Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho hay, theo kết quả nghiên cứu do các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương thực hiện đối với các sản phụ có tuổi từ 10 đến 18 tuổi sinh đẻ trong hai năm là 2017 và 2018, tại Bệnh viện này có tới 227 sản phụ trong độ tuổi vị thành niên (10-18 tuổi) đến sinh đẻ. 

Bệnh viện Phụ sản Trung ương mỗi năm có khoảng 21.000 - 22.000 ca sinh (bằng phương pháp sinh thường hoặc sinh mổ). Như vậy, Trung bình mỗi năm, số sản phụ là vị thành niên đẻ tại viện chiếm 0,5%.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: trong số 227 sản phụ ở độ tuổi vị thành niên, có 178 trường hợp đã lập gia đình. Số sản phụ 17-18 tuổi chiếm đại đa số (83,5%). Số sản phụ từ 14-16 tuổi là 34 trường hợp. 

Đáng lưu tâm là trong số đó có 4 cháu bé sinh con khi chỉ mới 10-13 tuổi. Có đến 27 sản phụ "nhí" còn đang là học sinh sinh viên ngồi trên ghế nhà trường.

  Bốn bé gái sinh con khi chỉ mới 10 - 13 tuổi ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương - Ảnh 1.

  Hình ảnh trong bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu". Ảnh: Shine Academy.

  Cũng theo kết quả nghiên cứu này, đa số vị thành niên thuộc nhóm tuổi 17-18 tuổi (chiếm 82,4%), trong đó có nhóm tiền vị thành niên từ 10-13 tuổi (1,8%). Trong nhóm này, có 11,9% là học sinh - sinh viên, 83,3% làm nghề tự do và 21,6% chưa có chồng. Đây là những đối tượng khi mang thai, sinh đẻ sẽ gặp nhiều áp lực, khó khăn.

  Các bác sĩ cho rằng, tỉ lệ này không nhỏ, qua đó, đòi hỏi sự quan tâm giáo dục về giới tính và sức khỏe sinh sản.

  Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, có đến 2,6% trẻ sơ sinh từ mẹ vị thành niên sinh đẻ tại bệnh viện phụ sản Trung ương trong 2 năm gần đây, chỉ có trọng lượng dưới 500g. Trẻ sơ sinh có trọng lượng từ 500-1000g chiếm 8,5% . Trẻ sơ sinh có trọng lượng từ 1000-1500g chiếm tỉ lệ 6,8%. Kết quả này đã chỉ ra rằng, thai nghén của mẹ ở tuổi vị thành niên có tỷ lệ sinh con non tháng và nhẹ cân rất nhiều.

  Bác sĩ Hương cho rằng, việc mang thai ở tuổi vị thành niên có thể để lại những hậu quả đáng tiếc cho cả mẹ và con. Tỷ lệ thai nghén nguy cơ cao, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục... ở lứa tuổi này cao hơn so với những bà mẹ lớn tuổi. Đáng nói, đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ vị thành niên có tỷ lệ chết trước một tuổi, nhẹ cân, suy dinh dưỡng, bệnh tật cao hơn so với con của các mẹ ở tuổi trưởng thành.

  Ở lứa tuổi tuổi vị thành niên, khung chậu phát triển chưa đầy đủ nên khi hỗ trợ các bé gái sinh, bác sĩ thường phải can thiệp bằng thủ thuật hoặc phẫu thuật. Làm mẹ quá trẻ, cơ thể phát triển chưa đầy đủ dễ dẫn đến thiếu máu, thai kém phát triển, dễ bị chết lưu. Việc có em bé sớm có thể khiến các em phải bỏ học, ảnh hưởng tâm lý và có thể bị mắc bệnh trầm cảm nếu không được gia đình để ý.

  Do đó, Bác sĩ Hương khuyến cáo, cha mẹ cần cung cấp cho giới trẻ kiến thức về sinh sản và sức khỏe tình dục, bao gồm kiến thức về các chức năng của bộ phận sinh dục, biện pháp phòng tránh thai, phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục, HIV/AIDS để hạn chế tình trạng có thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên.