Hôm qua 15/4, hiệp hội gia đình các nạn nhân và tổ chức dân sự mang tên "Liên minh người dân về lời hứa ngày 16/4" đã công bố danh sách 17 quan chức chính phủ phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn thảm khốc này. Theo tổ chức này, quá trình điều tra, xử phạt với những người chịu trách nhiệm trong thảm họa chìm tàu Sewol đã không được thực hiện triệt để, do bị chính phủ cựu Tổng thống Park Geun-hye cản trở, che giấu sự thật. 

5 năm sau thảm kịch chìm phà Sewol, nỗi đau chưa nguôi - Ảnh 1. 

5 năm sau thảm kịch, nỗi đau quá lớn khiến người ở lại chưa thể nguôi ngoai.

Vào ngày 11/4/2017, tức 3 năm sau ngày xảy ra vụ tai nạn, nhà chức trách Hàn Quốc cũng đã hoàn tất việc trục vớt con phà, vốn nằm nghiêng ở độ sâu 44 mét (144 feet), để tìm kiếm thi thể của 9 hành khách mất tích còn lại. Chính phủ của cựu Tổng thống Park Geun-hye vào thời điểm xảy ra vụ việc đã phải đối mặt với những lời chỉ trích nghiêm trọng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 16/4 cam kết tiếp tục nỗ lực tìm ra sự thật đằng sau vụ chìm phà Sewol khiến hàng trăm người thiệt mạng hồi năm 2014 và phản ứng bị lên án mạnh mẽ của chính phủ tiền nhiệm vào thời điểm đó.

5 năm sau thảm kịch chìm phà Sewol, nỗi đau chưa nguôi - Ảnh 2.

Di ảnh các nạn nhân mất tích trong vụ chìm phà Sewol được đặt trên quảng trường Gwanghwamun ở trung tâm Seoul ngày 22/4/2015

Nhân lễ tưởng niệm 5 năm sau thảm kịch chìm phà Sewol khiến 304 người thiệt mạng, ông Moon cũng cam kết chính quyền của ông sẽ khiến những người chịu trách nhiệm phải bị trừng phạt thích đáng.

  Trên tài khoản Facebook, ông Moon viết: "Tôi luôn nhớ (vụ tai nạn)."

  Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh ông sẽ quyết tâm ngăn chặn tái diễn một vụ việc bi thảm tương tự.

  Ông Moon nói thêm rằng chính phủ sẽ cố gắng sớm xây dựng một khu tưởng niệm, được đặt tên là Khu An ninh và Đời sống 16/4.

  Ngày 16/4/2014, chiếc phà Sewol có trọng lượng 6 nghìn 825 tấn đã chìm ngoài khơi đảo Jindo, miền Nam Hàn Quốc, làm 304 người thiệt mạng, trong đó 9 người vẫn mất tích, hầu hết các nạn nhân đều là học sinh trung học phổ thông đang thực hiện chuyến dã ngoại.

  5 năm sau thảm kịch chìm phà Sewol, nỗi đau chưa nguôi - Ảnh 3.

  Trên chuyến tàu định mệnh ấy có hơn 300 người là học sinh và thầy cô trường trung học Danwon.

  Nhiều em đã phải bỏ mạng chỉ vì tuân theo chỉ dẫn của đoàn thủy thủ, vẫn ở trong ca-bin trong khi nhiều thủy thủ đoàn đã thoát ra ngoài. Các kết quả điều tra kết luận thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải Hàn Quốc này là hậu quả của một loạt những yếu tố sai phạm do con người gây ra, trong đó có việc tự ý chỉnh sửa kết cấu phà, chở quá tải và đội ngũ thủy thủ thiếu kinh nghiệm.

  Kể từ tháng 7/2014, gia quyến của các nạn nhân và những người ủng hộ đã chiếm dụng một khoảng đất của quảng trường Gwanghwamun để kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc điều tra đến cùng vụ tai nạn thảm khốc, mà họ tin rằng nguyên nhân thực sự vẫn chưa được tìm ra.