Ngày 15/5, ông Edgar Bonte - CEO chuỗi siêu thị Pháp – Auchan Retail cho biết trên Les Echos rằng tập đoàn này đã quyết định bán 18 cửa hàng tại Việt Nam. Trong đó 13 siêu thị tại TPHCM, 4 siêu thị đặt tại Hà Nội và 1 ở Tây Ninh. Theo thông tin từ Auchan, chuỗi siêu thị của Pháp có 1.000 nhân viên và 10 tỷ lượt khách mua hàng tại Việt Nam.

Đại diện thương hiệu này cho biết đang tiến hành đàm phán với các đơn vị bán lẻ tại Việt Nam để tìm ra đối tác tiếp quản trong thời gian tới.

Như vậy, sau chưa đầy 5 năm, chuỗi bán lẻ tiếng tăm của Pháp đã phải chấp nhận rút khỏi thị trường Việt Nam vì thua lỗ. Điều này gây tiếc nuối cho nhiều người từng là đối tác kinh doanh hay khách hàng thân thuộc của chuỗi bán lẻ này.

Để dọn nhanh mặt hàng kinh doanh, ngày 20/5, chuỗi siêu thị Auchan đã ra thông báo khuyến mại 50% tất cả các loại mặt hàng từ ngày 20/5 đến 3/6.

  Auchan - Gã khổng lồ ngành bán lẻ Pháp rút khỏi thị trường Việt Nam và cách hành xử đáng suy nghĩ của người Việt - Ảnh 1.

  Chuỗi siêu thị Auchan ra thông báo khuyến mại 50% thay cho lời tạm biệt. Ảnh Beatvn

  Ngay sau khi có thông tin này, người tiêu dùng đã kéo nhau đến để tranh thủ mua sắm. Chỉ trong thời gian ngắn, các mặt hàng đều hết sạch.

  Tuy nhiên điều đáng suy nghĩ ở đây là một bộ phận người tiêu dùng thiếu lịch sự và ý thức khi mua hàng.

  Mới đây, một người dùng mạng xã hội đã đăng tải hình ảnh 1 siêu thị Auchan ở TP.HCM chỉ sau 2 ngày hạ giá.

  Theo đó, vị khách này miêu tả lại: "Lốc sữa còn nguyên tự ý tháo seal cho con uống. Đồ đạc mở ra tự ý ăn rồi nhét vào trong hốc, thậm chí quả táo cắn dở vẫn để lại trên quầy. Thịt tươi lựa rồi không lấy đem bỏ quầy cafe bốc mùi, đồ chơi thì tháo tung tóe đem ra ngoài, chai mắm vỡ bốc mùi đem giấu một góc".

  Cuối cùng người này kết luận: "Mọi thứ như một cái bãi chiến trường, như một nơi vừa bị cướp bóc chứ không phải là siêu thị nữa." Thậm chí người đăng những bức ảnh này lên đều bị dọa đánh và phải nhờ những người khác share lại trên các group và fanpage.

  Auchan - Gã khổng lồ ngành bán lẻ Pháp rút khỏi thị trường Việt Nam và cách hành xử đáng suy nghĩ của người Việt - Ảnh 2.

  Hình ảnh các mặt hàng của Auchan tanh bành sau thông báo khuyến mại

  Auchan - Gã khổng lồ ngành bán lẻ Pháp rút khỏi thị trường Việt Nam và cách hành xử đáng suy nghĩ của người Việt - Ảnh 3.

  Người dân chen chân nhau tranh thủ mua sắm để tiết kiệm.

  Auchan - Gã khổng lồ ngành bán lẻ Pháp rút khỏi thị trường Việt Nam và cách hành xử đáng suy nghĩ của người Việt - Ảnh 4.

  Hộp snack khoai tây bóc dở...

  Auchan - Gã khổng lồ ngành bán lẻ Pháp rút khỏi thị trường Việt Nam và cách hành xử đáng suy nghĩ của người Việt - Ảnh 5.

  Những chai nước cũng bị bóc ra uống tự do

  Auchan - Gã khổng lồ ngành bán lẻ Pháp rút khỏi thị trường Việt Nam và cách hành xử đáng suy nghĩ của người Việt - Ảnh 6.

  Nếu nhìn qua người ta sẽ nghĩ rằng đây là một siêu thị bị cướp hơn là đang bán hàng

  Auchan - Gã khổng lồ ngành bán lẻ Pháp rút khỏi thị trường Việt Nam và cách hành xử đáng suy nghĩ của người Việt - Ảnh 7.

  Quả táo bị cắn bỏ dở..

  Auchan - Gã khổng lồ ngành bán lẻ Pháp rút khỏi thị trường Việt Nam và cách hành xử đáng suy nghĩ của người Việt - Ảnh 8.

  Đồ chơi và nước uống bị bóc ra 1 cách tự tiện

  Ngay sau khi bài đăng được chia sẻ đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngán ngẩm đối với bộ phận khách hàng thiếu ý thức, chỉ vì tiết kiệm vài trăm nghìn mà chúng ta đã để lại ấn tượng xấu trong mắt người nước ngoài.

  "Không hiểu sao ý thức mọi người lại kém đến như vậy. Hàng giảm giá thì cũng nên mua sắm có trật tự, ai lại đi lấy đồ chỗ này bỏ chỗ khác rồi ăn uống nham nhở ngay tại quầy nữa chứ. Không thể chấp nhận được"

  "Hãy cư xử văn minh trong mắt người nước ngoài, doanh nghiệp thua lỗ không có nghĩa là mình không tôn trọng họ"

  "Hãy tôn trọng người bán hàng để mình được tôn trọng"

  Hiện những hình ảnh trên vẫn đang nhận được nhiều bình luận, quan tâm trên mạng xã hội.