Rơi nước mắt trước tâm thư người mẹ gửi con gái mới 4 tuổi đã biết lo toan việc nhà - Ảnh 1.

Nhiều trang cộng đồng và group Facebook thời gian qua chia sẻ rộng rãi bức thư của một bà mẹ gửi cô con gái mới 4 tuổi. Mẹ bé không giấu nổi xúc động khi nhìn con tất bật làm hết mọi việc lớn nhỏ trong nhà. Ở lứa tuổi đó, đáng lẽ em phải được vui chơi, nô đùa cùng bạn bè. Nhưng Nhi (tên cô bé) lại già dặn và phải làm quá nhiều việc. Bức thư không quá dài nhưng đủ để khiến ai đọc được đều phải rưng rưng.

"Hôm nay mẹ lại bệnh gái yêu ạ, sáng giờ mẹ uống 4 liều thuốc, thuốc nhiều quá con ạ. Mẹ lại vật vã, ói suốt từ chiều tới giờ này, bủn rủn tay chân rồi. Lại không ngủ được ngồi viết status cho con.

Mai dậy, chắc em của mẹ lại mệt mỏi lắm, 1 đứa trẻ 2 tuổi đã phải học cách làm việc nhà, 3 tuổi quen hết các việc lặt vặt trong nhà, từ cái dơ nhất là chà nhà tắm đến sơ chế rau củ. 4 tuổi cái tuổi con người ta nghịch ngợm, cái tuổi mà lì lợm nhất, thì em phải học làm tôm, rửa thịt, ướp thịt, sơ chế đồ ăn, làm rau, dọn dẹp các thứ...

Rơi nước mắt trước tâm thư người mẹ gửi con gái mới 4 tuổi đã biết lo toan việc nhà - Ảnh 2.
Rơi nước mắt trước tâm thư người mẹ gửi con gái mới 4 tuổi đã biết lo toan việc nhà - Ảnh 3.
Rơi nước mắt trước tâm thư người mẹ gửi con gái mới 4 tuổi đã biết lo toan việc nhà - Ảnh 4.

Cực lắm không con? Mệt mỏi lắm không con? Có chán mẹ không con?...  4 tuổi con đã quen với việc thức chăm mẹ tới 4 giờ sáng rồi khi mệt quá nằm kế bên mẹ ngủ luôn, để ba đi theo cô bác sĩ làm hồ sơ, làm giấy tờ nhập viện cho mẹ (ông bà nội thì ở xa, mà ngoại phải một tiếng mới chạy qua tới).

  Thương con, cái tuổi này con người ta còn bế còn bồng, còn ăn chơi ngủ nghỉ khóc lóc đợi ba mẹ nuông chiều. Thì con của mẹ lại suy nghĩ già dặn, đã nghĩ tới việc mẹ chết con ở với ai, đã quen với việc thiên hạ hay hỏi: Sau này mẹ không còn con ở với ai, ba đi lấy vợ thì làm sao?... 

  Mấy người có biết những câu hỏi đó làm tổn thương con bé không? Các người có vui không khi cứ gặp là hỏi con bé các câu đó? Nó còn nhỏ nhưng nó nhớ dai và nhớ sâu nhớ lâu lắm đấy.

  Nhiều khi tội lắm chứ, mà con không làm, ba đi làm thì ai sẽ làm đây. Nhiều khi thấy tội mà con còn bé phải học nhanh thôi. Lỡ mẹ làm sao thì dù có ở với ai con vẫn ổn, vẫn thích nghĩ được với môi trường mới đúng không.

  Thương con, chúng ta cùng cố gắng nhé con gái, cả nhà đều thương con bên con, sẽ cho con ngủ nghỉ thoải mái khi mẹ khỏe. Khi mẹ khoẻ, mẹ sẽ chiều hư Nhi một tí, cho Nhi của mẹ hư một tí, Nhi sẽ không cực, không mất ngủ, không mệt mỏi vì mẹ thế này.

