Sáng 12/5, ông Ma Thế Tuấn  - Chủ tịch UBND xã Thượng Giáo (tỉnh Bắc Kạn) xác nhận, trên địa bàn có sự việc 4 người trong một gia đình phải nhập viện sau khi ăn nhầm lá ngón hái trong rừng.

Bốn người cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn bị ngộ độc lá ngón thì có tới 3 người cùng một gia đình là ông Tống Văn Liêm (67 tuổi), bà Ma Thị Luân (65 tuổi), con trai là Tống Văn Triền (44 tuổi), đều trú tại thôn Nà Khuổi, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể và một người khách tên Bùi Thị H (29 tuổi).

Người nhà của gia đình ông Tống Văn Liêm cho biết, ngày 11/5, gia đình ông Liêm có khách, bà Luân hái rau rừng về làm canh nhưng không biết nên đã hái nhầm lá ngón để nấu canh. Sau khi dùng bữa cơm, cả 4 người đều bị ngộ độc, nôn mửa và đau đầu. 

Bắc Kạn: 4 người nguy kịch vì ăn nhầm lá ngón hái trong rừng - Ảnh 1.

Các nạn nhân đang được điều trị tại bệnh viện.

Ngay sau đó, người nhà đã đưa 4 bệnh nhân lên Trung tâm Y tế huyện Ba Bể cấp cứu, điều trị. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng, cả 4 người đã được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn cứu chữa kịp thời.

    Tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, sau khi tiếp nhận, cán bộ, y bác sĩ của khoa đã hết sức khẩn trương, kịp thời xử lý bởi 4 bệnh nhân ngộ độc rất nặng, hiện các bệnh nhân đang phải thở máy tại khoa, tiên lượng khá.

    "Nếu các nạn nhân không được cấp cứu hoặc cấp cứu muộn sẽ tử vong bởi khi tiếp nhận, người thì suy hô hấp, người thì ngừng tuần hoàn", bà Đinh Thị Đầm, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn cho biết.

    Hiện các y bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn đang nỗ lực và tận tình điều trị cho các bệnh nhân.

    Cũng theo bà Đầm, hiện tại rừng ở một số nơi trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn vẫn còn nhiều cây lá ngón, cây dại, nấm độc do đó người dân cần cẩn trọng, quan sát kỹ và không lấy các loại rau rừng lạ, nấm lạ về ăn. 

    Nếu xuất hiện các biểu hiện như buồn nôn, đau đầu, chóng mặt… sau khi ăn rau rừng hay các loại nấm rừng, cây rừng, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến các Trung tâm Y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được thăm khám, chữa trị kịp thời.