Ngày 2/4, Đại diện Bệnh viện K (Hà Nội) cho biết đã tạm đình chỉ công tác đối với TS.BS P.T.V.H, Phó trưởng khoa Nội nhi, để phục vụ công tác điều tra làm rõ vụ việc bé L.B.N., 7 tuổi (quê tại xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) tử vong tại bệnh viện vào ngày 14/3 mới đây. Bác sĩ H. là người trực tiếp điều trị cho cháu bé.

Trước đó, vào đầu năm 2019, cháu N. xuất hiện khối u vùng hàm dưới phải, không đỏ, không đau, ăn uống bình thường, sưng to. Sau khi khám tại Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương, kết quả sinh thiết cho thấy cháu mắc ung thư máu ác tính dòng u lympho không Hodgkin.

Đến ngày 21/2, Cháu N. được đưa vào khoa Nội Nhi (Bệnh viện K Trung ương) để điều trị. Tại bệnh viện, bệnh nhi được chẩn đoán U lympho ác tính không Hodgkin giai đoạn III dòng tế bào B lớn lan tỏa và được truyền hóa chất. Sau điều trị, bệnh nhi ổn định ra viện, về nhà điều trị ngoại trú.

Bệnh viện K tạm đình chỉ một Phó trưởng khoa để điều tra vụ bé trai tử vong bất thường trong quá trình điều trị - Ảnh 1.

Bệnh viện K Trung ương, cơ sở Tân Triều (Hà Nội). Ảnh: Báo Tổ quốc.

Ngày 5/3, gia đình đưa bé trai tái khám. Kết quả khám lâm sàng cho thấy khối u vùng xương hàm dưới đã nhỏ lại, giảm khoảng 80% kích thước. Bệnh nhi tiếp tục được điều trị chuyển pha tấn công COPADM1 và bệnh nhi được nằm nội trú, theo dõi sát hàng ngày.

  Tới ngày 10/3, trong khi truyền hóa chất thì bệnh nhi xuất hiện dấu hiệu chảy máu mũi, đi ngoài nhiều phân lỏng. Sau đó, bệnh nhi được điều trị theo phác đồ tiêu chảy cấp và theo dõi sát tại khoa.

  Ngày 13/3, bệnh nhi tỉnh, niêm mạc miệng sạch không loét, khối u vùng hàm mặt phải tan hoàn toàn, bụng mềm, đau bụng âm ỉ. Bệnh nhi được chẩn đoán hạ bạch cầu, được sử dụng thuốc kích thích tăng bạch cầu, kháng sinh và được chuyển khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tích cực.

  Đến sáng 14/3, sau cấp cứu ngừng tuần hoàn lần 2 theo phác đồ, tim không đập trở lại, huyết áp không đo được, bệnh nhi được xác định đã tử vong. Cho rằng bệnh nhi tử vong có nhiều bất thường, gia đình đã làm đơn đề nghị làm rõ.

  PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó giám đốc Bệnh viện K cho hay, sau khi bệnh nhi N. tử vong, bệnh viện đã báo cáo về sự cố y khoa lên lãnh đạo Bộ Y tế. Đồng thời, lập hội đồng chuyên môn để đánh giá quá trình điều trị bệnh nhi và phối hợp chặt chẽ với cơ quan Cảnh sát điều tra, công an huyện Thanh Trì, Hà Nội để sớm làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu N.

  Bệnh viện cũng đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối bác sĩ H, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi để phục vụ công tác điều tra làm rõ vụ việc.

  Cũng theo ông Quảng, sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo bệnh viện đã gặp gia đình cháu N. để chia sẻ, động viên, giải thích, hỗ trợ cùng gia đình đưa bệnh nhi mổ pháp y tại BV Quân Y 103, sau đó hỗ trợ xe đưa bệnh nhi về địa phương. Đoàn công tác của bệnh viện cũng đã về địa phương chia sẻ với gia đình và dự tang lễ của bệnh nhi.

  "Quan điểm của bệnh viện là sẽ không bao che, nếu phát hiện thiếu sót, sai phạm trong quá trình điều trị cho bệnh nhi sau khi có kết luận điều tra sẽ xử lý kỷ luật đúng người, đúng sai phạm. Hiện tại bệnh viện vẫn đang phối hợp chặt chẽ và chờ kết luận của cơ quan Cảnh sát điều tra", ông Quảng cho biết.