Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân Vũ Quang T. (59 tuổi, ở huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) nhập viện với triệu chứng đầy bụng, ăn uống khó tiêu, đau âm ỉ nóng rát vùng thượng vị nghi bị đau bao tử. Qua thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán tắc ruột do dị vật và có chỉ định nội soi gắp bã thức ăn ra khỏi dạ dày.

Theo lời kể của ông T., dạo gần đây ông rất hay ăn măng và xuất hiện tình trạng đầy bụng khó tiêu, đau bụng dữ dội nên nhập viện.

Kíp nội soi do bác sĩ Vũ Huy Hiền, trưởng Khoa Thăm dò chức năng tiến hành dùng biện pháp gắp bã thức ăn ra. Sau 1 giờ 30 phút các bác sĩ đã lấy được khoảng 1 lạng măng.

Ăn quá nhiều măng khô, một người đàn ông phải nhập viện vì bị tắc ruột - Ảnh 1.

Khối bã thức ăn được lấy ra từ dạ dày bệnh nhân T. Ảnh: T.N.

"Các bác sĩ không thể cắt nhỏ được khối bã thức ăn để những miếng nhỏ này đi xuống ruột mà phải nội soi gắp từng mảnh nhỏ ra. Với trường hợp u bã thức ăn, nếu không gắp kịp thời sẽ gây viêm loét dạ dày hoặc trôi xuống ruột gây tắc ruột" - bác sĩ Hiền cho biết.

    Theo bác sĩ Hiền, khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, rau muống, cam, bưởi, quýt, mít, ngô...

    Vị bác sĩ này cũng lưu ý về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng thì những thức ăn có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật tạo thành khối bã rắn chắc.

    Cùng với đó, thói quen ăn nhanh, nhai không kỹ cũng là một nguyên nhân gây tắc ruột.  Nếu không được xử trí kịp thời, tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn tới tử vong.

    Do đó, bác sĩ khuyến cáo khi ăn các món có như: Ổi, hồng ngâm, măng khô, cần phải ăn khi no. Đặc biệt thức ăn cho người cao tuổi cần phải nấu chín, ninh nhừ, nhai kỹ khi ăn. Ngoài ra nên uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày, tập thể dục đều đặn để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt hơn...