Ngày 13/2, Imerys Talc America, công ty con tại Mỹ của tập đoàn Pháp Emerys SA, cho biết họ đã nộp đơn xin phá sản vì không chịu được sức ép của hơn 15.000 vụ kiện liên quan đến cáo buộc sản phẩm bột phấn rôm mà thành phần chủ yếu là Tan (Talc) của họ có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư.

Bị cáo buộc sản phẩm phấn rôm gây ung thư, nhà cung cấp của Johnson & Johnson đã đệ đơn xin phá sản - Ảnh 1.

Phấn rôm Johnson & Johnson bị cáo buộc có chất amiăng gây ung thư

Phía nhà cung cấp này vẫn giữ nguyên quan điểm rằng những đơn kiện đó là hoàn toàn sai trái. Họ cho rằng, không có bằng chứng nào cho thấy sản phẩm phấn rôm trẻ em của J&J  (Johnson & Johnson) là không an toàn. Công ty cũng đã thực hiện đúng và phù hợp việc thiết kế nhãn sản phẩm và bán hàng dựa trên những nghiên cứu khoa học tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, Imerys Talc America phải xin phá sản vì  không chịu được chi phí bào chữa và hòa giải ngày càng cao trong những năm tới. Họ thừa nhận bản án nhiều tỷ đô la chống lại Johnson & Johnson và sự chú ý của truyền thông là những nhân tố khiến họ quyết định xin phá sản.

Về phía J&J, họ từ chối bình luận về thông tin Imerys Talc America nộp đơn xin phá sản.

Vào hồi tháng 7 năm ngoái, Johnson & Johnson bị một bồi thẩm đoàn ở tiểu bang Missouri, Mỹ yêu cầu bồi thường 4,69 tỷ USD cho 22 phụ nữ cho rằng họ bị ung thư buồng trứng vì chất a-mi-ăng trong bột tal của hãng. Trước các cáo buộc về nguy cơ ung thư tiềm ẩn của sản phẩm phấn rôm, J&J khẳng định mặc dù công ty rất cảm thông với tình trạng bệnh tật của những phụ nữ bị ung thư buồng trứng, nhưng các chứng cứ khoa học đã khẳng định độ an toàn của phấn rôm trẻ em do J&J sản xuất. Chính vì vậy, công ty đã đệ đơn kháng cáo. Lùm xúm đã kéo dài từ đó cho đến này khiến nhà cung cấp nguyên liệu và ngay chính phía J&J đều cảm thấy mệt mỏi.