Để phòng tránh dịch Covid-19, các quan chức y tế luôn khuyến cáo và nhấn mạnh rằng không chạm tay lên mặt bởi virus có thể xâm nhập vào cơ thể qua lỗ mũi, mắt hoặc miệng. 

Dưới đây là 5 cách giúp hạn chế chạm tay lên mặt! 

 1. DÙNG KHĂN GIẤY KHÔ 

 Việc không chặm tay lên mặt thật sự rất khó, có thể là do thói quen hàng ngày hoặc đơn giản là bạn chỉ ngứa. Bởi vậy, khi bạn cảm thấy ngứa, cần phải gãi, dụi mũi hay chỉnh lại mắt kính... hãy lấy khăn giấy, thay vì dùng tay. Nếu thấy mình phải hắt hơi mà không có sẵn khăn giấy, hãy hắt hơi vào khuỷu tay thay vì bàn tay. Hắt hơi vào tay làm tăng khả năng truyền vi khuẩn sang người khác và đồ vật xung quanh. 

  5 cách hạn chế chạm tay lên mặt giữa đỉnh đại dịch - Ảnh 1.

  2.  THAY THẾ VIỆC CHẠM TAY LÊN MẶT BẰNG MỘT HÀNH ĐỘNG KHÁC 

   Hãy tạm dừng lại một chút để suy nghĩ, nhận thức về thời điểm và lý do bạn hay chạm vào mặt của mình là gì. Biết được nguyên nhân gốc rễ sẽ giúp bạn nhận thức và có cách xử lý cho tùy từng thói quen. Ví dụ bạn hay dụi mắt bởi vì mắt bị khô, hãy sử dụng thuốc nhỏ mắt, hay nếu bạn đang sử dụng bàn tay của mình để chống cằm suy nghĩ, hãy thay đổi bằng cách khoanh tay. Tất cả đều cần lưu ý một cách nghiêm túc và để từ bỏ dần những thói quen xấu ấy. 

  3. NHẬN THỨC LÝ DO CHẠM LÊN MẶT 

   Các bác sĩ khuyến nghị rằng "Hãy tìm ra nguyên nhân khiến bạn sờ tay lên mặt". Một khi nhận thức được thời điểm và lý do bạn chạm vào mặt thì sẽ giải quyết được nguyên nhân gốc rễ. Ví dụ bạn gãi lên mặt vì tóc chạm vào gây khó chịu và ngứa, hãy buộc tóc cố định lại. Bạn dụi mắt vì nó khô thì hãy dùng thuốc dưỡng ẩm. 

  5 cách hạn chế chạm tay lên mặt giữa đỉnh đại dịch - Ảnh 2.

  4. GIỮ BÀN TAY LUÔN BẬN RỘN 

   Giữ bàn tay của bạn bận rộn bằng việc sờ vào quả bóng giảm căng thẳng hoặc các vật thể khác, ví như con chuột máy tính để giảm chạm vào mặt. Bạn cũng đừng quên vệ sinh các vật này thường xuyên. "Sử dụng xà phòng thơm hoặc kem dưỡng da có thể giúp ích", tiến sĩ Zach Sikora, nhà tâm lý học lâm sàng ở Chicago cho biết. Khi bạn đưa tay lại gần mặt, mùi đó có thể khiến bạn nhận thức rõ hơn về hành động của mình. 

  5. ĐEO KHẨU TRANG VÀ GĂNG TAY

   Khẩu trang không hiệu quả lắm trong việc ngăn chặn virus, song nó lại khá hữu ích khi mang lại hàng rào chống chạm vào mũi miệng. Vì thế nên càng nên đeo khẩu trang. Ngoài ra, hãy xem xét việc đeo găng tay. Găng tay an toàn thực phẩm loại mới nhất có thể sử dụng được trên màn hình điện thoại thông minh. Dùng găng tay có thể khiến bạn ngại chạm vào mặt hơn.  

  5 cách hạn chế chạm tay lên mặt giữa đỉnh đại dịch - Ảnh 3.