  Mẹ hứa đấy mẹ sẽ cố gắng, mẹ không chết đâu". 

  Rơi nước mắt trước tâm thư người mẹ gửi con gái mới 4 tuổi đã biết lo toan việc nhà - Ảnh 5.
  Rơi nước mắt trước tâm thư người mẹ gửi con gái mới 4 tuổi đã biết lo toan việc nhà - Ảnh 6.
  Rơi nước mắt trước tâm thư người mẹ gửi con gái mới 4 tuổi đã biết lo toan việc nhà - Ảnh 7.

  Câu chuyện này nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi, thu hút sự quan tâm của dư luận. Tất cả đều cảm thấy xót xa khi nhìn một cô bé 4 tuổi ngồi nhặt rau, rửa bát, giặt đồ, cọ nhà tắm... Nhiều lời chúc gửi đến họ, chúc cho cả hai sẽ bền bỉ chiến đấu với bệnh tật để ở bên nhau. Cũng không ít những bình luận tỏ ra phẫn nộ vì những câu nói vô tâm của người lớn xung quanh đã vô tình gây tổn thương cho một đứa bé 4 tuổi.

  Rơi nước mắt trước tâm thư người mẹ gửi con gái mới 4 tuổi đã biết lo toan việc nhà - Ảnh 8.
  Rơi nước mắt trước tâm thư người mẹ gửi con gái mới 4 tuổi đã biết lo toan việc nhà - Ảnh 9.

  Một số người đã nhận ra cặp mẹ con này. Câu chuyện "sinh con bằng cả mạng sống" của người mẹ này từng gây sốt hồi cuối năm 2018 và được nhiều báo chí nhắc đến. Chị tên là Diệu Linh (28 tuổi), con gái là bé Yến Nhi (4 tuổi), cả hai hiện đang sinh sống ở TP.HCM.

  Rơi nước mắt trước tâm thư người mẹ gửi con gái mới 4 tuổi đã biết lo toan việc nhà - Ảnh 10.

  Chị Linh vốn bị bệnh tim bẩm sinh, căn bệnh này rất nguy hiểm nếu mang thai. Nhưng khi biết có Yến Nhi, chị vẫn quyết định đánh cược mạng sống vì con. Mang thai đến tháng thứ 5, chị Linh bị vỡ ối, dọa sinh non. Kể từ đó, người mẹ trẻ ăn cơm viện nhiều hơn cơm nhà, chiến đấu trên giường bệnh để giữ con. Có những ngày, chị bị sốc thuốc tới 3 lần, suýt chết vì tiêm quá nhiều...

  Đến tháng thứ 7, sau 3 lần sốc thuốc, bác sĩ và gia đình quyết định kích đẻ để đưa bé ra. Bởi nếu còn để con trong bụng, chị Linh sẽ chết. Trong một bài phỏng vấn, người mẹ này kể lại: ""Mình nhớ tối đó khi sinh bé, bác sĩ bảo sẽ mổ để an toàn, gọi gia đình vào ký giấy để giữ mẹ hoặc giữ con. Nhưng lúc đó mình đã xin được đẻ thường. Vì mình xác định nếu mình chết, con vẫn được sống. Mình đã ký giấy sẽ tự chịu hết trách nhiệm. Sau khi ra viện, mình mới nói cho gia đình biết điều này".

  Rơi nước mắt trước tâm thư người mẹ gửi con gái mới 4 tuổi đã biết lo toan việc nhà - Ảnh 11.

