Tỷ phú Jack Ma.

Danh sách cập nhật liên tục tổng giá trị tài sản của các tỷ phú trên Forbes cho thấy, người chiếm vị trí của ông Jack Ma là ông Ma Huateng (hay còn gọi là Pony), nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty internet lớn nhất Trung Quốc Tencent.

Hôm 7/8, nhờ giá cổ phiếu tăng, ông chủ Tencent Ma Huateng đã vượt ông Jack Ma thành người giàu nhất Trung Quốc với tổng giá trị tài sản 37 tỷ USD, nhiều hơn 0,8 tỷ USD so với 36,2 tỷ USD tổng giá trị tài sản của ông Jack Ma.

Ông Ma Huateng đang vượt ông Jack Ma để trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Ông Ma Huateng, 45 tuổi, hiện là cổ đông lớn nhất khi đang nắm giữ 8,71% cổ phiếu của Tencent. Tencent được  thành lập năm 1998 với sản phẩm đầu tiên là một ứng dụng nhái theo ứng dụng nhắn tin ICQ của một công ty Israel. Sau thời gian dài chuyên nhái các ý tưởng, năm 2011 Tencent cho ra đời ứng dụng của riêng mình là WeChat. Đến nay, WeChat đã phát triển thành ứng dụng đa mục đích, tích hợp rất nhiều tính năng của các ứng dụng nổi tiếng thế giới như WhatsApp, Goolge News, Uber và Deliveroo.

Tính tới tháng 4/2017, WeChat có khoảng 938 triệu người dùng. Không giống như WhatsApp hay Telegram, người dùng có thể dùng ứng dụng này để thanh toán hóa đơn, mua hàng hóa, đặt dịch vụ, chuyển tiền cũng như thanh toán khi mua hàng.

Tencent hiện còn tham gia vào lĩnh vực ngân hàng với WeBank. Đây là ngân hàng tư nhân đầu tiên và duy nhất tại Trung Quốc chỉ thực hiện các giao dịch kỹ thuật số.

Tencent hiện cũng là nhà phát triển game hàng đầu Trung Quốc với nhiều tựa game rất thành công.

Alipay của Jack Ma là đối thủ cạnh tranh chính của WeChat Pay tại Trung Quốc. Năm 2017, Tencent cho biết đã có hơn 600 triệu người sử dụng tính năng thanh toán qua WeChat Pay. Trong khi đó, hệ thống thanh toán Alipay của Alibaba có 450 triệu người dùng.

Dù vậy, triển vọng phát triển của Alibaba đang rất tươi sáng. Giới phân tích dự đoán, tới năm 2036, Alibaba của ông Jack Ma sẽ có giá trị lớn hơn cả nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, lớn hơn cả nền kinh tế của Pháp hoặc nền kinh tế của Vương Quốc Anh.

Theo Infonet.vn

(Link nguồn: http://infonet.vn/ai-da-vuot-jack-ma-de-thanh-nguoi-giau-nhat-trung-quoc-post233983.info)