Ngày 8/4, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, các bác sĩ vừa tiến hành cấp cứu khâu nối vi phẫu thành công cho bệnh nhi bị lột gần như hoàn toàn da dương vật do tai nạn.

Cụ thể, bệnh nhi là một bé trai 9 tuổi bị tai nạn do trèo cây. Khi tụt từ trên cây xuống, do thân cây tròn và trơn, bé không thể bám chặt được thân cây nên rơi xuống "không phanh". Hậu quả, toàn bộ da dương vật của bé bị chà sát vào thân cây. Cho tới khi chạm đất, gần như toàn bộ da dương vật của bé đã đã lột ra khỏi cơ quan sinh dục, chỉ còn dính một phần nhỏ ở bao quy đầu.

Sau khi xảy ra sự việc, bệnh nhi được tiến hành sơ cứu, băng bó cầm máu rồi chuyển cấp cứu từ bệnh viện tuyến dưới lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Khi đến viện, phần da dương vật bị lột đã tím tái không còn sức sống, trên da bắt đầu xuất hiện các vết bỏng nước nhỏ - dấu hiệu của sự hoại tử thiếu máu. 

Bé 9 tuổi bị lột hoàn toàn da dương vật vì tụt từ trên cây xuống quá nhanh - Ảnh 1.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi sau tai nạn hi hữu.

Theo ThS Nguyễn Thị Hương Giang - thành viên của kíp mổ, tổn thương lột da dương vật rất phức tạp. Nếu sử dụng vá da, có thể che phủ được vùng mất da. Tuy nhiên, sau này khi thực hiện chức năng cương cứng, dương vật sẽ rất hạn chế về và đau đớn.

    Do đó, các bác sĩ đã phải dùng đến kính hiển vi vi phẫu hiện đại nhất của viện, phóng to tổn thương, sau đó tìm kiếm các mạch máu nhỏ li ti chỉ khoảng độ 1mm để khâu lại, nhằm tái lập tuần hoàn cho tổ chức.

    Sau khi nối lại được mạch máu, lưu thông máu trong vạt da đã được hồi phục. Màu sắc của da dương vật đã tươi sáng hơn, các điểm phỏng nước và hoại tử thu nhỏ dần. Sau 10 ngày điều trị gần như toàn bộ phần da dương vật đã được bảo tồn toàn bộ, giữ lại được chức năng tối đa cho cơ quan sinh dục.

    PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, các chấn thương và vết thương cơ quan sinh dục ngoài thường gặp ở nam giới. Nguyên nhân tổn thương đa dạng, do tai nạn sinh hoạt như trèo cây, súc vật cắn, tai nạn lao động hay tai nạn giao thông. Tổn thương này có thể không gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân ngay nhưng ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ và tâm lý người bệnh sau này.

    Các bác sĩ khuyến cáo, đối với các trường hợp đứt rời khỏi cơ thể, phần tổ chức dương vật đứt rời cần được bọc trong vải sạch sau đó buộc trong túi ni lông mới thả vào thùng nước đá lạnh để vận chuyển lên cát bệnh viện có khả năng khâu nối vi phẫu. Các bác sĩ lưu ý, tuyệt đối không để phần cơ thể đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh sẽ gây ra hiện tượng bỏng lạnh và rất khó sống lại khi được khâu nối.

    Đối với trường hợp bệnh nhân đã bị đứt rời toàn bộ dương vật mà không thể khâu nối khi lại được, phải cắt bỏ do ung thư hoặc các bệnh nhi bị các dị tật bẩm sinh không có dương vật, các bác sĩ có thể sử dụng các vạt da ở tay hoặc chân để tạo hình lại dương vật mới với đầy đủ chức năng tiểu tiện và sinh dục sau này bằng kỹ thuật vi phẫu.