bác sĩ phải đảm bảo sức khỏe để rạch thành bụng rất dày của sản phụ mới tiếp cận được ổ bụng. Đường rạch phải rộng hơn bình thường mới lấy được em bé ra ngoài, khi khâu lại thành bụng cũng cần nhiều lớp hơn, mất nhiều thời gian hơn, vết mổ lại khó lành, dễ nhiễm trùng.

  Cuối cùng, ca mổ cũng thành công, sản phụ vô cùng hạnh phúc. Sau ca phẫu thuật, sản phụ cho hay, nhiều năm nay chị tưởng chừng không thể có con do di truyền béo phì. Chị lập gia đình năm 22 tuổi, một năm sau có bầu 6 tuần thì bị sẩy thai nên lần mang thai này chị rất lo lắng, tâm lý không thực sự được thoải mái.

  "Lần này từ lúc cấn thai tôi bị nghén rất nặng, đặc biệt ba tháng đầu thai kỳ chỉ thèm uống nước ngọt", sản phụ nói. Vì vậy, từ cân nặng 85 kg trước khi mang thai, chị tăng 10 kg khi ba tháng thai kỳ. Đến khi sinh con, chị tăng tổng cộng 17 kg.

  Ca mổ đẻ “vật vã khó khăn” của sản phụ nặng 102 kg ở Bình Phước - Ảnh 2.

  Các bác sĩ sản khoa khuyên sản phụ nên kiểm soát cân nặng, không để tăng cân quá nhiều

  Theo khuyến cáo của các chuyên gia sản khoa bệnh viện Từ Dũ, mẹ béo phì chỉ nên tăng 5-7 kg suốt thai kỳ. Riêng trường hợp này, các bác sĩ khuyên sản phụ sau xuất viện cố gắng vận động và chú ý dinh dưỡng để giảm cân càng nhiều càng tốt, tích cực cho con bú sữa mẹ.

  Đưa ra lời khuyên chung cho các sản phụ, các bác sĩ sản khoa khuyên để tránh tình trạng tăng quá nhiều cân trong thai kì, sản phụ nên kiểm soát chặt chẽ việc tăng cân. Cụ thể mức tang như sau: mức tăng cân đủ trong suốt thai kỳ được khuyến nghị tại Việt Nam là từ 10 - 12kg, trong đó: 3 tháng đầu thai kì thường tăng khoảng 1kg, 3 tháng giữa thai kì 4 - 5kg, 3 tháng cuối tăng 5 - 6kg. Trong 6 tháng cuối mỗi tháng tăng ít hơn hoặc bằng 1kg là tăng cân ít.

  Sản phụ nên kiểm soát chế độ ăn uống: giảm ăn vặt, hạn chế đồ ngọt, chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn chậm, nhai kỹ, ăn có nhiều chất xơ, uống đủ nước và không quên tập thể dục nhẹ nhàng cho vừa sức, không nên thụ động. Việc tập thể dụng cũng giúp cho việc sinh con sau này cũng trở nên dễ dàng hơn.

  Sản phụ cũng nên khám thai định kỳ: trong quá trình khám thai, thai phụ nên được theo dõi diễn biến cân nặng của mẹ, ước chừng diễn biến tăng trưởng của thai nhi thông qua thăm khám và siêu âm. Ngoài ra, thai phụ nên được kiểm tra đường huyết và đường niệu khi khám thai để kịp thời phát hiện những triệu chứng bất thường.