  Yến Nhi ra đời chỉ nặng gần 1kg, suốt ngày phải nằm trong lồng kính, chân tay lúc nào cũng được vào thuốc. Gia đình được bác sĩ chuẩn bị tâm lý từ trước rằng con sẽ khó sống vì quá bé. Nhưng bất ngờ, một thời gian sau, khi gia đình rơi vào cảnh túng quẫn, không đủ tiền nuôi con trong lồng kính nữa thì bác sĩ thông báo: "Bé cứu được, có thể sống mà không cần máy hay thuốc hỗ trợ". Đứa bé 1 tháng tuổi, nặng chỉ 1,9kg, người tím ngắt nhìn rõ cả mạch máu nhưng lại có sức sống mãnh liệt đáng kinh ngạc.

  Trải qua biết bao khổ cực, nguy hiểm đến cả tính mạng, cuối cùng mẹ con chị Linh vẫn được bình an. Có lẽ vì thế mà câu chuyện của họ được đặt tên là "Sinh con bằng cả mạng sống". 4 năm sau, giờ đây Yến Nhi đã lớn, rất xinh xắn và đáng yêu. Sự mạnh mẽ, sức sống mãnh liệt của con đã mở ra cánh cửa hạnh phúc cho mẹ cũng như gia đình.

  Rơi nước mắt trước tâm thư người mẹ gửi con gái mới 4 tuổi đã biết lo toan việc nhà - Ảnh 12.
  Rơi nước mắt trước tâm thư người mẹ gửi con gái mới 4 tuổi đã biết lo toan việc nhà - Ảnh 13.
  Rơi nước mắt trước tâm thư người mẹ gửi con gái mới 4 tuổi đã biết lo toan việc nhà - Ảnh 14.

  Sau lần sinh Yến Nhi, chị Linh được khuyên không nên có thêm con để đảm bảo an toàn cho mình. Với chị, bé là báu vật vô giá, cũng là điểm tựa tinh thần lớn nhất.

  Giờ đây, khi bức tâm thư  được chia sẻ rộng rãi, cộng đồng mạng lại một lần nữa chú ý cặp mẹ con này. Được biết, căn bệnh tim vẫn đeo bám chị Linh cho đến này. Nhà neo người, Yến Nhi dù còn nhỏ nhưng đã phải thay mẹ làm hết những công việc nhà. 2 tuôi bé học làm viêc nhà, 3 tuổi học làm đồ ăn, nay 3 tuổi còn chăm mẹ bệnh...

  Phía sau câu chuyện "Sinh con bằng cả mạng sống" là sự xót xa, áy náy của một bà mẹ vì bệnh tật mà không thể cho con mình những thứ như bạn bè. "Thương con, chúng ta cùng cố gắng con nhé, cả nhà đều thương và bên con. Khi mẹ khỏe, mẹ sẽ chiều Nhi của mẹ hư 1 tí... Nhi sẽ không cực, không mất ngủ, không mệt mỏi vì mẹ nữa", lời cuối trong bức thư chị Linh viết cho bé Nhi.

  Rơi nước mắt trước tâm thư người mẹ gửi con gái mới 4 tuổi đã biết lo toan việc nhà - Ảnh 15.
  Rơi nước mắt trước tâm thư người mẹ gửi con gái mới 4 tuổi đã biết lo toan việc nhà - Ảnh 16.

  Sự mạnh mẽ, kiên trì của mẹ con chi Linh là điều không phải ai cũng có được. Đó là minh chứng đẹp nhất cho sự thiêng liêng của tình mẫu tử. Mong rằng thời gian tới, bệnh tình chị Linh sẽ thuyên giảm, chị sẽ có thể khỏe mạnh ở bên con, bù đắp cho bé những gì đã qua. Mong rằng Yến Nhi sẽ luôn thật bình an, hạnh phúc bên mẹ.

  Một tài khoản Facebook đã nói rất đúng, ông trời có thể không ban cho chị Linh sức khỏe nhưng lại tặng cho chị một thiên thần. Ông trời có thể không ban cho Yến Nhi một gia đình giàu có, một người mẹ mạnh khỏe nhưng đã tặng em một "người hùng" dám chiến đấu để giành giật sự sống cho em.

  Nguồn ảnh: Internet