Mới đây, trên một diễn đàn bồi dưỡng toán tiểu học đăng tải một bài toán gây tranh cãi. Bài toán tìm X đơn giản nhưng cô và trò có cách giải không đồng nhất với nhau.

Bài toán gây tranh cãi.

Bài toán sau khi được đăng tải nhận được nhiều bình luận tranh cãi của cộng đồng mạng. Đa số mọi người cho rằng đáp án mà học sinh đưa ra là hoàn toán chính xác và không hiểu vì sao giáo viên lại gạch bỏ. Có lẽ cách làm này của học sinh không giống với cách làm của giáo viên nên bị gạch bỏ mặc dù kết quả không sai?

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện những bài toán gây tranh cãi như thế này. Trước đây, bài toán được một phụ huynh đăng tải trên một diễn đàn dành cho các bà mẹ với câu hỏi: “Cô sai hay trò sai?” cũng khiến các mẹ tranh cãi nảy lửa có đề bài như sau:

Tính nhanh:

66 – 6 + 7 + 23 -18 + 2=?

Ai đúng ai sai?

Với đề này, đáp án mà em học sinh đưa ra là 74 nếu cứ cộng trừ lần lượt từ trái qua phải. Tuy nhiên, theo phần sửa được cho là của giáo viên khi cộng trừ ghép các cụm số vào với nhau để có kết quả tròn (phù hợp với yêu cầu tính nhanh của bài toán) thì kết quả là 70.

Một bài toán khác cũng gây tranh cãi là bài toán 3 hay 4 hình vuông.

hình này có 3 hay 4 hình vuông.

Bài toán đọc số cho học sinh lớp 1 cũng từng khiến nhiều người hoang mang vì không hiểu người ra đề là ai và có phải là giáo viên hay không.

74 đọc là bảy mươi tư hay bảy mươi bốn?

Theo Thế giới trẻ