Câu chuyện có thật xảy ra ở thị trấn Trú Mã Điếm, tỉnh Hà Nam , Trung Quốc. Cậu bé Hạo Thần (tên nhân vật đã được thay đổi) bị bệnh ung thư máu từ năm 2016. Hiện tại, cậu bé 7 tuổi đang hàng ngày chống chọi với căn bệnh quái ác tại bệnh viện nhi ở Bắc Kinh.

Hạo Thần sau khi chữa trị đã khỏe mạnh hơn, có thể đi học bình thường cùng các bạn khác. Nhưng vào tháng 9/2018, bệnh tình của em bắt đầu tái phát và chuyển biến xấu đi. Gia đình lập tức đưa Hạo Thần đến viện thăm khám. Bác sĩ cho biết, để duy trì mạng sống thì cậu bé cần phải được cấy ghép tủy xương. Dĩ nhiên chi phí cho cuộc phẫu thuật này không hề rẻ. Con số đó lên đến hàng trăm ngàn đô la, quá lớn so với kinh tế hạn hẹp của gia đình Hạo Thần.

Bỏ mặc con trai nhỏ bị ung thư máu, ông bố dành tiền cung phụng bạn gái mới đang mang thai - Ảnh 1.

Thương con, thương cháu, mẹ và bà ngoại của Hạo Thần làm đủ mọi cách để cậu bé được phẫu thuật. Nhưng chi phí điều trị lên đến 860.000 tệ (gần 3 tỷ đồng), gia đình cũng đang gánh trên vai số nợ 500.000 tệ (khoảng 1,7 tỷ đồng). Gia đình Hạo Thần không biết xoay sở đâu ra số tiền khổng lồ này. Hiện tại, không còn ai muốn cho gia đình bé vay tiền nữa.

Hoàn cảnh gia đình cậu bé vô cùng đáng thương. Hạo Thần ở cùng mẹ và ông bà ngoại. Mỗi ngày, mẹ cậu phải ở bên chăm sóc con nên không thể đi làm và cũng không có thu nhập. Chỉ có ông bà ngoại làm việc bán thời gian vào buổi sáng, mỗi tháng được khoảng 7.000 – 8.000 tệ (khoảng 24 – 27 triệu đồng). Tiền ăn uống, đi lại, chi phí sinh hoạt rồi điều trị cho Hạo Thần khiến kinh tế gia đình trở nên cạn kiệt.

    Bỏ mặc con trai nhỏ bị ung thư máu, ông bố dành tiền cung phụng bạn gái mới đang mang thai - Ảnh 2.

    Nói về bố của Hạo Thần, mẹ cậu bé lại càng thêm xót xa. Chị cho biết ông ta mang họ Cao, đã bỏ nhà đi từ sau Tết nguyên đán với lý do đi mượn tiền. Từ đó cũng bặt vô âm tín và không hề xuất hiện hay gọi điện cho mẹ con chị. Một thời gian sau liên lạc được, ông Cao khuyên chị nên từ bỏ việc điều trị bệnh cho con. Khi thấy vợ không chịu, người đàn ông này liền trở mặt và từ chối chu cấp tiền hàng tháng. Lý do đưa ra là "bạn gái mới đang mang thai và cần tiền để bồi dưỡng nhiều hơn". Chưa hết, ông chồng bội bạc còn yêu cầu ly hôn.

    Giữa trăm ngàn khó khăn bủa vây, mẹ con Hạo Thần vẫn không từ bỏ niềm tin. Họ cố gắng mỗi ngày để giành giật sự sống của cậu bé khỏi tay tử thần. Hôm 15/03 vừa qua, hai mẹ con đã chia sẻ thông tin của mình lên mạng xã hội để gây quỹ, nhờ sự trợ giúp của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, sau một thời gian kêu gọi, số tiền có được chỉ khoảng 6.000 tệ (hơn 20 triệu đồng). Con số này quá nhỏ bé so với chi phí chữa trị cần có. 

    Hy vọng sẽ có những nhà hảo tâm biết được câu chuyện của Hạo Thần và cứu giúp em. Cậu bé 7 tuổi vẫn luôn ấp ủ ước mơ sẽ được đi học lại, cùng bạn bè chạy nhảy, vui đùa và lớn lên khỏe mạnh để chăm sóc lại mẹ, ông bà ngoại.