Ngày 4/4, Bộ Y tế đã gửi công văn khẩn tới Sở Y tế tỉnh Bình Định đề nghị kiểm tra ngay sự việc sản phụ T.T.N.Y. (33 tuổi) có thai nhi 5,1kg tử vong trong lúc sinh.

Trước đó, người nhà sản phụ T.T.N.Y. (ở xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn) cho rằng, do ca trực của Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn thiếu trách nhiệm, không siêu âm lại chị Y. trước khi cho sinh thường nên dẫn đến việc bé sơ sinh con chị Y. tử vong vào ngày 23/3.

Theo công văn, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế Bình Định kiểm tra ngay sự việc cơ quan báo chí nêu và xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan theo đúng quy định hiện hành nếu xảy ra sai phạm.

Ngoài ra, yêu cầu các cơ sở y tế liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông. Bên cạnh đó, Sở Y tế khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn và các cơ sở y tế liên quan của tỉnh đối với sản phụ Y.

  Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến cũng như quy trình chăm sóc, xử trí của các cơ sở y tế trong tỉnh đối với sản phụ T.T.N.Y., gửi về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em) trước ngày 9/4/2019.

  Cùng với đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Bình Định chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa, nhi khoa và kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn nghiêm túc thực hiện theo Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh.

  Bộ Y tế yêu cầu xác minh, làm rõ vụ thai nhi 5,1kg tử vong nghi do bác sĩ tắc trách - Ảnh 1.

  Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn - nơi xảy ra vụ việc thai nhi tử vong bất thường.

  Qua phản ánh từ các phương tiện thông tin đại chúng, chiều 22/3, gia đình chị Y. đến một phòng khám tư ở phường Nhơn Hưng (thị xã An Nhơn) để siêu âm thai. Theo kết quả siêu âm này thì thai nhi chị Y. mang nặng khoảng 3,5kg, thai khoảng 39 tuần tuổi, đầu đang thế thuận, không có dấu hiệu bất thường.

  Đến 2h30 ngày 23/3, sản phụ Y. đau bụng nên gia đình đưa vào Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn để chờ sinh. Sau đó, chị Y. được kíp trực ở khoa Sản cho xét nghiệm máu và nước tiểu, không cho siêu âm lại mà đưa vào phòng chờ sinh.

  Thời điểm đó, người nhà chị Y. đề nghị nếu tình hình không ổn định, thì làm phẫu thuật để đưa thai nhi ra ngoài nhằm bảo đảm an toàn cho cả mẹ lẫn con, nhưng các nhân viên y tế không đồng ý và trả lời để sinh thường.

  Bác sĩ Lê Thái Bình - giám đốc Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn cho biết, do chị Y. sinh thường 2 lần: lần đầu vào năm 2009 sinh trẻ nặng 3,9kg, lần hai vào năm 2015 sinh trẻ nặng 4,2kg nên ca trực chỉ định để chị sinh thường lần này. 

  Tới 5h30 ngày 24/3, khi chị Y. sinh con thì đứa trẻ chỉ ra được phần đầu, từ phần vai trở xuống bị tắc. Sau đó, chị được chuyển viện đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định và được mổ lấy thai đã tử vong lúc 6h30 ngày 23/3. Chị Y. được cấp cứu kịp thời nên đã xuất viện sau ít ngày.

  Bác sĩ Bình cho biết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định thông báo đứa trẻ được phẫu thuật lấy ra nặng tới 5,1kg. "Chúng tôi không hiểu vì sao em bé có trọng lượng chênh lệch quá lớn như vậy. Cả ca trực cũng xử lý đúng quy trình quy định, có trách nhiệm chứ không tắc trách, chỉ có việc không cho siêu âm lại, nhưng vì kết quả siêu âm bên ngoài gần với tiên lượng trọng lượng trẻ từ số đo người mẹ nên việc siêu âm lại không cần thiết. Chứ nếu thấy trẻ nặng bất thường thì ca trực đã có chỉ định xử lý khác, không để sản phụ sinh thường" , bác sĩ Bình nói.